Trái đất có bao nhiêu con kiến?

0 Thanh Niên Online

Trái đất phải có ít nhất 20 triệu tỉ tỉ con kiến, với tổng số lượng là 12 triệu tấn sinh khối, tức cao hơn số lượng các loài chim hoang dã và loài có vú gộp lại, theo Proceedings of the National Academy of Sciences (PNAS).

Trái đất có bao nhiêu con kiến? - ảnh 1

Kiến là những kỹ sư sinh thái quan trọng, đảm nhận vai trò di chuyển đất, phân bổ hạt và tái chế chất hữu cơ

science

Kiến là những kỹ sư sinh thái quan trọng, đảm nhận vai trò di chuyển đất, phân bổ hạt và tái chế chất hữu cơ.

Việc xác định được số lượng kiến trên toàn cầu đặc biệt quan trọng nếu muốn đo lường hậu quả đến từ những thay đổi trong môi trường sống của chúng, bao gồm những hậu quả đến từ biến đổi khí hậu.

"Đông như kiến", nhưng có bao nhiêu kiến trên trái đất?

Trước đây, một số cuộc nghiên cứu được thực hiện nhằm tìm hiểu cách thức kiến phân bổ khắp thế giới. Tuy nhiên, chưa có số liệu cụ thể về số lượng kiến trên thế giới, cho đến mới đây.

Trong nỗ lực mới, đội ngũ chuyên gia quốc tế do nhà sinh học Mark Wong của Đại học Tây Úc dẫn đầu, đã phân tích 465 báo cáo đo đạc số lượng kiến ở từng địa phương nghiên cứu. Họ ngạc nhiên khi phát hiện dù kiến tập trung đông đảo ở vùng nhiệt đới, nhưng ở một số khu vực chính lại có ít hoặc thậm chí không có dữ liệu, bao gồm Trung Phi và châu Á.

Trái đất có bao nhiêu con kiến? - ảnh 2

Nhiều con kiến nối nhau bắc thành "cầu"

afp/getty

Đến nay, giới khoa học phân loại được hơn 15.700 loài và phân loài được tìm thấy. Gần 2/3 số này được tìm thấy ở hai dạng hệ sinh thái: rừng nhiệt đới và thảo nguyên.

Dựa trên số lượng kiến được ước tính, mà trên thực tế chắc chắn phải nhiều hơn thế, nhóm chuyên gia tính toán được tổng sinh khối của kiến trên toàn cầu là 12 triệu tấn, cao hơn cả số loài chim hoang dã và động vật có vú, và tương đương 20% của loài người.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm