TP.HCM: Q.1 bắt đầu nâng chất lượng nhà vệ sinh công cộng

20/03/2023 10:31 GMT+7

Sau gần 2 năm đóng cửa, nhà vệ sinh công cộng ở công viên Phong Châu (Q.1) được sửa chữa lớn, khởi đầu cho kế hoạch nâng chất lượng nhà vệ sinh trên địa bàn quận trung tâm TP.HCM.

Sáng 20.3, Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích Q.1, TP.HCM khởi công dự án cải tạo, xây dựng nhà vệ sinh công cộng tại công viên Phong Châu, P.Nguyễn Cư Trinh.

Nhà vệ sinh này xuống cấp nhiều năm qua và đóng cửa từ mùa dịch Covid-19 năm 2021. Việc tu sửa, chỉnh trang nhà vệ sinh theo nguyên trạng, không tăng chiều cao, không thay đổi diện tích khuôn viên. Nhà vệ sinh sẽ có 5 buồng vệ sinh, gồm 2 buồng nam, 2 buồng nữ và 1 buồng cho người khuyết tật, 2 bồn tiểu nam và 2 bồn rửa tay.

Tổng mức đầu tư dự án khoảng 450 triệu đồng. Dự kiến, nhà vệ sinh này sẽ hoàn thành trước ngày 30.4, vận hành thường xuyên, có nhân viên túc trực theo ca để dọn dẹp. Người dân và du khách sử dụng miễn phí.

Nhà vệ sinh công cộng tại công viên Phong Châu, P.Nguyễn Cư Trinh, (Q.1, TP.HCM) xuống cấp nghiêm trọng

SỸ ĐÔNG

Ông Vũ Nguyễn Quang Vinh, Phó chủ tịch UBND Q.1 cho biết dự án là sự khởi đầu trong kế hoạch đầu tư xây dựng mới nhà vệ sinh công cộng tại các địa điểm phù hợp phục vụ người dân và du khách trên địa bàn. Qua làm việc với một số nhà đầu tư về phương thức xã hội hóa, bước đầu Q.1 đã thống nhất nguyên tắc về phương thức đầu tư, quản lý vận hành, khai thác kinh doanh.

Xem nhanh 20h: Bãi xe lậu dưới lòng đường Hà Nội | Nhà vệ sinh công cộng thiếu trầm trọng

Ngoài đầu tư mới, quận cũng tập trung rà soát, cải tạo, nâng cấp, sửa chữa các nhà vệ sinh hiện hữu do Công ty Dịch vụ công ích Q.1 trực tiếp quản lý, vận hành. Đồng thời, kiến nghị Sở Xây dựng và Sở GTVT cải tạo, nâng chất lượng phục vụ các nhà vệ sinh do đơn vị trực thuộc các sở này quản lý.

TP.HCM: Q.1 bắt đầu nâng chất lượng nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 2.

Q.1 khởi động kế hoạch nâng chất lượng vệ sinh công cộng trên địa bàn

SỸ ĐÔNG

Ông Vinh cho biết thêm quận đã vận động được 100 cơ sở kinh doanh như nhà hàng, khách sạn, quán ăn, quán giải khát trên địa bàn tham gia chương trình nhà vệ sinh miễn phí. Quận đã gắn biển chỉ dẫn để người dân và du khách nhận biết, tiếp cận và sử dụng nhà vệ sinh miễn phí.

"Trong giai đoạn tiếp theo, quận sẽ vận động để tăng số lượng và nghiên cứu số hóa địa điểm nhà vệ sinh miễn phí để người dân, du khác tiếp cận qua điện thoại thông minh, máy tính bảng", ông Vinh nói thêm.

TP.HCM: Q.1 bắt đầu nâng chất lượng nhà vệ sinh công cộng - Ảnh 3.

Logo nhận diện nhà vệ sinh miễn phí tại các cơ sở kinh doanh trên địa bàn Q.1, TP.HCM

UBND Q.1

Theo thống kê của UBND Q.1, toàn quận hiện có 18 khu vệ sinh công cộng đang hoạt động tại 13 địa điểm như chợ, công viên, trạm xe buýt và khu dân cư. Còn Sở TN-MT TP.HCM cho biết thống kê từ các quận, huyện, TP.Thủ Đức cũng chỉ có 255 nhà vệ sinh công cộng.

Mới đây, trang Nikkei Asia (Nhật Bản) công bố bảng xếp hạng điều kiện nhà vệ sinh công cộng tại 69 thành phố du lịch trên thế giới, trong đó Hà Nội và TP.HCM lần lượt ở vị trí 66 và 67.

TP.HCM hơn 13 triệu người chỉ có 255 nhà vệ sinh công cộng

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.