TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho khoảng 81.000 căn nhà

Đình Sơn
Đình Sơn
14/05/2023 01:53 GMT+7

Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng đã ký kế hoạch thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ cấp sổ hồng đối với các dự án nhà ở thương mại trên địa bàn thành phố. Trong đó, xác định các mốc thời gian cụ thể để cấp sổ hồng cho khoảng 81.000 căn nhà.

Để cấp sổ hồng cho các dự án, Sở TN-MT chia các dự án làm 6 nhóm. Đối với 47 dự án, với 8.159 căn chưa cấp sổ hồng nhưng không có vướng mắc về mặt pháp lý, chỉ chờ xác nhận hoàn thành nghĩa vụ tài chính (nhóm 1), từ ngày 5 - 10.5, Sở tổ chức buổi làm việc trực tiếp với Cục Thuế TP.HCM, Chi cục thuế các quận, huyện, TP.Thủ Đức và doanh nghiệp (DN) có dự án để đôn đốc trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài chính của các DN, trách nhiệm ban hành thông báo về nghĩa vụ tài chính và văn bản xác nhận đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính của các cơ quan thuế. Trong tháng 6, các cơ quan chức năng sẽ báo cáo các nguyên nhân chậm trễ và đề ra biện pháp, phương hướng giải quyết. Việc cấp sổ hồng sẽ được thực hiện ngay sau khi có thông báo hoàn thành nghĩa vụ tài chính của cơ quan thuế.

TP.HCM sẽ cấp sổ hồng cho khoảng 81.000 căn nhà  - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Toàn Thắng (đứng, thứ hai, từ phải qua) kiểm tra công tác cấp sổ hồng ở TP.Thủ Đức

ĐÌNH SƠN

Đối với 30.061 căn chưa cấp sổ hồng do DN dự án chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng (nhóm 2), thời gian tổng hợp danh sách trong quý 2/2023. Thời gian tổ chức làm việc trực tiếp trong quý 3/2023 với các DN nhằm đôn đốc thực hiện việc nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng đối với dự án. Sở TN-MT sẽ làm rõ được nguyên nhân, vấn đề khó khăn của DN trong việc chậm nộp hồ sơ đề nghị cấp sổ hồng các dự án. Đối với các đơn vị chây ỳ, không nộp hồ sơ mà không có lý do chính đáng sẽ kiên quyết xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng thời, công bố danh sách các đơn vị này trên Cổng thông tin điện tử của Sở TN-MT để người dân, DN được biết.

Đối với 29 dự án, với 10.019 căn chưa cấp sổ hồng do vướng mắc về loại hình bất động sản mới chưa được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật (nhóm 3), Sở tổ chức buổi tập huấn với sự tham gia của Bộ TN-MT với vai trò báo cáo viên để hướng dẫn, triển khai Nghị định số 10 của Chính phủ. Trong đó tập trung vào các nội dung mới được quy định tại Nghị định như cấp sổ hồng quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ đối với căn hộ condotel theo quy định của pháp luật về du lịch trên đất thương mại, dịch vụ. Việc thực hiện cấp sổ hồng, xác nhận thay đổi vào sổ hồng đã cấp của Văn phòng đăng ký đất đai cũng như Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai và các nội dung có liên quan đến công tác cấp sổ hồng... Đồng thời, thực hiện việc cấp sổ hồng quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất theo mục đích sử dụng đất thương mại, dịch vụ tại các dự án theo quy định sau khi Nghị định số 10 của Chính phủ có hiệu lực thi hành. 

Thời gian tổ chức buổi tập huấn từ 20 - 31.5; thực hiện việc cấp sổ hồng trong quý 3/2023. Phấn đấu đến hết quý 3/2023 hoàn thành việc cấp sổ hồng cho số lượng căn hộ còn tồn đọng tại các dự án có căn hộ condotel.

TP.HCM lên kế hoạch cấp sổ hồng cho hơn 81.000 căn nhà

Đến nay trên địa bàn TP còn khoảng hơn 81.000 căn nhà chưa được cấp sổ hồng. Nguyên nhân một phần là do vướng mắc nguồn gốc đất, chủ đầu tư chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính bổ sung, cơ quan nhà nước đang thanh tra, kiểm tra, vi phạm trong xây dựng... Việc hàng chục ngàn căn nhà chưa được cấp sổ hồng đã gây khó khăn, thiệt hại cho cả người dân, DN và Nhà nước.

Nhóm 4 có 39 dự án, với 19.958 căn chưa cấp sổ hồng do phải thực hiện nghĩa vụ tài chính bổ sung. Trong đó đối với 23/39 dự án đang được các đơn vị tư vấn thực hiện thẩm định giá sau khi nhận được chứng thư thẩm định giá của đơn vị tư vấn, khẩn trương thực hiện tổng hợp trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố xem xét, thẩm định. Riêng đối với 16/39 dự án còn vướng mắc: thực hiện nghiên cứu nhằm xác định những khó khăn, bất cập để đề ra biện pháp giải quyết phù hợp, trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Phối hợp chặt chẽ với Sở Tài chính trong quá trình tổng hợp, trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố xem xét, thẩm định phương án giá đất các dự án. Thời gian thực hiện từ quý 2 - 4/2023, trong khoảng giai đoạn từ tháng 5 đến cuối tháng 10. Theo đó, trình Hội đồng Thẩm định giá đất thành phố 23/39 dự án, đề ra được biện pháp, phương hướng giải quyết đối với 16/39 dự án còn lại.

Đối với 6 dự án, với 4.653 căn chưa cấp sổ hồng do các vướng mắc khác (nhóm 5), Sở sẽ nghiên cứu, đề xuất cơ quan có thẩm quyền giải pháp tháo gỡ những nội dung vướng mắc này. Trường hợp vượt thẩm quyền sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, giải quyết. Thời gian thực hiện từ quý 2 đến quý 3/2023.

Đối với 18 dự án, với 8.235 căn chưa cấp sổ hồng do đang thanh tra, kiểm tra, điều tra (nhóm 6), Sở đã có văn bản trao đổi với cơ quan thanh tra, kiểm tra, điều tra về khả năng tiếp tục thực hiện các thủ tục hành chính về cấp sổ hồng đối với từng dự án cụ thể. Thời gian thực hiện từ quý 2 đến hết quý 3/2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.