Trái phiếu blockchain đầu tiên trên thế giới đón phản hồi tốt

Thu Thảo
Thu Thảo
24/08/2018 16:47 GMT+7

Trái phiếu đại chúng được tạo ra và quản lý chỉ trên nền tảng blockchain đầu tiên trên thế giới được bảy nhà đầu tư hỗ trợ, giúp Ngân hàng Thế giới (WB) gọi vốn được 110 triệu đô la Úc, tương đương 80,48 triệu USD.

Trái phiếu blockchain này do WB ủy nhiệm Commonwealth Bank of Australia (CBA) cho ra mắt. Tổng giám đốc CBA James Wall cho hay thỏa thuận giữa WB và ngân hàng được thiết kế để thử nghiệm xem liệu công nghệ blockchain có cải thiện được thực tiễn bán trái phiếu có tuổi đời nhiều thập niên hay không. Trái phiếu blockchain vượt mong đợi và sự quan tâm dành cho nó là rất lớn.
Quỹ Northern Trust của Mỹ, ba chính quyền tiểu bang Úc, quỹ hưu trí Úc First State Super và CBA là các nhà đầu tư vào thỏa thuận. Đây được xem là bước đầu tiên đưa việc bán trái phiếu khỏi quy trình thủ công thông thường, hướng tới việc tự động hóa nhanh hơn, rẻ hơn.
Phó chủ tịch WB Arunma Oteh cho hay trái phiếu blockchain rất được quan tâm: “Tôi vui mừng rằng giao dịch trái phiếu tiên phong có tên bond-I, sử dụng công nghệ sổ cái phân tán được các nhà đầu tư đón nhận mạnh mẽ”. Bond-i là từ viết tắt của Blockchain Operated New Debt Instrument, hay công cụ nợ mới trên blockchain.
“Chúng tôi đặc biệt ấn tượng với sự quan tâm từ các tổ chức chính thức, các nhà đầu tư chất lượng cao hiểu giá trị của việc tận dụng công nghệ đổi mới vào thị trường vốn”, ông Oteh nói thêm.
WB có trái phiếu được xếp hạng AAA, thường xuyên sử dụng quyền đi vay của mình để giúp phát triển thị trường trái phiếu mới, cũng như các công cụ mới giúp ích cho việc mua bán, giao dịch chứng khoán. WB phát hành từ 50-60 tỉ USD trái phiếu mỗi năm để hậu thuẫn tiến bộ kinh tế ở các nước đang phát triển.
Úc là điểm thử nghiệm sự phát triển của thị trường phổ biến, vì cơ sở hạ tầng tài chính tốt và các nhà đầu tư quốc tế đã quen thuộc với đồng đô la Úc, một trong các đồng tiền được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. CBA cho biết trái phiếu của WB là lần đầu tiên vốn được huy động từ giới đầu tư đại chúng, thông qua việc phát hành trái phiếu hợp lệ sử dụng blockchain từ đầu đến cuối.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.