Tràn lan vi phạm PCCC chung cư cao tầng tại TP.HCM

29/03/2022 05:00 GMT+7

Theo thống kê Phòng Cảnh sát PCCC - cứu nạn cứu hộ (PC07 - Công an TP.HCM), trên địa bàn có 20 chung cư cao tầng vi phạm các quy định về PCCC như chưa tổ chức nghiệm thu PCCC, chưa lắp đặt thiết bị PCCC, xây dựng sai thiết kế về PCCC…

“Cầu mong ông bà phù hộ…”

Ghi nhận thực tế trên địa bàn TP.HCM, nhiều chung cư chưa hoàn thiện, chưa lắp đặt trang thiết bị PCCC, chưa được cơ quan chức năng thẩm định, nghiệm thu PCCC nhưng đã bàn giao cho người dân vào ở.

Nổi cộm nhất là chung cư Cao Ốc Xanh ở đường Nam Hòa, P.Phước Long A (TP.Thủ Đức), với chủ đầu tư là Công ty CP xây dựng số 8. Năm 2016, nhiều người mua nhà bắt đầu vào ở tại đây dù chung cư này chưa hoàn thiện việc xây dựng, cũng như đảm bảo PCCC. Từ đó đến nay, hệ thống PCCC tại đây vẫn chưa được hoàn thiện.

Chung cư Đại Thành bị PC07 Công an TP.HCM yêu cầu khắc phục

TRẦN KHA

Tại chung cư Cao Ốc Xanh, anh Vinh (một cư dân ở đây) cho hay: “Nhiều cư dân tại đây biết chung cư chưa được xây hoàn thiện, đặc biệt hệ thống PCCC không đảm bảo. Thế nhưng, vì chủ đầu tư đã quá thời gian giao nhà nhiều năm, nên người mua nhà không có chỗ ở. Chính vì vậy, người mua nhà họp nhau lại và đấu tranh để được nhận nhà, cải tạo lại để có chỗ ở”.

Hướng dẫn thoát nạn cháy nổ chung cư

Theo khuyến cáo của PC07 Công an TP.HCM, người dân sinh sống, làm việc tại chung cư, tòa nhà cao tầng khi gặp sự cố cháy nổ, thì việc đầu tiên là phải hết sức bình tĩnh để tìm cách dập lửa bằng thiết bị gần đó, hoặc thoát hiểm. Tìm các lối thoát nạn sẵn có theo đèn Exit - lối ra hoặc đèn chỉ dẫn mũi tên màu xanh. Hãy sử dụng cầu thang bộ, không dùng thang máy. Trên đường đi, báo cho hàng xóm hay người ở các phòng lân cận biết đang có cháy xảy ra. Nếu phải băng qua lửa, hãy dùng áo, chăn chất liệu cotton nhúng ướt và trùm lên đầu, lên người. Bò hoặc đi khom người khi di chuyển trong phòng có nhiều khói, dùng khăn ướt bịt miệng mũi. Nếu phải mở cửa, hãy kiểm tra nhiệt độ trước khi mở.

Trong trường hợp lối thoát hiểm nhiệt độ quá cao, thì dùng vải, giẻ ướt nhét vào khe cửa và tìm lối thoát sang các phòng khác, di chuyển ra ban công, cửa sổ để báo hiệu cho lực lượng cứu hộ.

Công Nguyên

“Về an toàn PCCC, sự cố cháy nổ thì cũng có lo lắng nhưng không biết giải quyết bằng cách nào. Cầu mong ông bà phù hộ không có sự cố cháy nổ xảy ra”, anh Vinh nói thêm.

Theo PC07 Công an TP.HCM, cảnh sát PCCC đã nhiều lần kiểm tra và kiến nghị xử lý tình trạng vi phạm quy định PCCC tại chung cư Cao Ốc Xanh, nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết được. Chung cư này xây sai với bản vẽ đã được thẩm duyệt về PCCC. Cảnh sát PCCC đang theo dõi, hướng dẫn chung cư này từng bước khắc phục các vi phạm, hạn chế tối đa sự cố cháy nổ tại đây.

Chung cư Khang Gia (chủ đầu tư là Công ty CP đầu tư và phát triển địa ốc Khang Gia) tại số 59 Hồ Thành Biện (P.4, Q.8) có 16 tầng, chiều cao 45 m. Công trình này đưa vào hoạt động năm 2019, nhưng đến nay chủ đầu tư chưa cung cấp được giấy chứng nhận kiểm định phương tiện PCCC đối với các cửa chống cháy được lắp đặt tại công trình. Do đó, PC07 Công an TP.HCM chưa đồng ý nghiệm thu về PCCC đối với công trình trên.

Hỏa hoạn ở một căn hộ trong chung cư Tecco trên đường Phan Văn Hớn (P.Tân Thới Nhất, Q.12) vào ngày 24.12.2021

TRẦN KHA

Có thể sẽ bị truy cứu hình sự

Trả lời Thanh Niên, lãnh đạo PC07 Công an TP.HCM cho biết vừa qua đơn vị này đã công bố công khai 315 cơ sở, chung cư, chủ đầu tư vi phạm quy định PCCC, trong đó có 20 chung cư trên địa bàn. Các chung cư đa phần chưa đảm bảo các quy định về PCCC, chưa được nghiệm thu về PCCC nhưng đã tổ chức, bàn giao nhà cho dân vào ở.

