TP.HCM: Hai học sinh nghi ngộ độc thực phẩm sau bữa ăn trưa

Lê Cầm
Lê Cầm
07/05/2024 12:13 GMT+7

Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) vừa tiếp nhận điều trị nội trú 2 trường hợp trẻ có triệu chứng đường tiêu hóa, được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn.

Ngày 7.5, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng 2 cho biết, khoa Tiêu hóa của bệnh viện đang điều trị 2 trường hợp trẻ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm nhập viện ngày 4.5.

Trường hợp thứ nhất là bé trai (9 tuổi, ngụ tại quận 4, TP.HCM). Bé được chẩn đoán nhiễm trùng đường ruột do vi khuẩn, viêm họng cấp, theo dõi ngộ độc thực phẩm. Ngày 3.5 ghi nhận bé sốt cao, ói 8 lần, tiêu lỏng, không đau bụng, người nhà cho biết bé học bán trú nên có ăn trưa với món mì Ý xốt cà ở trường. 

Sau khi nhập viện và được theo dõi, bé tỉnh, không sốt, không ói thêm, tiêu lỏng 10 lần, phân vàng nước lợn cợn, không nhầy máu...

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhi sáng 7.5

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhi sáng 7.5

T.T

Trường hợp thứ hai, là bé gái (11 tuổi, ngụ TP.Thủ Đức, TP.HCM) được chẩn đoán ói cấp, theo dõi viêm dạ dày ruột, theo dõi ngộ độc thực phẩm.

Khai thác bệnh sử, người nhà cho biết khoảng tối 3.5, bé đau bụng quanh rốn, ói ra thức ăn cũ từ trưa 3 lần, không sốt, không tiêu lỏng. Người nhà cho biết bé có ăn trưa với mì Ý xốt cà ở trường. Ngày 4.5, trẻ ói ra thức ăn và dịch xanh 5 lần, chưa đi tiêu và nhập bệnh viện lúc 17 giờ.

Sau nhập viện, bệnh nhi tỉnh, không sốt, không ói, không đau bụng thêm, không dấu mất nước, xét nghiệm có CRP tăng nhẹ 53.3 mg/L, siêu âm các quai ruột nhiều dịch và hơi, xét nghiệm bệnh phẩm tìm tác nhân chưa có kết quả, điều trị với kháng sinh Ciprofloxacin uống, ORS bù nước.

Hai trường hợp này xét nghiệm bệnh phẩm kết quả không có tác nhân gây bệnh. Hiện tại bệnh viện không ghi nhận thêm các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các trường hợp trên.

Những lưu ý khi nghi ngờ trẻ bị ngộ độc thực phẩm

Bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 2, cho biết thông thường trẻ bị ngộ độc thực phẩm khi ăn, uống nhầm thực phẩm bị nhiễm trùng (vi trùng, vi rút, nấm, ký sinh trùng…) hoặc tồn dư hóa chất. Các vi trùng gây bệnh trực tiếp hoặc sinh các loại độc tố gây hại cơ thể.

Biểu hiện của ngộ độc thực phẩm đa dạng, thường gặp nhất là các triệu chứng tiêu hóa như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, sốt… hoặc các cơ quan khác như gan, thận, thần kinh, tim mạch. Tùy theo loại ngộ độc mà biểu hiện bệnh có thể xuất hiện ngay sau ăn hoặc sau vài giờ đến 1-2 ngày.

"Nếu trẻ chỉ nôn ói, tiêu lỏng 1-2 lần, không có dấu hiệu khác, bé vẫn tiếp tục sinh hoạt, ăn uống bình thường thì phụ huynh có thể tự theo dõi, chia nhỏ bữa ăn, cho trẻ uống thêm nước, không tự ý dùng các chất gây nôn", bác sĩ Thủy lưu ý.

Nếu trẻ nôn ói nhiều, không ăn uống được, phân có máu, hoặc có các dấu hiệu khác như: Sốt cao khó hạ, co giật, mệt..., thì phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện để kịp thời thăm khám.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.