TP.HCM kích hoạt Bệnh viện dã chiến số 13 trong 24 giờ nếu dịch Covid-19 phức tạp

Duy Tính
Duy Tính
11/01/2023 18:44 GMT+7

Trước nguy cơ các biến chủng Covid-19 mới xâm nhập vào dịp Tết Nguyên đán 2023, TP.HCM đã sẵn sàng kịch bản kiểm dịch, cách ly, điều trị bệnh nhân Covid-19. TP chuẩn bị 10.000 giường bệnh, trong đó có 1.000 giường hồi sức.

Ngày 11.1, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM đã có văn bản gửi UBND quận, huyện và TP.Thủ Đức, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), bệnh viện công và tư về việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch Covid-19 dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội 2023.

Theo người đứng đầu ngành y tế TP, mặc dù hiện nay tại nước ta chưa xuất hiện biến thể phụ XBB.1.5 của Omicron như các nước trên thế giới nhưng sự giao lưu, đi lại, thương mại qua biên giới sẽ tăng cao trong dịp nghỉ lễ Tết sắp đến, nên nguy cơ xâm nhập của các biến thể phụ vào nước ta là rất lớn.

Kiểm dịch Covid-19 tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất

T.N

Chống dịch tại cảng hàng không, cảng biển

Do đó, người đứng đầu ngành y tế TP.HCM giao HCDC chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động phòng chống dịch Covid-19 tại sân bay Tân Sơn Nhất. Cụ thể, tổ chức trực 24/7, thực hiện giám sát tất cả người nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và quan sát thực tế. Người có triệu chứng nghi ngờ sẽ được đưa đến khu vực cách ly tạm thời để khám sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ và lấy mẫu test nhanh Covid-19.

Trường hợp test nhanh âm tính, hành khách sẽ tiếp tục thủ tục nhập cảnh và được hướng dẫn tự giám sát tại nơi lưu trú. Trường hợp test nhanh dương tính, HCDC sẽ phối hợp các ban ngành làm thủ tục nhập cảnh nhanh cho bệnh nhân, sau đó chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gien. HCDC thực hiện khử trùng tàu bay, khu vực cách ly, lối đi nội bộ để phòng lây lan dịch bệnh.

Tại cảng hàng hải, HCDC trực 24/7 để thu thập thông tin về tàu nhập cảnh qua Cổng thông tin một cửa Quốc gia, qua thông báo từ các ban ngành, các đại lý tàu biển và trực tiếp từ tàu qua hệ thống thông tin liên lạc. Khi có thông tin trên tàu có thuyền viên có triệu chứng nghi mắc Covid-19, HCDC sẽ lên tàu kiểm tra và thực hiện test nhanh. Trường hợp test nhanh âm tính, thuyền viên tiếp tục làm việc bình thường và được hướng dẫn tự giám sát tại tàu. Trường hợp test nhanh dương tính và có triệu chứng nhẹ hoặc không triệu chứng sẽ được cách ly tại tàu, hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch và thông báo các ban ngành phòng lây nhiễm. Các thuyền viên còn lại làm việc bình thường. HCDC sẽ lấy mẫu chuyển bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gien.

Trường hợp test nhanh dương tính và có triệu chứng nặng, HCDC sẽ phối hợp các ban ngành làm thủ tục cho thuyền viên lên bờ, sau đó chuyển bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới để chăm sóc, điều trị, lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR, giải trình tự gien. HCDC thực hiện khử trùng tàu, các khu vực liên quan... để phòng lây lan dịch bệnh.

Phòng chống dịch Covid-19 tại cộng đồng

Lãnh đạo ngành y tế giao HCDC và Trung tâm y tế quận, huyện, TP.Thủ Đức đảm bảo phân công trực 24/24 giờ, thực hiện báo cáo các trường hợp mắc Covid-19 mới và các bệnh truyền nhiễm khác như sốt xuất huyết, bệnh cúm A (H5N1, H7N9)… Báo cáo điều tra ca bệnh và hoạt động phòng chống dịch mỗi ngày. Tăng cường hoạt động của hệ thống giám sát nhằm phát hiện sớm các ổ dịch Covid-19, chùm ca mắc bệnh Covid-19, chùm ca viêm hô hấp có diễn biến, có đặc điểm tăng bất thường theo thời gian, theo khu vực...

Đối với những đơn vị tổ chức các sự kiện, lễ hội có tập trung đông người cần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, như: tuyên truyền, hướng dẫn người tham gia tuân thủ quy định 2K (trang và khử khuẩn tay); bố trí bồn rửa tay, dung dịch sát khuẩn tay.

Giao HCDC xây dựng các kịch bản phòng, chống dịch và diễn tập để sẵn sàng đáp ứng tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sẵn sàng tiếp nhận điều trị người mắc Covid-19

Ngành y tế sẵn sàng các kịch bản trong tình huống xuất hiện biến thể phụ mới gây lây lan nhanh, bệnh nặng để chủ động ứng phó hiệu quả.

Cụ thể, ngành y tế tiếp tục duy trì Bệnh viện dã chiến số 13, sẵn sàng kích hoạt trong vòng 24 giờ khi tình hình dịch bệnh có diễn tiến xấu.

Tất cả các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn TP (trừ các bệnh viện thẩm mỹ) sẵn sàng tiếp nhận, thu dung và điều trị người bệnh Covid-19 tại khoa/đơn vị Covid-19. Đồng thời rà soát, chấn chỉnh, tăng cường công tác tiếp nhận, quản lý, điều trị ca bệnh Covid-19 nhằm giảm nguy cơ chuyển nặng, hạn chế tối đa tử vong và bảo vệ các đối tượng nguy cơ trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Bên cạnh đó, ngành y tế TP luôn sẵn sàng kế hoạch triển khai 10.000 giường, trong đó có 1.000 giường hồi sức dành cho người bệnh Covid-19. Giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới là bệnh viện tuyến cuối điều trị người bệnh Covid-19 nặng, nguy kịch. Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến cuối của TP tiếp nhận, cấp cứu và điều trị các trường hợp người bệnh có bệnh lý đi kèm hoặc bệnh lý nền nặng có nhiễm Covid-19 theo chuyên khoa do bệnh viện tuyến dưới chuyển đến.

Tất cả các bệnh viện trên địa bàn TP sẵn sàng về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc điều trị, phương tiện, đảm bảo trực 24/24 để đáp ứng yêu cầu khám, chữa bệnh và cấp cứu của người dân.

Phòng Nghiệp vụ y (Sở Y tế) xây dựng chi tiết các kịch bản, phổ biến và tổ chức diễn tập để đáp ứng tình huống khi dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo, từ ngày 5.1 đến hết ngày 2.2, kể cả các ngày nghỉ Tết, tất cả bệnh viện, trung tâm y tế và trạm y tế trên địa bàn TP tổ chức điểm tiêm vắc xin Covid-19 trong tháng cao điểm. Riêng 7 ngày nghỉ Tết, mỗi địa phương duy trì tối thiểu 2 điểm tiêm cố định tại bệnh viện quận, huyện và trung tâm y tế. Công khai danh sách các địa điểm và lịch tiêm cho người dân được biết và chủ động đăng ký đi tiêm. Các địa phương lập danh sách người từ 18 tuổi trở lên chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều; tuyên truyền, vận động trực tiếp đến đến từng người dân để đồng thuận tiêm chủng. Đặc biệt, lưu ý danh sách những người thuộc nhóm nguy cơ (người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền...).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.