Nghiên cứu được các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Kyoto (Nhật Bản) thực hiện trên gần 1.000 người mắc bệnh lý này.
Họ trả lời một bảng câu hỏi chi tiết về thực phẩm ăn vào và được khám mắt định kỳ hằng năm trong tám năm để tầm soát bệnh lý võng mạc do đái tháo đường.
Kết quả cho thấy những người ăn trung bình 250 gam trái cây mỗi ngày giảm gần một nửa nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc khi so với những người ăn dưới 30 gam trái cây mỗi ngày.
Các nhà nghiên cứu giả định rằng có thể những chất dinh dưỡng và các loại vitamin khác nhau trong trái cây đã giúp chống lại các biến chứng ở mắt.
Theo BS Nguyễn Tất Bình/ Tuổi Trẻ
>> Ăn sáng giúp giảm nguy cơ đái tháo đường
>> Tiểu đường càng lâu, càng dễ đột quỵ
>> Đo vòng eo, đoán bệnh đái tháo đường
Bình luận (0)