TP.HCM: Q.Tân Bình đối thoại với người dân 'vườn rau Lộc Hưng', giải đáp 4 nội dung

18/08/2022 19:12 GMT+7

Chính quyền Q.Tân Bình (TP.HCM) đã lắng nghe và giải đáp các vấn đề mà người dân quan tâm liên quan đến khu đất 'vườn rau Lộc Hưng' như nguồn gốc, quá trình sử dụng đất, chính sách hỗ trợ cũng như xây dựng trường học.

Chiều 18.8, ông Trương Tấn Sơn, Phó chủ tịch UBND Q.Tân Bình, TP.HCM cho biết sáng cùng ngày, quận đã tổ chức tiếp công dân liên quan đến khu đất công trình công cộng P.6, trước đây thường gọi là "vườn rau Lộc Hưng".

Buổi tiếp công dân này thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.HCM nhằm lắng nghe và trao đổi các vấn đề mà người dân quan tâm.

Có 94 công dân và 5 luật sư trợ giúp pháp lý tham dự, tập trung vào 4 nội dung chính, bao gồm: đề nghị giải quyết cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; phản ánh việc cưỡng chế công trình xây dựng là trái pháp luật; đề nghị được bồi thường thỏa đáng nếu thực hiện dự án; đề nghị công khai trình tự thủ tục thực hiện dự án theo quy định của pháp luật.

Ông Trương Tấn Sơn, Phó chủ tịch UBND Q.Tân Bình thông tin về kết quả buổi tiếp công dân liên quan khu đất vườn rau Lộc Hưng

thành nhân

Ông Sơn cho biết quận sẽ báo cáo UBND TP.HCM kết quả buổi tiếp công dân, và tiếp tục ghi nhận các ý kiến khác liên quan đến khu đất này. Đối với các nội dung thuộc thẩm quyền của quận thì sẽ chỉ đạo giải quyết theo quy định, nội dung thuộc thẩm quyền giải quyết của thành phố thì báo cáo UBND TP.HCM chỉ đạo giải quyết.

UBND Q.Tân Bình giải đáp 4 nội dung chính

Về kết quả cụ thể, đối với nội dung đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, UBND Q.Tân Bình cho biết phần đất khu vườn rau tại bãi anten Chí Hòa (P.6, Q.Tân Bình) là đất chuyên dùng, trước đây chính quyền Pháp thuộc sử dụng làm bãi anten cho đài phát tín. Sau đó, Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn cùng đứng bộ. Tiếp đến, Nha giám đốc Viễn thông (chế độ Sài Gòn) tiếp tục quản lý sử dụng.

Đại diện người dân bị ảnh hưởng nêu các vấn đề liên quan đến khu đất

ctv

Đến năm 1955, trưởng trạm phát tín cho phép những người cư trú giáp phía Tây khu đất này được canh tác dưới cột anten vào ban ngày nhưng phải được sự đồng ý của Hội đồng quản trị Công giáo địa phận Sài Gòn.

Đến năm 1967, khu đất này được nhập vào khu vực điền thổ Sài Gòn - Hòa Hưng, thuộc thẩm quyền của Ty Điền địa Sài Gòn.

Sau ngày 30.4.1975, nhà nước trực tiếp quản lý khu đất này và sau đó giao cho Trung tâm Viễn thông 3 thuộc Tổng cục Bưu điện quản lý, sử dụng phục vụ cho công tác thông tin liên lạc. Năm 1985, UBND TP.HCM chuyển giao khu đất này thành tài sản cố định của Trung tâm Viễn thông 3. Đến năm 1987, Tổng cục Bưu điện giao khu đất này cho Bưu điện TP.HCM quản lý.

Với lịch sử khu đất như trên, UBND Q.Tân Bình khẳng định phần đất chuyên dùng này thuộc diện nhà nước trực tiếp quản lý và điều phối sử dụng theo quy hoạch và kế hoạch sử dụng đất. Việc một số hộ gia đình, cá nhân tận dụng diện tích đất trống giữa các cột anten để khai thác trồng rau màu là không đủ điều kiện công nhận quyền sử dụng đất. Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ xác nhận quá trình sử dụng đất và xem xét hỗ trợ nếu không có tranh chấp.

Ông Nguyễn Bá Thành, Chủ tịch UBND Q.Tân Bình trao đổi với người dân về dự án trường học trên khu đất vườn rau Lộc Hưng

ctv

Đối với đề nghị bồi thường về tài sản, nhà cửa do bị cưỡng chế, UBND Q.Tân Bình viện dẫn luật Nhà ở và luật Xây dựng quy định phải xử lý nếu xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng, phải buộc tháo dỡ công trình hoặc phần công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng, nếu không tự nguyện thực hiện thì sẽ bị cưỡng chế.

UBND Q.Tân Bình xác định việc các hộ dân tự xây dựng nhà ở trên khu đất do nhà nước trực tiếp quản lý mà chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là đã vi phạm pháp luật. Do đó, việc chính quyền áp dụng biện pháp cưỡng chế, tháo dỡ đối với công trình xây dựng bất hợp pháp trên khu đất này là cần thiết và đúng pháp luật.

Đối với đề nghị được bồi thường thỏa đáng nếu thực hiện dự án, UBND Q.Tân Bình cho biết vào tháng 1.2019, UBND TP.HCM đã đồng ý phương án giá đất để tính hỗ trợ cho các hộ dân bị ảnh hưởng trong dự án là 7.055.000 đồng/m2.

Ngoài ra, UBND Q.Tân Bình có chính sách hỗ trợ thêm như: hỗ trợ canh tác hoa màu là từ 4-6 triệu đồng/tháng/hộ gia đình; và tùy từng trường hợp cụ thể xem xét hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm cho người dân có nhu cầu; xem xét hỗ trợ vay vốn tại ngân hàng chính sách xã hội.

Đối với đề nghị dự án nào trên khu đất này cũng phải thực hiện đúng quy định, UBND Q.Tân Bình cho biết HĐND TP.HCM đã ban hành nhiều nghị quyết cho chủ trương để đầu tư xây dựng Dự án xây dựng cụm trường học công lập đạt chuẩn quốc gia tại khu đất này.

Theo đó, dự án có 5 dự án thành phần, gồm: hỗ trợ giải phóng mặt bằng, xây dựng mới Trường Mầm non Sơn Ca, xây dựng mới Trường Tiểu học Hùng Vương, xây dựng mới Trường THCS Mạc Đĩnh Chi, xây dựng hạ tầng giao thông khu cụm trường học đạt chuẩn quốc gia.

Cuối tháng 2.2022, UBND TP.HCM đã có quyết định bố trí vốn ngân sách của thành phố để thực hiện dự án này. UBND Q.Tân Bình đang thực hiện các thủ tục pháp lý để triển khai đầu tư xây dựng dự án.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.