Tranh cãi việc ‘độ’ đèn ‘rớt’ đăng kiểm: Xin đừng cố chấp!

07/01/2023 09:34 GMT+7

Không có chuyện xe nào thay đổi, nâng cấp đèn cũng sẽ bị từ chối đăng kiểm, thực tế chỉ những xe “độ quá trớn”, không đúng tiêu chuẩn mới bị “đánh rớt” mà thôi.

Theo dõi câu chuyện về đăng kiểm ô tô đang xôn xao trên các diễn đàn mạng xã hội những ngày qua, tôi thấy có một chủ đề rất nhiều người bàn luận, tranh cãi. Đó là việc bị ‘rớt’ đăng kiểm vì “độ” đèn xe.

Cụ thể, nhiều chủ xe lên mạng xã hội phản đối chuyện bị “đánh rớt” đăng kiểm chỉ vì “độ” đèn, thay đổi độ sáng của đèn trên xe. Lý do là bởi đèn “zin” (đèn nguyên bản, tiêu chuẩn theo xe - PV) thiếu sáng mới phải “độ” để đảm bảo an toàn, nên không thể bị từ chối đăng kiểm.

Đứng ở góc độ người sử dụng xe, tôi hoàn toàn đồng ý với lý do kể trên vì tôi cũng đang sử dụng một chiếc Mitsubishi Xpander, và tôi hiểu được “nỗi khổ” của chủ xe. Chiếc xe của tôi trước khi nâng cấp đèn cũng gặp phải tình cảnh như vậy. Mỗi lần đi cao tốc vào ban đêm, nhất là những đoạn không có đèn đường thực sự rất.. vất vả. Tốc độ khoảng 80 km/giờ trở lên là người lái phải căng hết cả mắt nhưng vẫn không thể quan sát rõ. Vì vậy, tôi ủng hộ việc cho phép người dùng nâng cấp đèn để tăng độ sáng và đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông.

Tranh cãi việc ‘độ’ đèn ‘rớt’ đăng kiểm: Xin đừng cố chấp! - Ảnh 1.

Chỉ những xe “độ" đèn "quá trớn”, không đúng tiêu chuẩn mới bị từ chối đăng kiểm mà thôi

Tuy nhiên, nói như vậy không đồng nghĩa mọi người muốn nâng cấp, “độ” thế nào thì “độ”. Tôi có quen một cậu em làm bên trung tâm đăng kiểm ô tô. Cậu khẳng định với tôi rằng cơ quan chức năng không hề có quy định cấm người sử dụng ô tô thay đổi, nâng cấp hệ thống đèn chiếu sáng.

Tôi không phủ nhận thực tế có nhiều (thậm chí rất nhiều) trường hợp đã bị từ chối đăng kiểm vì thay đổi, nâng cấp đèn ô tô. Tuy nhiên, việc nâng cấp cũng phải có quy chuẩn, kỹ thuật rõ ràng. Và các trung tâm đăng kiểm ô tô sẽ có các thiết bị để kiểm tra, đo đạc kỹ và chuẩn đến từng thông số. Vậy nên, nếu ô tô của bạn bị từ chối đăng kiểm vì… “độ đèn”, có nghĩa là bạn đã “độ” không đúng quy chuẩn và thông số cho phép. Chứ tuyệt đối không phải chỉ vì bạn… đã thay đổi “đèn zin” bằng một loại đèn khác. Bạn nên phân biệt và hiểu rõ điều này.

Tôi cũng rất ủng hộ việc đưa ra các quy chuẩn về độ sáng, loại đèn… khi kiểm định ô tô. Vì sao vậy?

Có lẽ những ai hay đi quốc lộ vào ban đêm đều hiểu và nhận thấy vấn đề ngay. Rất nhiều ô tô hiện nay “độ” đèn vô tội vạ, gắn xe-nôn hoặc thanh LED ánh sáng cường độ cao và tỏa rộng khiến người lái các xe đi ngược chiều rất chói mắt và khó chịu. Đây là hậu quả của việc “thả cửa” cho người dùng tự do nâng cấp, “độ” đèn cho xe.

Vì vậy, theo tôi chúng ta cần có góc nhìn đa chiều về việc đăng kiểm ô tô. Cơ quan chức năng làm việc phải có quy định, quy chuẩn và có đầy đủ thiết bị đo đạc. Còn với người sử dụng ô tô, tôi nghĩ chúng ta đừng cố chấp. Thay vì kêu ca, phản đối việc từ chối đăng kiểm, việc cần làm là tìm hiểu các quy chuẩn và giới hạn được phép khi nâng cấp, “độ” đèn cho xe.

* Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một người đang sống và làm việc tại TP.HCM. Đóng góp bài viết, câu hỏi xin gửi về xe@thanhnien.vn hoặc thainguyenthanhnien@gmail.com.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.