TP.HCM: Vẫn yêu cầu giấy xác nhận mã định danh khi làm hộ tịch

05/01/2023 19:03 GMT+7

Liên quan việc bỏ sổ hộ khẩu giấy từ 1.1.2023, đại diện UBND P.Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM) cho biết, người dân làm hộ tịch phải cung cấp giấy xác nhận mã định danh do phường chưa được trang bị hệ thống đọc chip trên CCCD gắn chip.

Ngày 5.1, theo ghi nhận của PV Thanh Niên, nhiều người dân ở TP.HCM chia sẻ việc sử dụng CCCD gắn chip thay sổ hộ khẩu giấy giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ và khâu giải quyết, hoàn thành thủ tục hành chính tại bộ phận làm việc một cửa của chính quyền địa phương. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp người dân phải cung cấp giấy xác nhận mã định danh do phường chưa được trang bị hệ thống đọc chip trên CCCD gắn chip.

Người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa của UBND P.Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM)

bích ngân

Chiều cùng ngày, PV Thanh Niên có mặt tại Sở Tư pháp TP.HCM. Theo quan sát, một số người dân vẫn còn khá lúng túng khi điền thông tin vào tờ khai yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp. Một số người mang theo sổ hộ khẩu kết hợp CCCD gắn chip để đối chiếu thông tin khi khai báo.

Anh Nguyễn Tấn Minh (28 tuổi, ngụ Q.4, TP.HCM) cho hay, trước đây khi yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp, anh chuẩn bị hồ sơ tốn nhiều thời gian, trong đó có khâu photo sổ hộ khẩu, trường hợp thiếu sót giấy tờ phải đi lại nhiều lần.

"Bây giờ tích hợp thông tin công dân trên CCCD gắn chip nên thủ tục yêu cầu cấp phiếu lý lịch tư pháp cũng đơn giản và nhanh chóng hơn. Tôi chỉ mất chừng 15 phút là hoàn thành khâu hồ sơ, khai báo", anh Minh cho biết.

Cầm giấy hẹn trả kết quả, chị Đỗ Đặng Thanh Thảo (28 tuổi, ngụ Q.Bình Thạnh, TP.HCM) phấn khởi, cho biết chỉ tốn 10 phút để hoàn tất việc khai báo xin cấp phiếu lý lịch tư pháp.

Người dân đến Sở Tư pháp TP.HCM xin cấp phiếu lý lịch tư pháp

bích ngân

Chờ trang bị thêm hệ thống khai thác dữ liệu

Cùng ngày, PV Thanh Niên có mặt tại Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của UBND P.Võ Thị Sáu (Q.3, TP.HCM), nhiều người đến làm hồ sơ lĩnh vực thuế, sử dụng đất, hộ tịch...

Bà Nga (ngụ P.Võ Thị Sáu, Q.3) cho biết, khoảng gần cuối tháng 12.2022 bà có nộp hồ sơ xin phường cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân. Tại bộ phận một cửa, bà Nga được công chức lĩnh vực hộ tịch hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ và yêu cầu cung cấp CCCD và sổ hộ khẩu.

Trong khi đó, ông Lâm Minh Sang (ngụ P.Võ Thị Sáu, Q.3) cho biết, hôm nay (ngày 5.1) ông đến phường xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, thì được yêu cầu cung cấp giấy xác nhận mã định danh cá nhân, không cần cung cấp sổ hộ khẩu.

Các thủ tục hành chính không yêu cầu sổ hộ khẩu

Trước đó, ngày 21.12.2021, Chính phủ ban hành Nghị định 104/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ 1.1.2023) về sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định liên quan đến việc nộp, xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy khi thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công sẽ có hiệu lực.

Theo đó, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công thuộc các lĩnh vực như: việc làm, bảo hiểm y tế, giáo dục, y tế, đất đai, thuế, nhà ở, nhà ở xã hội, điện lực, nuôi con nuôi… chỉ cần xuất trình một trong các loại giấy tờ: thẻ CCCD, CMND, giấy xác nhận thông tin về cư trú, giấy thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Theo quy định của luật Cư trú, cơ quan chức năng có 7 phương thức để khai thác thông tin của công dân sau khi hộ khẩu hết giá trị, bao gồm: xuất trình thẻ CCCD gắn chip, tra cứu Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, sử dụng giấy xác nhận cư trú…

Về vấn đề này, đại diện UBND P.Võ Thị Sáu cho biết, hiện phường chưa khai thác thông tin công dân thông qua thẻ CCCD gắn chip, do phường chưa được trang bị hệ thống đọc chip. Người dân nộp hồ sơ lĩnh vực hộ tịch trước ngày 1.1.2023 thì phải xuất trình sổ hộ khẩu giấy, trường hợp nộp hồ sơ sau ngày 1.1.2023 thì phải cung cấp giấy xác nhận mã định danh cá nhân.

Hiện UBND và Công an P.Võ Thị Sáu đã có sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần là tạo điều kiện tối đa cho người dân bằng việc cấp giấy xác nhận mã định danh trong thời gian sớm nhất có thể.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.