TP.HCM: Đề nghị công an điều tra hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 25 ca nhiễm Covid-19

0 Thanh Niên Online

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoạt động trong không gian chật hẹp với số lượng thành viên đông. Ổ dịch này có thể kéo dài qua 2 chu kỳ.

Lực lượng chức năng phong tỏa hẻm là nơi sinh hoạt của các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng  /// Ảnh: Độc Lập
Lực lượng chức năng phong tỏa hẻm là nơi sinh hoạt của các thành viên Hội thánh truyền giáo Phục Hưng
Ảnh: Độc Lập

Lúc 9 giờ 45 phút ngày 27.5, UBND TP.HCM họp giao ban Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 khẩn với các quận, huyện và TP.Thủ Đức, cùng dự có Bí thư Thành ủy và các ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM. Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Tấn Bỉnh cho biết ổ dịch Covid-19 mới nhất liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng ở đường Nguyễn Văn Công, P.3, Gò Vấp. “Tối qua (ngày 26.5), thành phố ghi nhận 3 trường hợp có triệu chứng đến khám tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định, được lấy mẫu xét nghiệm tầm soát tại chỗ. 3 người này đều liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng”, ông Bỉnh thông tin.

Đề nghị điều tra hoạt động Hội thánh Truyền giáo Phục Hưng liên quan 25 ca Covid-19

Ngay trong đêm, ngành y tế TP.HCM đã truy vết. Sau khi liên hệ mục sư đại diện Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, xác định có 27 người ở 7 quận huyện tại TP.HCM; 2 người ở Biên Hòa (Đồng Nai) và Bình Thuận. Đến nay, TP.HCM xác định có 25 ca liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng dương tính với Covid-19.

Ông Bỉnh cho biết Hội thánh truyền giáo Phục Hưng hoạt động trong không gian chật hẹp với số lượng thành viên đông.

Hiện gia đình trưởng giáo phái đều dương tính Covid-19 và lây lan ra các F1 của những ca này. Ông Bỉnh nhận định ổ dịch này có thể kéo dài qua 2 chu kỳ, lây cho các thành viên của nhóm. Dự kiến tối nay hoặc sáng mai (28.5) sẽ có kết quả giải mã gen để truy nguồn gốc.

Ngoài ra, ông Bỉnh cũng đề nghị công an điều tra xem Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có được hoạt động chính thức hay không.

TP.HCM: Đề nghị công an điều tra hoạt động của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng có 25 ca nhiễm Covid-19 - ảnh 1

Q.Gò Vấp đã phong tỏa hẻm là nơi sinh hoạt của Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Ảnh: Độc Lập

Hội thánh truyền giáo Phục Hưng liên quan chuỗi ca Covid-19 sinh hoạt thế nào?

Sở Y tế TP.HCM đề xuất thực hiện tiếp tục ngưng các dịch vụ không thiết yếu, đối với các hộ gia đình phải thực hiện nghiêm việc bán mang đi. Đối với các nhà hàng phải phục cụ không quá 20 người và đảm bảo khoảng cách tối thiểu 2 m.

Đồng thời, phải xử phạt nghiêm minh người không đeo khẩu trang, thắt chặt việc khai báo y tế. Đặc biệt, tại các nhà máy, sản xuất cần tạm dừng các hoạt động không cấp bách, tổ chức quản lý chặt chẽ đưa người lao động đi làm việc.

Các cơ quan đơn vị nhà nước tại TP.HCM phải thực hiện nghiêm công tác đảm bảo vệ sinh phòng chống dịch Covid-19; tạm dừng các hoạt động hội họp không cần thiết, trừ những hội nghị quan trọng thì phải đảm bảo khoảng cách tối thiểu. Người dân hạn chế đi lại giữa các cấp địa phương, hạn chế tiếp xúc; quản lý chặt các dịch vụ mô hình kinh doanh lưu trú, homestay.

TP.HCM phát hiện 36 ca Covid-19 liên quan Hội thánh truyền giáo Phục Hưng

Ngay trong đêm phát hiện ra các ca bệnh liên quan đến ổ dịch Hội thánh truyền giáo Phục Hưng, ngành y tế đã điều tra gần 300 mẫu khảo sát, phát hiện 25 trường hợp ở trên 6 quận, huyện. "Mức độ lây nhiễm trong nhóm này rất cao, có khả năng bệnh đã xuất hiện rồi, mầm bệnh đã có thể lây lan trong cộng đồng", ông Bỉnh nhận định.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm