Trải nghiệm để trưởng thành hơn

0 Thanh Niên

Nhiều sinh viên  đã trải nghiệm mùa hè bằng việc tham gia các công trình tình nguyện giúp dân, thể hiện ý thức trách nhiệm với cộng đồng, để hoàn thiện bản thân...

Anh Nguyễn Ngọc Lương thăm các SV tình nguyện của Trường ĐH Ngân hàng đang thực hiện công trình thư viện ở xã Tân Thành, H.Bình Tân, Vĩnh Long	 /// Đình Tuyển
Anh Nguyễn Ngọc Lương thăm các SV tình nguyện của Trường ĐH Ngân hàng đang thực hiện công trình thư viện ở xã Tân Thành, H.Bình Tân, Vĩnh Long
Đình Tuyển

Mấy ngày nay, khu vực sân chơi công cộng cạnh UBND P.Thới An Đông, Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ như “nở hoa rực rỡ” với những bức tranh đầy màu sắc được tô vẽ bởi các sinh viên ( SV)  tình nguyện đến từ Trường ĐH Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ.

Không khí làm việc của hơn 20 SV tình nguyện lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười, những lời hỏi han từ người dân địa phương. Bức tường vô tri, vàng ố trước đây giờ đã trở nên sống động với các bức vẽ hoa cỏ, sinh vật đại dương đến những nhân vật hoạt hình ngộ nghĩnh… Vừa lau mồ hôi vừa tô những nét cuối cùng cho chú Pokemon trên tường, Nguyễn Thị Lam Tuyền, SV năm thứ 4, tươi cười nói: “Vài hôm nữa, chỗ này sẽ luôn rộn rã tiếng cười đùa, những bước chân chạy nhảy của mấy em thiếu nhi”.

Anh Vi Nhật Bình, Bí thư Đoàn trường, thủ lĩnh của 20 SV đang thực hiện công trình sân chơi cho trẻ em ở đây, cho biết công trình đang thực hiện có kinh phí hơn 30 triệu đồng, chưa kể công thực hiện ước tính khoảng 16 triệu đồng, dự kiến sẽ hoàn thành sau 1 tuần.

Nhân chuyến công tác TP.Cần Thơ, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương ghé thăm các SV tình nguyện, cho biết T.Ư Đoàn luôn đánh giá cao những nỗ lực hằng ngày, hằng giờ của các SV tình nguyện cùng các địa phương làm nên nhiều công trình ý nghĩa, thiết thực.

“Công trình nào cũng đáng quý. Như các bức vẽ trên tường ở khu vui chơi này, nó có thể không đẹp như tranh của họa sĩ nhưng được thực hiện bằng tấm lòng và trách nhiệm của người thanh niên, cống hiến hết khả năng của mình. Và ý nghĩa hơn hết là tạo ra một địa điểm văn hóa tốt, khu để vui chơi, sống động bổ ích cho các em thiếu nhi địa phương”, anh Lương nói.

Cách trung tâm TP.Cần Thơ dòng sông Hậu, H.Bình Tân, Vĩnh Long cũng đang rộn ràng với nhiều hoạt động tình nguyện của SV. Tại xã Tân Thành, kế bên sân văn hóa xã, các SV tình nguyện Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM làm bồn hoa, lắp đặt bập bênh cho trẻ em. Chiếc xích đu mới hoàn thành cạnh đó đã đầy kín những em nhỏ, vừa chơi vừa xem các anh chị SV làm việc. Đây đã là ngày tình nguyện thứ 19 của 35 SV trường này.

15 SV khác cũng của Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đang hoàn tất một phòng đọc sách với hơn 600 đầu sách tại Trường THCS Tân Thành. Anh Thái Vĩnh Bảo, Bí thư Huyện đoàn Bình Tân, phấn khởi cho biết huyện đón 170 SV tình nguyện từ các trường ĐH ở TP.HCM, Cần Thơ, thực hiện nhiều công trình thiết thực như: 1 cầu giao thông nông thôn, 1,5 km đường đèn thắp sáng, 2 sân chơi thiếu nhi, 1 thư viện...

Chứng kiến hoạt động đầy nỗ lực và ý nghĩa của SV, anh Nguyễn Ngọc Lương cho biết lãnh đạo T.Ư Đoàn luôn cố gắng tranh thủ tới các địa bàn thăm hỏi, chia sẻ với các SV. Đó cũng là dịp để phát hiện và nhân rộng những mô hình hay, cách làm sáng tạo, những gương mặt ưu tú đóng góp chung vào công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Theo anh Lương, ngoài ý nghĩa thiết thực với địa phương, những đóng góp của sức trẻ, nhiệt huyết, sự sáng tạo của thanh niên còn để lại một giá trị tinh thần rất lớn. Đó là lan tỏa văn hóa đọc qua các thư viện hay thông điệp về quan tâm chăm lo tới hoạt động vui chơi cho thanh thiếu nhi hay truyền cảm hứng, tinh thần học tập cho thanh, thiếu niên các địa phương... “Đặc biệt, chính những dịp hòa mình vào cuộc sống của người dân sẽ là những trải nghiệm quý báu để SV nâng cao ý thức với cộng đồng với nhân dân, có tinh thần chia sẻ nhân ái và hoàn thiện mình hơn trong công việc cũng như cuộc sống”, Bí thư T.Ư Đoàn Nguyễn Ngọc Lương nói.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thầy giáo trẻ cùng chiếc xe Cub đi phượt khắp nơi

Thầy giáo trẻ cùng chiếc xe Cub đi phượt khắp nơi

Với niềm đam mê xê dịch và muốn được lái chiếc xe Cub thân yêu của mình đi qua những cung đường Việt Nam, mới đây, một thầy giáo trẻ tại TP.HCM đã có chuyến đi phượt thú vị cùng chiếc xe chỉ thường dùng để đi trong nội thành.