Tranh cãi vì chân quá dài khi đi máy bay

08/10/2022 09:39 GMT+7

Người đàn ông cao 1,95m không đủ khoảng trống cho đôi chân của mình khi người phụ nữ ngồi phía trước ngả lưng ghế máy bay ra sau. Ông nhờ cô dựng lưng ghế lên nhưng bị từ chối. Tranh cãi nổ ra.

Câu chuyện như thế này: "Tôi vừa có chuyến bay mua vé giờ chót dài hơn 3 giờ. Vì thế, tôi không thể đặt chỗ ghế có khoảng trống đủ rộng để đặt chân. Khi máy bay đạt độ cao, người phụ nữ ngồi trước ngả ghế ra phía sau đè lên đầu gối của tôi. Tôi cao 1,95m nên thậm chí không thể hạ bàn ăn trước mặt xuống và ngả lưng ghế cũng không ý nghĩa gì.

Tôi lịch sự nhờ vả cô ấy liệu có dựng lại lưng ghế một ít không và giải thích lý do vì sao. Nhưng cô ấy chỉ trả lời “Không” rồi nhắm mắt làm ngơ. Sau đó tôi đến nhờ tiếp viên hàng không “gỡ khó” cho tình huống của mình và người phụ nữ đã đồng ý dựng lưng ghế lên chút đỉnh.

Tuy nhiên, khi ngồi vào ghế, tôi liền bị “ăn” chửi. Tôi phải xử lý tình huống này như thế nào, im miệng để ngồi thoải mái cho phần còn lại của chuyến bay được không?".

Chỗ ngồi trên khoang phổ thông thường khá hẹp và khiến cuộc chiến ngả lưng ghế vẫn triền miên trên các chuyến bay

t.n

Câu chuyện của hành khách Mỹ nói trên được đăng trên Reddit (trang chuyên về hỏi đáp) nhanh chóng chia cộng đồng mạng làm hai phe.

“Nếu bạn cao tới gần 2m thì chắc chắn bạn đã biết ghế hạng phổ thông nhỏ như thế nào, vậy tại sao không đặt chỗ sớm để có chỗ ngồi thoải mái ở lối đi hoặc ngay lối thoát hiểm? Bạn cảm thấy chật chội cho đôi chân của mình còn người phụ nữ phía trước sẽ thoải mái khi dựng thẳng lưng ghế trong chặng bay dài hay sao? Thiết kế ghế máy bay có chức năng ngả lưng ra sau, tại sao bạn bắt người ta phải dựng thẳng cho sự tiện lợi của bạn? Hẳn là có nhiều người không đồng tình với ý kiến của tôi nhưng thật nản khi lên máy bay và phát hiện ra ai đó coi sự thoải mái của mình quan trọng hơn những người xung quanh. Bạn mua cái vé và biết chắc chắn có chiếc ghế không vừa với mình và rồi bạn muốn người khác giảm sự tiện ích của họ để làm hài lòng bạn. Thật quá vô lý!”, một bình luận nhận được nhiều ủng hộ.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến phản đối người phụ nữ quá ích kỷ. “Tất cả chúng ta lên máy bay đều gặp nhiều bất tiện, đều phải ngồi vào chỗ ghế chật chội mà ngay một đứa con nít cũng cảm thấy không thoải mái. Vậy thì lý do gì không nhường cho nhau một ít centimet khoảng trống? Tôi cũng đã bay nhiều và thực tế việc bạn ngả lưng ghế ra sau suốt chuyến ảnh hưởng nhiều đến người phía sau. Việc cô ấy dựng lưng ghế lên một ít rõ ràng không nghiêm trọng bằng anh ta phải co gối lại cả mấy tiếng đồng hồ”, một quan điểm khác nhận được nhiều yêu thích.

Còn quan điểm của bạn như thế nào về tình huống của hành khách trên?

Khi trên một chuyến bay, nếu cần ngả ghế ra sau, hành khách nên lịch sự quan sát người phía sau có đang để nước hay đồ ăn trên bàn hay không; hoặc có đang đặt máy tính trên đó để làm việc. Cũng có lời khuyên hành khách nên lịch sự thông báo với người ngồi sau về việc mình chuẩn bị ngả ghế. Nếu bạn bất ngờ ngả ghế, có khả năng sẽ khiến vật dụng trên bàn rơi xuống, tranh cãi sẽ xảy ra trên chuyến bay.

Hành khách được quyền ngả ghế, trừ lúc cất - hạ cánh hoặc qua vùng nhiễu động. Bạn cũng được quyền ngả ghế nghỉ ngơi nếu không ăn trong giờ ăn. Vấn đề này chỉ được giải quyết bằng tình cảm hoặc sắp xếp ghế khác cho một trong hai hành khách đang gây gổ vì ngả hay không ngả ghế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.