Trang bị kiến thức về khởi nghiệp cho học sinh

Bích Thanh
Bích Thanh
25/12/2023 21:06 GMT+7

Học sinh THPT sẽ được trang bị kiến thức về khởi nghiệp, hoạch định tương lai nghề nghiệp cho bản thân, phát huy tính năng động, đổi mới sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê.

Ngày 25.12, thực hiện đề án của Chính phủ, kế hoạch của Bộ GD-ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại xây dựng chương trình Chắp cánh ước mơ năm học 2023-2024 dành cho học sinh THPT tại TP.HCM nhằm đồng hành cùng các trường trong công tác định hướng nghề nghiệp và trang bị kiến thức khởi nghiệp, khơi gợi đam mê, tinh thần đổi mới sáng tạo của học sinh.

Trang bị kiến thức về khởi nghiệp cho học sinh- Ảnh 1.

Học sinh Trường THPT Bùi Thị Xuân (Q.1, TP.HCM) tham quan trường ĐH để tìm hiểu về ngành nghề đào tạo

TÂM NGUYỄN

Theo đó, chương trình Chắp cánh ước mơ hỗ trợ học sinh xác lập mục tiêu, hoạch định tương lai nghề nghiệp cho bản thân, phát huy tính năng động, đổi mới sáng tạo, khơi dậy niềm đam mê và phấn đấu trong quá trình học tập. Thông qua chương trình, học sinh có cơ hội tìm hiểu, khám phá về các ngành nghề, từ đó phát hiện, đưa ra những lựa chọn phù hợp với sở thích, năng lực, điều kiện kinh tế gia đình.

Đồng thời, chương trình cũng nâng cao kiến thức và kỹ năng khởi nghiệp cho học sinh, từ đó giúp học sinh sớm chuẩn bị kiến thức, kỹ năng tham gia vào hành trình khởi nghiệp khi đang ngồi trên ghế nhà trường. Bên cạnh đó, chương trình còn cung cấp thông tin về dự báo nguồn nhân lực, tư vấn tâm lý và sức khỏe mùa thi cho học sinh…

Học sinh sẽ tham gia vào các chủ đề như: Tinh thần khởi nghiệp trong kỷ nguyên số; tìm hiểu và phát triển đam mê của bản thân; đánh thức giấc mơ của bạn; ứng xử thông minh với mạng xã hội; kỹ năng thích ứng và phòng tránh bạo lực tâm lý trên mạng; kỹ năng thích ứng và học tập hiệu quả ở môi trường đại học.

Tại lễ công bố, ông Trần Ngọc Huy, Phó phòng Giáo dục trung học Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay, hoạt động tư vấn hướng nghiệp, hỗ trợ và thúc đẩy khởi nghiệp cho học sinh ngay từ trên ghế nhà trường được Chính phủ, các cấp ban ngành quan tâm sâu sắc trong nhiều năm trở lại đây. Các hoạt động đó không chỉ được thể hiện cụ thể bằng các chủ trương, chính sách lớn của Đảng và Nhà nước mà còn ở việc thành lập và hình thành nhiều quỹ hỗ trợ khởi nghiệp.

Cũng theo ông Ngọc Huy, dù công tác hướng nghiệp, thúc đẩy khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên được quan tâm nhiều và "đậm nét" hơn trong nhiều năm trở lại đây cùng với các hoạt động tham vấn tâm lý, chăm sóc sức khỏe tinh thần cho học sinh nhưng soi chiếu ở nhiều góc độ, các hoạt động trên vẫn chưa đáp ứng được kỳ vọng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.