TP.Phan Thiết: Chuyển cơ quan công an điều tra các sai phạm đất đai

10/07/2024 18:51 GMT+7

Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết vừa ký kết luận (bổ sung) kết luận thanh tra (KLTT số 6738) liên quan các sai phạm trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các cá nhân, hộ gia đình tại 3 xã Thiện Nghiệp, Tiến Lợi và Phong Nẫm, TP.Phan Thiết.

Theo KLTT của Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (ký ban hành ngày 5.7.2024), đây là kết luận bổ sung (lần 3) về việc thực hiện các quy định chuyển mục đích sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân ở 3 xã Phong Nẫm, Thiện Nghiệp và Tiến Lợi, thời kỳ từ 1.10.2018 đến 30.9.2019 với hàng loạt sai phạm.

Chuyển kết luận sang cơ quan công an

Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết giao Thanh tra TP.Phan Thiết chuyển toàn bộ KLTT hồ sơ vụ việc sang Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết để điều tra các sai phạm về quản lý đất đai theo quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017.

UBND TP.Phan Thiết giao Phòng TN-MT rà soát, tham mưu việc xử lý các quyết định (của UBND TP.Phan Thiết) cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật cho các cá nhân, hộ gia đình. Đồng thời tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan.

TP.Phan Thiết: Chuyển cơ quan công an điều tra các sai phạm đất đai- Ảnh 1.

Thiện Nghiệp là một trong 3 xã bị thanh tra kết luận cho chuyển mục đích sử dụng đất hàng chục ngàn mét vuông trái quy định pháp luật

H.L

Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết yêu cầu Chủ tịch UBND các xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi tổ chức họp để kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với lãnh đạo và công chức chuyên môn trong việc phối hợp với các ngành của thành phố giải quyết hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho các hộ dân và cá nhân không đúng quy định.

Chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở trái phép

Theo KLTT của UBND TP.Phan Thiết (quyết định thành lập đoàn thanh tra số 8236 ngày 24.12.2019), thời điểm thanh tra đúng vào lúc các hồ sơ, bản đồ địa chính lưu trữ tại Phòng TN-MT TP.Phan Thiết bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Thuận thu giữ; phải chờ vụ án đưa ra xét xử xong (vụ án sai phạm đất đai trước đây mà Chủ tịch, Phó chủ tịch, Trưởng phòng TN-MT TP.Phan Thiết bị kết án tù) và khi hồ sơ được trả về thì việc thanh tra mới tiếp tục. Đồng thời, các cán bộ thuộc diện phục vụ thanh tra này lại chính là các bị can trong vụ án trên, nên việc thanh tra bị gián đoạn.

KLTT cho biết có tổng cộng 115 hồ sơ cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất với 115 thửa, tổng diện tích 237.172 m2, được UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi (có một vài quyết định cho chuyển đổi đúng quy định). Trong đó, có 91 quyết định (91 thửa) cho phép chuyển mục đích từ đất trồng cây lâu năm sang đất ở nông thôn với diện tích 36.128 m2; 19 quyết định (19 thửa) cho phép chuyển đổi từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm với diện tích 195.681 m2 và 5 quyết định khác cho chuyển từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm với diện tích 5.362 m2.

TP.Phan Thiết: Chuyển cơ quan công an điều tra các sai phạm đất đai- Ảnh 2.

Một sơ đồ khu dân cư "chui" trên đất cho chuyển mục đích trái phép ở xã Phong Nẫm

H.L

Đoàn thanh tra phát hiện hầu hết các quyết định trên của UBND TP.Phan Thiết không đúng với quy hoạch sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất của thành phố năm 2018. Việc cho chuyển đổi đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm không có trong kế hoạch sử dụng đất năm 2018.

Trong số diện tích cho phép chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn sai quy định thì xã Thiện Nghiệp có 31 thửa/9.821 m2 , xã Phong Nẫm 31 thửa/15.221 m2, xã Tiến Lợi 17 thửa với diện tích 9.003 m2.

Trong quá trình thanh tra, Phòng TN-MT đã kịp thời phát hiện các sai phạm và đã tham mưu cho UBND TP.Phan Thiết ban hành 16 quyết định, hủy bỏ 16 quyết định cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái phép (của 14 hộ gia đình, với diện tích 14.151 m2).

Thanh tra phát hiện Phòng TN-MT tham mưu thành phố cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn diện tích lớn, gần 1.000 m2 nhưng trong quá trình đo vẽ lại cho hộ dân được chừa ra diện tích làm đường đi để tránh phải nộp tiền sử dụng đất; đặc biệt là dấu hiệu để chia lô, bán nền đất với diện tích 4.648 m2.

TP.Phan Thiết: Chuyển cơ quan công an điều tra các sai phạm đất đai- Ảnh 3.

Vụ án sai phạm đất đai tại UBND TP.Phan Thiết từng khiến cả Chủ tịch, Phó chủ tịch UBND thành phố và Trưởng phòng TN-MT dính lao lý

H.L

Hậu quả không thể khắc phục, trách nhiệm thuộc cơ quan nào?

Đáng chú ý, KLTT cho rằng trong tổng số 98 hồ sơ/98 thửa đất với diện tích 229.527 m2 cho chuyển đổi mục đích sử dụng trái phép thì có 9 thửa đất ở nông thôn (4.514 m2) và 5 thửa đất trồng cây lâu năm (39.048 m2) đã được chuyển quyền sử dụng đất cho người khác theo quy định pháp luật, do đó không thể thu hồi.

Việc Phòng TN-MT TP.Phan Thiết tham mưu cho UBND TP.Phan Thiết cho chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở nông thôn (32.835 m2) và từ đất rừng sản xuất sang đất trồng cây lâu năm (195.681 m2) không đúng quy định pháp luật đã phá vỡ quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng nông thôn mới ở 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm và Tiến Lợi.

TP.Phan Thiết: Chuyển cơ quan công an điều tra các sai phạm đất đai- Ảnh 4.

UBND TP.Phan Thiết đã kịp thời ra quyết định thu hồi, hủy một số quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trái pháp luật

H.L

Việc phải hủy 16 quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng đất đã gây nên tình trạng khiếu nại phức tạp, gây bức xúc dư luận xã hội tại địa phương.

Theo KLTT, để xảy ra các sai phạm này trước hết trách nhiệm thuộc về Phòng TN-MT và trưởng phòng thời kỳ này (thời điểm thanh tra 2018 - 2019); trong đó có trách nhiệm của các chuyên viên trực tiếp giải quyết hồ sơ. Đồng thời, các sai phạm còn liên quan đến chủ tịch UBND xã, công chức địa chính 3 xã nêu trên. Bên cạnh việc yêu cầu tham mưu cho UBND TP.Phan Thiết thu hồi các quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất sai pháp luật, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết còn yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ KLTT sang Cơ quan CSĐT Công an TP.Phan Thiết để điều tra theo thẩm quyền.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.