TP.HCM: Phẫu thuật robot cắt u phổi, điều trị ung thư phổi xâm lấn tối thiểu

Lê Cầm
Lê Cầm
20/12/2023 15:48 GMT+7

Các bác sĩ Bệnh viện Bình Dân đã thực hiện thành công phẫu thuật robot cắt thùy trên phổi trái trị ung thư phổi cho người bệnh L.M.T (68 tuổi, ở Gia Lai).

Theo thông tin từ Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM), bệnh nhân nữ L.M.T nhập viện do đau thắt vùng ngực không rõ lý do khoảng gần 2 tháng trước. Khai thác bệnh sử, bà T. cho biết nhiều khi đau không chịu nổi, không làm được gì. Do từng đoạn nhũ điều trị ung thư vú từ 25 năm trước và có tăng huyết áp vô căn, người bệnh đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Khi thấy đau bất thường, bà T. nghĩ mình bị đau tim nên đã đi khám ở một số cơ sở y tế nhưng không phát hiện vấn đề sức khỏe nào có liên quan. 

Bà T. quyết định lên TP.HCM để khám. Lúc này, qua chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ tại một bệnh viện nghi ngờ bà có một khối u ở thùy trên phổi trái. Sau khi tìm hiểu và tham khảo ý kiến của gia đình, bà T. quyết định đến Bệnh viện Bình Dân để điều trị. 

Tại Bệnh viện Bình Dân, bà T. được bác sĩ khuyên nhập viện sau khi các chẩn đoán cận lâm sàng của bệnh nhân gợi ý chẩn đoán ung thư phổi. Hình ảnh học trên MSCT ngực phát hiện u thùy trên phổi trái, kích thước 40x20 mm, bờ đa cung. Trước 3 phương pháp bao gồm mổ mở, nội soi kinh điển và phẫu thuật robot, người bệnh quyết định thực hiện phẫu thuật robot. Đây là phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất để loại bỏ khối u phổi, nạo hạch tỉ mỉ, đồng thời giữ lại được tối đa chức năng còn lại của phổi nhằm đảm bảo hô hấp. Đây là phẫu thuật ít xâm lấn nên người bệnh ít đau, ít mất máu và mau hồi phục.

TP.HCM: Phẫu thuật robot cắt u phổi, điều trị ung thư phổi xâm lấn tối thiểu - Ảnh 1.

Hình ảnh khối u phổi

BSCC

Ngày 20.12, bác sĩ chuyên khoa 2 Nguyễn Văn Việt Thành, Phó trưởng khoa Lồng ngực-Bướu cổ, bác sĩ phẫu thuật chính cho bệnh nhân T. cho biết, ung thư phổi là ung thư có tiên lượng xấu, bệnh diễn tiến nhanh chóng và có tỷ lệ tử vong cao. Với trường hợp của người bệnh T., các bác sĩ nghĩ đến 2 khả năng, có thể là một ung thư thứ phát, di căn sau điều trị ung thư vú hoặc một bệnh lý phổi mới hình thành.

"Để tối ưu việc điều trị cho bệnh nhân, chúng tôi thực hiện phẫu thuật robot cắt thùy trên phổi trái có u, đồng thời thực hiện sinh thiết lạnh ngay lúc phẫu thuật để sớm xác định bản chất của u. Kết quả sinh thiết lạnh trong lúc mổ cho thấy đây là khối ung thư, nhiều khả năng là ung thư phổi nguyên phát”, bác sĩ Thành cho hay.

TP.HCM: Phẫu thuật robot cắt u phổi, điều trị ung thư phổi xâm lấn tối thiểu - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật

N.N

Với lợi thế các cánh tay robot nhỏ, linh hoạt khi thao tác trong các khoang hẹp, khả năng xoay, nắm, cắt đốt hiệu quả và camera phóng đại lớn, bác sĩ đã nạo bỏ trọn vẹn các hạch như hạch cạnh khí quản, cạnh tĩnh mạch chủ, nhóm hạch dưới phế quản và gần rốn phổi mà không tổn thương mạch máu. Nhờ thao tác phẫu thuật robot giúp hạn chế tổn thương trong quá trình thao tác, lượng máu mất qua phẫu thuật chỉ khoảng 50 ml.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân ăn uống và tự thực hiện được các sinh hoạt cơ bản ở ngày thứ 4 và xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 6. Chụp X-quang ngực sau mổ của bệnh nhân T. cho thấy phổi trái nở tốt, không có tràn dịch, tràn khí màng phổi. Bà T. chia sẻ thêm là các triệu chứng đau tức, đau thắt vùng ngực không rõ lý do trước phẫu thuật đã không còn.

Bác sĩ Nguyễn Văn Việt Thành cho biết, sau khi cắt một thể tích khá lớn phổi, người bệnh sẽ được hướng dẫn tập vật lý trị liệu để tập thở, tập vận động, tránh viêm phổi và tránh nguy cơ bội nhiễm. Tùy thuộc vào kết quả giải phẫu bệnh bằng hóa mô miễn dịch, xác định đột biến gen để khẳng định bản chất của tế bào ung thư là ung thư nguyên phát hay thứ phát sau ung thư vú, người bệnh sẽ được tiếp tục điều trị ung thư bổ túc sau mổ như hóa trị, xạ trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.