TP.HCM: Nhiều quận lo thiếu chỗ cách ly tập trung

05/06/2021 06:53 GMT+7

Chiều 4.6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM họp giao ban định kỳ trong bối cảnh số ca nhiễm, số người thuộc diện cách ly tập trung và cách ly tại nhà vẫn tăng mỗi ngày.

Báo cáo tại cuộc họp, Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tấn Bỉnh dẫn chứng số ca lây nhiễm trong 4 ngày qua đang giảm dần: cuối tháng 5.2021 mỗi ngày TP.HCM ghi nhận khoảng 50 ca thì đến ngày 1.6 còn 43 ca, ngày 2.6 còn 38 ca và ngày 3.6 là 26 ca. “Dịch đang có dấu hiệu chững lại và số ca đang giảm dần”, ông Bỉnh nhận định và cũng dự báo trong thời gian tới, số ca nhiễm tại TP.HCM vẫn còn do số lượng trường hợp F1 được cách ly tập trung lớn, có thể đang trong thời gian ủ bệnh. Tuy nhiên, những ca nhiễm này không có nguy cơ lây nhiễm ra cộng đồng.

Dọn đồ đạc của sinh viên, biến KTX ĐHQG thành khu cách ly Covid-19

Ông Hoàng Tùng, Chủ tịch UBND TP.Thủ Đức, cho hay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, tình hình sắp tới vẫn phức tạp, khó đoán. Số ca nhiễm tăng nhanh kéo theo những người tiếp xúc (F1) cần cách ly tập trung cũng tăng theo. Công suất cách ly tập trung của TP.Thủ Đức tối đa 1.200 người, hiện đang cách ly 817 người. Ông Tùng dự báo những ngày tới các khu cách ly có thể đạt công suất tối đa và không thể tiếp nhận thêm. Do đó, ông Tùng đề xuất các trường hợp F1 nếu có kết quả xét nghiệm âm tính thì được cách ly tại khách sạn, người cách ly sẽ trả chi phí ăn uống, tiền phòng.
Trong khi đó, ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết mỗi ngày TP.HCM có thêm khoảng 30 ca nhiễm, trung bình mỗi F0 sẽ có khoảng 20 F1 phải cách ly tập trung. Như vậy, TP.HCM có thể sẽ phải cách ly tập trung khoảng 600 F1 mỗi ngày. Do thời gian cách ly kéo dài (khoảng 21 ngày) nên các địa phương có thể sử dụng trường học, khu vực do quân đội quản lý hoặc khách sạn. Tuy nhiên, phương án dùng khách sạn khiến một số địa phương lo ngại như Q.Tân Phú. Ông Phạm Minh Mẫn, Chủ tịch UBND Q.Tân Phú, cho biết trên địa bàn không có khách sạn nào đủ tiêu chuẩn làm nơi cách ly.

Sáng 5.6: Thêm 77 ca Covid-19, TP.HCM có 10 bệnh nhân mới

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức nhìn nhận, số ca nhiễm giảm là tín hiệu lạc quan nhưng không vì vậy mà các sở ngành và quận, huyện, TP.Thủ Đức chủ quan, mất cảnh giác. Đối với phương án cách ly F1 tại khách sạn, ông Đức thống nhất với đề xuất của một số quận bởi việc đảm bảo đủ chỗ cách ly là yêu cầu bắt buộc, đồng thời giao ngành y tế hướng dẫn kỹ để tránh lây nhiễm chéo trong khu cách ly. Mô hình hoạt động giống như các khách sạn làm khu cách ly của TP.HCM đang vận hành, các quận, huyện và TP.Thủ Đức khảo sát, thẩm định các điều kiện rồi ra quyết định thành lập. Hiện khu cách ly ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM đang được mở rộng, Bộ Tư lệnh TP.HCM phối hợp với Sở Y tế hỗ trợ địa phương, không để xảy ra tình trạng F1 chậm được đưa đi cách ly.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.