Trấn lột bên lề các phiên đấu giá đất: Cơ quan chức năng ở đâu?

05/05/2016 08:02 GMT+7

Rất nhiều bạn đọc bức xúc về tình trạng côn đồ ngang nhiên trấn lột tiền của người dân, được phản ánh trong bài Trấn lột bên lề các phiên đấu giá đất trên Thanh Niên ngày 4.5.

Chuyện nghe như… đùa
Chuyện người trúng đấu giá bị trấn lột như phản ánh trong bài báo, tôi nghe như diễn ra ở trong... rừng. Đất nước mình có pháp luật, có hệ thống chính quyền trải dài từ cơ sở đến T.Ư, tại sao lại để xảy ra tình trạng “người lạ” lộng hành, dám bắt người rồi trấn lột ngay trụ sở công quyền như vậy? Cơ quan công an ở đâu? Lực lượng chức năng bảo vệ các phiên đấu giá ở đâu?
Nguyễn Mạnh Hùng (P.Cầu Ông Lãnh, Q.1, TP.HCM)
Cần xem lại quy trình đấu giá
Vụ việc này cho thấy một điểm yếu trong khâu đấu giá là những người mua sẽ thỏa thuận ngầm trước đó để cho một người trúng giá rất thấp, sau đó họ sẽ chia chác nhau. Như vậy, xét về hiệu quả, phiên đấu giá đã không mang lại kết quả như mong đợi. Nhà nước thất thu, chỉ có “cò” và những người tham gia đấu giá là được hưởng lợi, người trúng đấu giá cũng không mua được với giá tốt. Với tình trạng này, đấu giá không diễn ra đúng như bản chất của nó và tình trạng người trúng đấu giá bị “người lạ” chặn lấy tiền sẽ còn tiếp diễn.
Trần Huỳnh Minh Ngọc (Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ)
Làm rõ những khuất tất
Theo thông tin trong bài viết thì những người trúng đấu giá ai cũng tỏ ra sợ sệt “nhóm người lạ” khi chúng tới yêu cầu họ nộp tiền. Vì sao thế? Tại sao họ không dám đấu tranh, phản kháng lại “nhóm người lạ” khi bên cạnh họ có anh em, bà con, dòng họ và cả chính quyền, đồng thời họ biết đó là hành vi “trấn lột”, vi phạm luật Hình sự? Theo tôi, còn có điều khuất tất bên trong những vụ “trấn lột” này. Đó cũng là lý do vì sao người trúng đấu giá không mạnh mẽ tố cáo và cơ quan công an chưa vào cuộc, truy tố “nhóm người lạ”.
Phan Thanh Quang (P.4, Q.6, TP.HCM)
Thế giới ngầm
Tình trạng thế giới ngầm thao túng các phiên đấu giá diễn ra từ lâu chứ không phải đến hôm nay. Đó là lý do nhiều người có nhu cầu thực sự nhưng không thể tham gia đấu giá hoặc đấu giá nhưng không thành. Bởi vậy, những người như bà M. hay ông L. tỏ ra hốt hoảng khi bị “nhóm người lạ” vây, trấn lột, đòi tiền chênh lệch khi trúng đấu giá cũng là chuyện bình thường. Có lẽ ông L., bà M. là những người lần đầu tiên tham gia đấu giá, không phải là những người đấu giá chuyên nghiệp.
Cao Thanh Phương (TP.Biên Hòa, Đồng Nai)
Khó hiểu
Công an xã, huyện là cơ quan giữ gìn trật tự, an ninh tại địa phương, phải có trách nhiệm phát hiện và xử lý hành vi “trấn lột” người trúng đấu giá sau các phiên đấu giá. Vậy mà họ lại để tình trạng này xảy ra, thậm chí công an xã còn… chứng kiến cảnh người trúng đấu giá giao tiền cho “nhóm người lạ”. Thật khó hiểu về vai trò của cơ quan công an trong những vụ việc như thế này.
Bùi Hoàng (P.3, Q.8, TP.HCM)

       
Công an H.Yên Thành, tỉnh Nghệ An nói rằng phiên đấu giá đất nào cũng có lực lượng công an đến giữ gìn trật tự. Vậy tại sao khi nhóm người lạ lộng hành, công an lại không có động thái gì để người trúng đấu giá yên lòng? Thiết nghĩ ngành công an cần xem xét lại việc bảo đảm an ninh trật tự sau các phiên đấu giá, nhất là bảo đảm an ninh, an toàn tính mạng, tài sản cho người trúng đấu giá.
Trịnh Thành Thông Thái (Q.8, TP.HCM)
       
Với tình hình phức tạp sau các buổi đấu giá như ở Nghệ An thì ai còn dám tham gia đấu giá. Không lẽ những người tham gia và trúng đấu giá phải thuê vệ sĩ để bảo vệ mình. Khi nào lỗ hổng trong đấu giá còn chưa bít được thì khi đó kẻ xấu, kẻ lạ, thế giới ngầm sẽ còn tung hoành trước, trong và sau các phiên đấu giá, ảnh hưởng đến trật tự, an ninh.
Nguyễn Thị Chín (H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai)
T.T - Duy Khang (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.