TP.HCM: Đề nghị truy tố bị can nghiện ma túy, trộm cắp tài sản trong ô tô

26/09/2022 15:48 GMT+7

Công an TP.HCM kết luận, để có tiền tiêu xài và sử dụng trái phép chất ma túy, Nguyễn Thái Bình chạy xe máy rảo quanh các tuyến đường tại H.Nhà Bè, Q.7 tìm xe ô tô không khóa cửa để trộm cắp tài sản.

Ngày 26.9, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), chuyển hồ sơ sang Viện KSND TP.HCM đề nghị truy tố Nguyễn Thái Bình can tội "trộm cắp tài sản".

"Ngụy trang" tài xế xe ôm công nghệ

KLĐT thể hiện, Nguyễn Thái Bình từng có tiền án về tội "trộm cắp tài sản" và "cướp giật tài sản". Sau khi chấp hành xong án phạt, để có tiền tiêu xài cá nhân và sử dụng trái phép chất ma túy, Bình tiếp tục trộm cắp tài sản.

Theo đó, Bình chạy xe máy rảo quanh các tuyến đường khu vực H.Nhà Bè, Q.7 (TP.HCM) xem ai đỗ ô tô sơ hở không khóa cửa xe sẽ lén lút mở cửa trộm cắp tài sản.

Từ tháng 3 - 7.2022, Bình đã thực hiện trót lọt 3 vụ trộm cắp tài sản tại khu vực H.Nhà Bè và Q.7. Để tránh bị nghi ngờ và phát hiện, Bình đội nón bảo hiểm và mặc áo khoác của một hãng xe ôm công nghệ.

Trong đó, ngày 12.8, Bình đi trên đường thấy xe ô tô của bà N.T.A.T đỗ trước nhà tại H.Nhà Bè, không người trông coi, nên lén lút mở cửa ô tô lấy trộm chiếc túi xách.

Bên trong túi xách của bà N.T.A.T có 1 điện thoại iPhone XS Max, 7 triệu đồng cùng một số giấy tờ cá nhân, giấy khám bệnh của trẻ nhỏ. Bình nghĩ gia đình bà N.T.A.T có con nhỏ đang khám bệnh nên lấy 3 triệu đồng và iPhone, nhờ bà T.N.X (mẹ Bình) trao trả cho chị N.T.A.T giấy tờ và 4 triệu đồng.

Sau đó, Bình bán iPhone với giá 4 triệu đồng và tiêu xài hết số tiền trộm cắp. Tại bản kết luận giám định tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự H.Nhà Bè, điện thoại iPhone XS Max trị giá 6,7 triệu đồng.

Cũng bằng thủ đoạn này, trước đó ngày 15.6, Bình chạy xe rảo quanh các tuyến đường Q.7 tìm thời cơ ra tay trộm cắp tài sản. Lúc này, Bình thấy anh Đ.V.B đứng sau đuôi xe ô tô chờ đổ xăng, cửa xe không khóa liền tiếp cận, mở cửa lấy trộm chiếc túi xách rồi tẩu thoát.

Bình kiểm tra thấy trong túi xách của anh Đ.V.B có 1 laptop HP Probook, 1 triệu đồng và một số giấy tờ cá nhân. Bình đem laptop đi bán với giá 2,2 triệu đồng và tiêu xài hết số tiền đã trộm cắp được.

Tại bản kết luận giám định tài sản của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Q.7, laptop HP Probook trị giá 10,7 triệu đồng.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết, tài liệu điều tra xác định bà T.N.X (mẹ của Bình) biết Bình trộm cắp tài sản của bà N.T.A.T. Tuy nhiên bà T.N.X đã liên hệ trả lại tài sản cho bà N.T.A.T, đồng thời hành vi phạm tội của Bình thuộc trường hợp ít nghiêm trọng, do đó không có cơ sở để xử lý bà T.N.X về tội "không tố giác tội phạm".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.