TP.HCM: Khuyến cáo về việc phòng chống bệnh cúm mùa

Duy Tính
Duy Tính
11/11/2022 14:26 GMT+7

Theo HCDC, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa.

Ngày 11.11, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết, hiện nay đang là thời điểm giao mùa, thuận lợi cho các mầm bệnh đường hô hấp phát triển, do đó nhiều người mắc bệnh viêm đường hô hấp, đặc biệt là bệnh cúm mùa (bao gồm cả cúm A và cúm B).

Trẻ mắc bệnh hô hấp nhập viện tại Bệnh viện Nhi đồng 2

TRẦN XUÂN KHÁNH

Triệu chứng của bệnh cúm mùa rất khó phân biệt với các bệnh đường hô hấp khác, việc chẩn đoán và điều trị bệnh cúm phải tuân thủ theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Để chủ động phòng chống bệnh cúm mùa, bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng, Bộ Y tế khuyến cáo:

  • Người dân khi có triệu chứng ho, sốt, sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, không tự ý làm xét nghiệm và mua thuốc điều trị tại nhà mà cần liên hệ với cơ sở y tế để được tư vấn, khám và xử trí kịp thời.
  • Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất che bằng khăn vải hoặc khăn tay hoặc khăn giấy dùng một lần hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
  • Đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng và nước sạch hoặc dung dịch sát khuẩn tay (nhất là sau khi ho, hắt hơi). Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.
  • Hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh cúm hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh khi không cần thiết.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, tăng cường vận động thể lực, nâng cao sức khỏe.

Tiêm vắc xin cúm là một trong các giải pháp nâng cao sức đề kháng phòng chống bệnh cúm. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tất cả các loại vắc xin cúm đã được chứng minh làm giảm 60% bệnh tật liên quan đến cúm, giảm thiểu 70-80% tỷ lệ tử vong do cúm. Để chủ động bảo vệ người lớn tuổi trong gia đình tránh nguy cơ nhiễm cúm mùa trong tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, cần tiêm phòng vắc xin cúm tăng cường miễn dịch ở người già.

Tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết

Bên cạnh bệnh cúm mùa thì từ đầu năm đến nay, TP.HCM ghi nhận 72.874 ca mắc sốt xuất huyết, tăng hơn 7 lần với cùng kỳ năm 2021. Số ca sốt xuất huyết nặng là 1.670 ca, tỷ lệ ca nặng trên tổng số ca mắc sốt xuất huyết là 2,3% tăng hơn 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021. Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay tại TP.HCM là 29 ca, tăng 24 ca so với cùng kỳ năm 2021.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.