Tranh cãi nguy cơ chiến sự Ukraine kéo dài

0 Thanh Niên

Những động thái mới của Nga dẫn đến nhận định chiến dịch quân sự kéo dài ở Ukraine, trong khi Moscow cho rằng phương Tây không muốn kết thúc sớm.

Đài CBS ngày 6.5 dẫn lời một quan chức châu Âu cho rằng “cuộc chiến tiêu hao” lực lượng đối phương đang diễn ra tại Ukraine, trong khi lực lượng Nga đẩy mạnh hỏa lực tại phía đông, phía nam và oanh kích sâu vào phía tây nhằm chặn đường tiếp tế của phương Tây. Trong bối cảnh đó, chiến sự có nguy cơ kéo dài và rất khó dự báo thời điểm kết thúc.


Tranh cãi nguy cơ chiến sự Ukraine kéo dài - ảnh 1

Xe chiến đấu bộ binh của Nga tại Mariupol, Ukraine vào ngày 5.5

Reuters

Chậm tiến độ ?

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby, lực lượng Nga đã không đạt tiến triển tại vùng Donbass và phía nam Ukraine như mong muốn. “Tiến độ bị chậm và lần nào cũng gặp phải sự kháng cự cứng rắn của Ukraine. Điều chúng tôi tập trung là đảm bảo rằng sự kháng cự đó cứng rắn hết mức có thể”, ông phát biểu. Về lâu dài, mục tiêu của Nga được cho là nhằm kiểm soát vùng Donbass. Tuy nhiên, quan chức châu Âu trên cho rằng Nga chưa đạt tiến triển nhiều trên thực địa. Bên cạnh sự kháng cự của Ukraine, quan chức này cho rằng các yếu tố khác ảnh hưởng đến thời gian diễn ra chiến sự có thể còn gồm nhuệ khí và thông tin tình báo.

Xem nhanh: Ngày 72 chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine, Mỹ nói gì về cung cấp tin tình báo?

Tờ Financial Times dẫn lời cố vấn Oleksiy Arestovych của ông Volodymyr Zelensky, Tổng thống Ukraine, cho rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điều chỉnh mục tiêu sang kiểm soát hoàn toàn các tỉnh Luhansk, Donetsk và Kherson. Theo đó, Tổng thống Putin muốn đạt mục tiêu đó trước ngày Chiến thắng (9.5), dù khó khả thi. “Nga cố gắng tiến lên 200 km trong 20 ngày theo chủ trương của họ, nhưng chỉ di chuyển 25 km trong vòng 28 ngày”, theo ông Arestovych.

Trong khi đó, Điện Kremlin vừa qua bác bỏ thông tin cho rằng ngày 9.5 là cột mốc quan trọng trong việc tính toán chiến dịch quân sự ở Ukraine. Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng truyền thông Nga chuyển giọng điệu từ “chiến dịch đặc biệt” sang thảo luận việc đối phó phương Tây có thể biểu thị rằng Moscow chuẩn bị cho chiến sự dài hơn.

Máy bay "Ngày tận thế" sẽ tham dự lễ duyệt binh Nga tại Quảng trường Đỏ

Nga chỉ trích phương Tây

Phát biểu về tiến độ chiến dịch ở Ukraine, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cáo buộc phương Tây ngăn chặn một sự kết thúc “nhanh chóng” khi cung cấp vũ khí cho Kyiv. Theo ông, Mỹ, Anh và toàn thể NATO thường xuyên cung cấp thông tin tình báo cho lực lượng vũ trang Ukraine.

“Cùng với dòng vũ khí mà những nước này đang gửi đến Ukraine, đây đều là những hành động không góp phần vào việc giúp chiến dịch kết thúc nhanh chóng”, ông cáo buộc. Tuy nhiên, phát ngôn viên này nói thêm rằng điều đó “không thể ngăn cản việc đạt được các mục tiêu” của chiến dịch quân sự Nga.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng tin Sputnik ngày 6.5 dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov khẳng định Nga không đe dọa Mỹ hay các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, trong khi luôn nỗ lực ngăn chặn xung đột leo thang với Ukraine.

Thoát khỏi Mariupol, chị em Ukraine kể chuyện mất liên lạc với mẹ

Trước những diễn biến mới liên quan tình hình Ukraine, Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres chỉ trích Nga vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và Hiến chương LHQ, đồng thời kêu gọi chấm dứt chiến dịch, vì nhân dân Ukraine, Nga và toàn thế giới. Tại cuộc họp của HĐBA LHQ về tình hình Ukraine vào ngày 5.5, các thành viên gồm Trung Quốc, Mỹ, Ireland, Pháp và Mexico cũng kêu gọi chấm dứt xung đột. Tại cuộc họp, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzia cho rằng “Thế chiến” đang xảy ra trong lĩnh vực kinh tế, do các biện pháp của phương Tây nhằm vào Nga.

Mỹ trấn an Thụy Điển, Phần Lan

Reuters ngày 6.5 dẫn lời phát ngôn viên Nhà Trắng Jen Psaki tuyên bố Mỹ tự tin có thể đối phó bất cứ lo ngại nào về an ninh của Thụy Điển và Phần Lan trong giai đoạn từ khi nộp đơn gia nhập NATO đến khi được chấp thuận. Dự kiến Thụy Điển và Phần Lan sẽ quyết định về việc xin gia nhập NATO trong tháng 5.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Điển Peter Hultqvist tháng trước cho rằng việc gia nhập NATO có thể dẫn đến nhiều phản ứng từ Nga như tấn công mạng và các biện pháp khác ảnh hưởng an ninh Thụy Điển.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Gia tăng lo ngại về TikTok

Gia tăng lo ngại về TikTok

Giới chức Mỹ và giới chuyên môn cảnh báo về tác động ngày càng đáng lo ngại của mạng xã hội TikTok, từ ảnh hưởng đối với người dùng cho đến các vấn đề an ninh.