TP.HCM đề xuất phân bổ thêm 10 triệu bộ kit test để xét nghiệm diện rộng

0 Thanh Niên Online
Gần 5 tháng qua, TP.HCM đã sử dụng hơn 9,6 triệu kit test xét nghiệm kháng nguyên nhanh và đang đề xuất T.Ư phân bổ thêm 10 triệu bộ kit test.
TP.HCM đang triển khai đợt xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố kéo dài đến hết 30.9 /// Độc Lập
TP.HCM đang triển khai đợt xét nghiệm trên diện rộng toàn thành phố kéo dài đến hết 30.9
Độc Lập

Ngày 21.9, UBND TP.HCM có văn bản báo cáo Thủ tướng về công tác xét nghiệm tầm soát trên diện rộng và đề xuất 2 nội dung quan trọng.

Theo đó, UBND TP.HCM kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Y tế huy động 1.000 người tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm; phân bổ thêm cho thành phố 10 triệu bộ kit xét nghiệm nhanh kháng nguyên. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Quốc phòng huy động 4.000 cán bộ, chiến sĩ quân đội tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm.

UBND TP.HCM cho biết sau khi nhận được ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng vào ngày 19.9 về tăng cường công tác tổ chức xét nghiệm diện rộng trên địa bàn TP.HCM và công điện của Bộ Y tế, TP.HCM đã có văn bản hướng dẫn các địa phương tiếp tục công tác xét nghiệm đến hết ngày 30.9 với tinh thần “khẩn trương, thần tốc”, tập trung thực hiện tại các địa bàn nguy cơ rất cao, nguy cơ cao để bóc tách ngay nguồn lây nhiễm và điều trị kịp thời.

TP.HCM cần thêm hơn 5,2 triệu liều vắc xin Covid-19 để tiêm cho 7,2 triệu dân

Về phương pháp lấy mẫu, thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho toàn bộ người dân tại vùng đỏ, vùng cam; lặp lại sau mỗi 2 ngày, làm liên tục 3 lần trong 7 ngày.

Tại vùng vàng, vùng xanh, vùng cận xanh: thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đơn cho mẫu đại diện hộ gia đình; trong đó mẫu đại diện đợt sau phải khác với mẫu đại diện ở đợt trước, ưu tiên chọn người chưa tiêm vắc xin, người tiếp xúc với nhiều người khác; lặp lại sau 4 ngày, làm liên tục 2 lần.

TP.HCM đề xuất phân bổ thêm 10 triệu bộ kit test để xét nghiệm diện rộng - ảnh 1

Một số chuyên gia y tế, kinh tế đề nghị dừng ngay hoạt động xét nghiệm diện rộng để tầm soát vì tốn kém

Độc Lập

Các quận, huyện hướng dẫn người dân tự lấy mẫu xét nghiệm, cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên phát test nhanh tới từng hộ gia đình, thực hiện giám sát xét nghiệm, ghi nhận kết quả, thống kê và báo cáo. Cán bộ y tế hoặc tình nguyện viên chỉ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm khi người dân không thể tự lấy mẫu.

TP.HCM tổ chức test nhanh Covid-19 thần tốc vài ngày một lần

Tính đến ngày 17.9, TP.HCM đã huy động 1.533 đội lấy mẫu triển khai công tác xét nghiệm trên diện rộng đối với toàn thành phố.

Tại các vùng cam, vùng đỏ đã hoàn thành cơ bản 3 đợt xét nghiệm và đang tiến hành đợt 4 (một số quận, huyện đã hoàn thành việc xét nghiệm đợt 4 và đang bước vào đợt 5). Tỷ lệ dương tính qua các đợt như sau: đợt 1 là 3,6%; đợt 2 là 2,7%, đợt 3 và đợt 4 cùng chung tỷ lệ 1,1%.

Tại các vùng xanh, vùng vàng đã hoàn thành cơ bản 2 đợt và 77% đợt 3, trong đó có một số địa phương đã hoàn thành 3 đợt và đang tiến hành đợt 4. Tỷ lệ phát hiện dương tính giảm mạnh qua các đợt xét nghiệm.

Tính từ ngày 27.4 - 16.9, TP.HCM đã lấy khoảng 9,6 triệu mẫu test nhanh và gần 2 triệu mẫu xét nghiệm RT-PCR.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm