Tranh cãi về việc không giữ giúp hành lý cho người lạ ở sân bay

25/09/2022 15:19 GMT+7

Một hành khách phàn nàn rằng, anh nhờ người phụ nữ không quen ngồi cạnh ở phòng chờ chuẩn bị lên máy bay trông hộ hành lý để vào nhà vệ sinh chốc lát. Tuy nhiên cô ta lắc đầu từ chối.

Bài đăng trên Reddit nhận hàng chục ngàn bình luận tranh cãi về câu chuyện này. Vậy, tại sao cô gái lại từ chối coi giúp hành lý cho chàng trai chỉ trong vài phút ở sân bay?

Ngày nay, việc di chuyển bằng đường hàng không đã rất phổ biến. Nhưng hành khách phải ghi nhớ, có rất nhiều nguyên tắc bất di bất dịch ở sân bay (đặc biệt là sân bay ở nước ngoài) hay trên máy bay, bạn không được làm. Chẳng hạn không mang dung dịch nước quá quy định lên máy bay, không loanh quanh trong sân bay đến khi tới giờ bay mới chạy vội đi tìm cổng lên máy bay...

Hành khách vừa làm xong check-in tự động ở sân bay Barcelona. Ở sân bay, ai cũng vội vã và thường xa lạ nhau, nên tốt nhất không nhờ vả hay nhận lời giúp đỡ

vi nguyễn

Cậu chuyện của chàng trai kể trên, diễn ra tại một sân bay của Mỹ. "Tôi thật sự rất muốn đi vệ sinh nhưng không thể kéo theo hành lý xách tay, trong khi trên tay tôi lại có ly cà phê và bánh sandwich. Nhà vệ sinh gần cổng lên máy bay, chỉ cách trăm mét chỗ tôi ngồi. Tôi hỏi cô gái ngồi bên cạnh đang trông coi một cháu bé có thể để mắt tới hành lý của tôi một lát không. Nhưng cô ta thẳng thắn trả lời không chần chừ: Không. Tôi xin lỗi vì đã làm phiền cô ta và đành mang theo hành lý vào nhà vệ sinh. Tại sao cô ta lại thô lỗ như vậy? Tôi có bị làm sao không khi nhờ người khác coi hộ hành lý của mình ở sân bay?", anh đặt câu hỏi.

Phía dưới bài viết, hàng ngàn bình luận được để lại, tạo nên một thảo luận lớn trên diễn đàn. Một số cho rằng, cô gái quá cẩn thận, chỉ cần nhìn giúp hành lý cho chàng trai là được. Đa phần chê trách hành khách nam thiếu kinh nghiệm đi máy bay khi nhờ người lạ giữ đồ. "Cô ấy không biết bạn là ai nên cô ta lo sợ trong hành lý của bạn có những thứ bị cấm như ma túy hay bom. Bạn cũng không biết cô ấy là ai, liệu cô ấy lấy đồ đạc của bạn như điện thoại hay tiền bạc khi bạn rời đi hay không", một bình luận được nhiều người quan tâm.

"Nhờ một phụ nữ đi cùng đứa bé coi giúp hành lý của mình là lựa chọn tồi. Thứ nhất, nếu đứa bé đùa giỡn rồi chạy đi, cô ta sẽ đuổi theo, vậy ai coi hành lý cho bạn? Thứ hai, nhờ một ai đó lạ lẫm giữ hành lý ở sân bay là cách làm chống lại mọi nguyên tắc ở sân bay. Bạn có thể biết trong hành lý của mình không có bom nhưng làm sao cô ta biết được có bom hay ma túy bên trong hay không?", một bình luận khác phân tích.

Đông đúc hành khách chờ đợi lên máy bay ở sân bay Barcelona để đến Pháp. Hầu hết họ đều làm việc riêng và không bắt chuyện với người lạ

vi nguyễn

Nhiều hướng dẫn viên du lịch ở Việt Nam khi được hỏi về tình huống trên đều ủng hộ cách từ chối của cô gái. "Chúng tôi luôn căn dặn du khách trong đoàn phải luôn từ chối trợ giúp người lạ trong việc trông coi hành lý, xách hộ hành lý hay cầm giúp bịch thức ăn, chai nước ở sân bay, tàu lửa hay du thuyền, đặc biệt là ở những khu vực gần hải quan. Nếu người già, phụ nữ mang thai nhờ bạn giúp đỡ, tốt nhất bạn nên giúp họ bằng cách gọi tiếp viên hàng không hay nhân viên sân bay để có thể hỗ trợ tốt hơn", hướng dẫn viên có nhiều năm kinh nghiệm dẫn khách cho hay.

Bọn tội phạm luôn ngụy trang hàng cấm rất tinh vi và tránh bị phát hiện nên nhờ người khác cầm hộ. Nếu chẳng may bị bắt, người cầm giúp phải chứng minh hàng cấm không phải của mình, dẫn tới rắc rối rất lớn khi ở nước ngoài. Vì thế, cách tốt nhất là không giữ giúp, hay cầm giúp bất kỳ thứ gì cho người lạ ở sân bay. Ngoài ra, khi bạn đi du lịch nước ngoài, nếu người quen, người thân nhờ bạn mang đồ giúp về Việt Nam, bạn cần phải kiểm tra đồ đạc đó còn nguyên hộp và không đóng thùng hay gói kỹ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.