Người lớn tuổi có thói quen uống trà xanh có thể giữ được sự năng động và độc lập so với những người không uống.
Đó là kết luận rút ra từ cuộc nghiên cứu do Đại học Tohoku (Nhật Bản) đăng trên chuyên san American Journal of Clinical Nutrition. Theo đó, trà xanh chứa các hóa chất chống ô xy hóa có thể giúp ngăn ngừa tình trạng tổn hại tế bào, khiến cơ thể đổ bệnh. Chuyên gia Yasutake Tomata và đồng sự đã theo dõi gần 14.000 người từ 65 tuổi trở lên trong vòng 3 năm.
Kết quả cho thấy nhóm uống trà nhiều nhất ít đối diện với nguy cơ suy giảm chức năng nhất nếu so với nhóm không uống. Những người này không gặp vấn đề trong các hoạt động hằng ngày như mặc quần áo hoặc tắm rửa. Nguy cơ suy giảm chức năng thấp hơn khoảng 33% ở nhóm người uống ít nhất 5 tách trà/ngày. Đối với những người uống từ 3-4 tách, nguy cơ này giảm đến 25%.
Trong khi đó, gần 13% số người uống không đến 1 tách trà xanh mỗi ngày đối mặt với tình trạng trên. Một điều cần lưu ý là trà xanh chứa caffeine và một lượng nhỏ vitamin K, có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống đông máu, theo Reuters.
P.Y
Bình luận (0)