Phần lớn các lỗi vi phạm của chung cư: Chưa thi công giải pháp ngăn cháy theo các trục kỹ thuật đường ống xuyên tường, sàn, vách và giải pháp ngăn cháy giữa 2 tầng hầm; thay đổi công năng công trình không đúng thiết kế được duyệt; đường giao thông không đảm bảo cho xe chữa cháy tiếp cận; không đảm bảo số lượng cầu thang bộ thoát nạn tại tầng hầm…

Trước thực trạng trên, PC07 Công an TP.HCM đã tham mưu, đề xuất, kiến nghị cho Công an TP.HCM, UBND TP.HCM, Sở Xây dựng, các quận, huyện tăng cường kiểm tra, giám sát, phát hiện xử lý các hành vi vi phạm PCCC trong đầu tư xây dựng. Đồng thời có biện pháp mạnh, kiên quyết xử lý triệt để các chung cư chưa nghiệm thu PCCC, chưa hoàn công công trình đã đưa dân vào ở. Nếu công trình, chung cư cố tình sai phạm, không khắc phục những sai phạm thì có thể tạm đình chỉ, đình chỉ hoạt động và có thể xem xét xử lý hình sự nếu gây ra hậu quả về người và tài sản cho người dân.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 24.3, Phó chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Văn Dũng đã gửi văn bản đề nghị UBND TP.HCM và Công an TP.HCM trả lời một số vấn đề liên quan công tác PCCC mà cử tri quan tâm. Cụ thể, cử tri đặt câu hỏi hiện nay trên toàn TP.HCM có bao nhiêu chung cư đã đưa vào sử dụng nhưng chưa đạt yêu cầu về hệ thống PCCC - cứu nạn cứu hộ; đồng thời công bố thông tin danh sách chung cư và chủ đầu tư chưa đạt yêu cầu về PCCC để người dân được rõ.

Bên cạnh đó, những cơ quan nào lên kế hoạch kiểm tra thường xuyên và đột xuất các chung cư về PCCC, và các biện pháp chế tài nếu có vi phạm, trách nhiệm sửa chữa thuộc về ai... Ngoài ra, cử tri cũng đặt vấn đề sau vụ án cháy chung cư Carina (Q.8) làm chết 13 người, cháy nhiều ô tô và xe máy, thì TP.HCM có biện pháp phòng ngừa gì cho các chung cư khác. Ông Dũng đề nghị 2 cơ quan trên trả lời Thường trực HĐND TP.HCM trước ngày 31.3.2022.

Chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm

Chiều 28.3, tại buổi họp báo định kỳ, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về tình trạng mất an toàn PCCC ở chung cư trên địa bàn, thượng tá Nguyễn Mạnh Trưởng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC - cứu nạn cứu hộ, cho biết các tiêu chuẩn, mức độ vi phạm và chế tài xử phạt theo quy định hiện hành đều rất cụ thể. Lực lượng PCCC thường xuyên tuyên truyền, kiểm tra, đôn đốc, nhắc nhở và xử lý vi phạm để đảm bảo an toàn. Thời gian qua, nhiều chủ đầu tư bị xử lý với chế tài rất mạnh trên tinh thần mọi hành vi vi phạm đều được xử lý đúng quy định. Bên cạnh kiểm tra định kỳ, cơ quan chức năng cũng sẽ kiểm tra đột xuất đối với các chung cư có dấu hiệu vi phạm để chấn chỉnh kịp thời. “Khi xảy ra tai nạn, trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư tòa nhà, công trình chung cư đó”, thượng tá Trưởng nói.

Liên quan một số vi phạm PCCC thường xảy ra như việc lắp trạm sạc xe đạp điện, xe máy điện ở tầng hầm chung cư..., thượng tá Trưởng khuyến cáo khu vực này chứa nhiều phương tiện với khối lượng chất cháy nổ lớn, nguy cơ cao nên ban quản lý cần liên hệ với lực lượng PCCC để được hướng dẫn các giải pháp nhằm đảm bảo an toàn cho chung cư.

Trước lo ngại về xe thang không vươn tới các tầng cao của tòa nhà cao tầng, thượng tá Trưởng cho rằng, ngay cả trên thế giới cũng không có xe thang nào đáp ứng yêu cầu tòa nhà cao cả trăm tầng. Còn tại TP.HCM, xe thang của lực lượng PCCC cũng chỉ vươn lên được chiều cao 52 m. Do đó, giải pháp đặt ra là trong thiết kế tòa nhà ban đầu phải tính toán cho các tầng cao bằng hệ thống báo cháy sớm, phát hiện cháy đốm sớm để xử lý kịp thời, ngăn cháy lan. Về phía lực lượng PCCC sẽ có phương tiện đưa nước chữa cháy lên tầng cao, đồng thời thường xuyên diễn tập các sự cố PCCC.

Sỹ Đông

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.