TP.HCM: Thiếu vắc xin, nguy cơ dịch sởi bùng phát chồng dịch Covid-19, sốt xuất huyết

Duy Tính
Duy Tính
14/09/2022 17:21 GMT+7

Sở Y tế TP.HCM đã 3 lần gửi công văn báo cáo Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng vắc xin sởi, DPT cho TP.HCM nhưng nay vẫn chưa có.

TP.HCM cần hơn 8.000 liều vắc xin sởi, vắc xin DPT mỗi tháng

Ngày 14.9, Sở Y tế TP.HCM cho biết, trước tình hình gián đoạn cung ứng 2 loại vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng là vắc xin sởi đơn (tiêm khi trẻ đủ 9 tháng tuổi) và vắc xin DPT (vắc xin bạch hầu, ho gà, uốn ván tiêm khi trẻ đủ 18 tháng tuổi), một nguy cơ đáng lo ngại có khả năng cao xảy ra đó là thêm dịch sởi bùng phát chồng lên các dịch bệnh hiện hữu là rất lớn (dịch sốt xuất huyết Covid-19).

Vắc xin sởi do Việt Nam sản xuất

C.T.V.

Theo Sở Y tế, nhu cầu vắc xin sởi và vắc xin DPT hằng tháng của TP.HCM là hơn 8.000 liều cho mỗi loại.

Trước tình hình nguồn cung ứng 2 loại vắc xin này có dấu hiệu bị gián đoạn từ hồi tháng 5.2022, Sở Y tế TP.HCM đã 3 lần gửi công văn (tháng 6, tháng 8 và tháng 9.2022) báo cáo Bộ Y tế và đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia phân bố kịp thời đủ số lượng cho TP.HCM. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay vẫn chưa có nguồn vắc xin cung cấp cho TP.HCM.

Sở Y tế TP.HCM cũng cho rằng, các mũi vắc xin cơ bản có thành phần bạch hầu - ho gà - uốn ván tiêm lúc trẻ được 2, 3, 4 tháng tuổi vẫn có đủ vắc xin cung ứng. Điều đáng lo ngại nhất chính là do gián đoạn cung ứng vắc xin sởi nên nguy cơ tái bùng phát dịch sởi trong năm nay là rất lớn.

Ngày 14.9: Cả nước 3.107 ca Covid-19, 45.328 ca khỏi

Nguy cơ dịch chồng dịch

Theo yêu cầu của Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia, tỷ lệ bao phủ vắc xin sởi phải đạt ít nhất 95% ở trẻ dưới 1 tuổi để có thể kiểm soát được dịch sởi. Thực tế, cứ 4 năm 1 lần, dịch sởi lại xảy ra theo chu kỳ, gần nhất là các đợt bùng phát dịch sởi vào các năm 2013 - 2014 và nhất là dịch sởi năm 2018-2019. Càng đáng lo ngại hơn khi sau 2 năm do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi tại TP.HCM rất thấp, nay lại bị gián đoạn nguồn vắc xin nên nguy cơ xảy ra dịch sởi là rất lớn.

Tại TP.HCM, tính đến tháng 8.2022, trẻ sinh năm 2020 có tỷ lệ tiêm nhắc sởi mũi 2 (lúc 18 tháng tuổi) chỉ mới đạt 75,3% (thiếu 19,7% so với chỉ tiêu 95%). Còn trẻ sinh năm 2019 tỷ lệ tiêm sởi mũi 2 đạt 83,6% (vẫn thiếu 11,4% so với chỉ tiêu 95%). Mặt khác, trong thời gian qua, tỷ lệ tiêm vắc xin sởi mũi 1 cho trẻ sinh năm 2021 vẫn chưa đạt do nguồn vắc xin sởi bị gián đoạn, chỉ mới đạt 79,9% (thiếu 15,1% so với chỉ tiêu đạt 95%).

Như vậy, ngoài chu kỳ 4 năm theo thông lệ dịch sởi bùng phát thì 3 năm qua từ 2019 - 2021, tỷ lệ trẻ tiêm vắc xin sởi đều không đạt do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và mới đây là gián đoạn nguồn cung ứng vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng, nên nguy cơ dịch sởi tái bùng phát là lớn hơn rất nhiều lần so với những đợt dịch trước.

Trong tình hình gián đoạn tạm thời vắc xin sởi và DPT của chương trình tiêm chủng mở rộng như hiện nay, Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các trạm y tế phường, xã thực hiện một số biện pháp trước mắt.

Lập danh sách các trẻ đã đủ tuổi nhưng chưa được tiêm chủng để mời tiêm ngay khi nhận được vắc xin từ chương trình. Trong trường hợp các bậc phụ huynh quá lo lắng và muốn trẻ được tiêm đúng lịch, tư vấn cho phụ huynh có thể đưa trẻ đến các cơ sở tiêm chủng dịch vụ để tiêm chủng.

Đối với trẻ từ 12 tháng tuổi trở lên nhưng chưa được tiêm vắc xin sởi, trạm y tế có thể chỉ định tiêm vắc xin MR (sởi - rubella) trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hoặc tư vấn tiêm MMR (sởi – quai bị - rubella) thuộc nhóm vắc xin dịch vụ (nếu phụ huynh có nhu cầu).

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.