Tranh cãi vụ 'CSGT bị tố đánh nhau với tài xế'

20/11/2018 04:53 GMT+7

Ngày 19.11, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết đã xác định được chủ xe và lái xe tải 37C-041.77 liên quan đến vụ CSGT bị tung clip tố cáo “ đánh nhau với tài xế ” trên mạng xã hội.

Theo đó, chủ xe tải này là anh Trần Đức Hiệp (32 tuổi) và lái xe Nguyễn Bá Hoài (33 tuổi, cùng ở H.Đô Lương, Nghệ An). Theo xác minh của CSGT, xe tải 37C-041.77 có tải trọng vận chuyển cho phép 18,2 tấn, số chỗ ngồi trên xe 2 người.
Chậm báo cáo gây dư luận xấu
Tối 18.11, Trạm CSGT Tuy Phước đã có báo cáo gửi Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định về vụ việc nêu trên. Theo báo cáo, lái xe tải 37C-041.77 (trên xe có 4 người) không dừng lại khi 2 tổ tuần tra kiểm soát của Trạm CSGT Tuy Phước ra hiệu lệnh dừng xe, vẫn tiếp tục chạy nhanh. Vì vậy, trung tá Trần Chí Dũng và đại úy Lê Thành Tấn dùng xe đặc chủng đuổi theo, dùng loa và gậy chỉ huy giao thông dừng phương tiện nhưng lái xe vẫn không chấp hành.
Báo cáo cũng cho rằng, nhóm người đi trên xe tải chạy tới xô đại úy Tấn ngã vào thành thùng xe gây chảy máu đầu và mũi, rơi bộ đàm, gậy và mũ. Một người trong nhóm xe tải còn chụp lấy bộ đàm của đại úy Tấn. Quá bức xúc trước hành động này nên đại úy Tấn đuổi theo khống chế, gạt chân người đã xô đẩy, tấn công mình để lấy lại bộ đàm. Tuy nhiên, người này chạy lên trước đầu xe hô to: CSGT đánh dân…
Sáng 19.11, Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định họp, xem xét báo cáo của Trạm CSGT Tuy Phước, sổ nhật ký công tác và các clip trên mạng để đánh giá về vụ việc. Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định nhận định các thông tin kèm theo clip trên mạng xã hội phản ánh chưa đúng sự thật, công tác thông tin báo cáo của Trạm CSGT Tuy Phước chưa kịp thời, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội.
Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định cho biết qua xác minh tại một số tỉnh, đã xác định 4 người trên xe tải 37C-041.77 cũng có hành động tương tự như trên khi CSGT Phú Yên kiểm tra xe tối 7.11, với CSGT Quảng Trị trưa 8.11 và CSGT Hà Tĩnh tối 8.11. Tất cả những sự việc này đều được đưa lên mạng xã hội.
“Trên clip thấy rõ tôi bị đánh”
Tối 19.11, trao đổi với PV Báo Thanh Niên, lái xe Nguyễn Bá Hoài cho rằng báo cáo của Trạm CSGT Tuy Phước có nhiều điểm chưa đúng với sự việc đã xảy ra.
Theo anh Hoài, tối 7.11, xe tải 37C-041.77 chở bò đi trên QL1 từ Long An về Bình Định thì xảy ra vụ việc nói trên. Suốt hành trình, trên xe có 3 người, gồm: tài xế, chủ hàng và một người đàn ông khác. Lái xe này cũng cho rằng CSGT Bình Định ở 2 trạm tuần tra đều không ra tín hiệu dừng xe và việc CSGT dùng xe đuổi theo, chặn đầu xe tải trong điều kiện trời mưa, đường trơn là không đúng, gây nguy hiểm.
“CSGT dừng xe mà không báo chúng tôi có lỗi gì, không yêu cầu xuất trình giấy tờ, mà đi xung quanh xe để tìm lỗi. Tôi đi theo, dùng điện thoại ghi hình. Sau một hồi tìm không thấy lỗi, anh CSGT lao đến giật điện thoại tôi đang quay phim vứt xuống đất rồi đánh thì tôi bỏ chạy. Lúc này, chủ hàng xuống xe can thiệp, tôi thoát ra được nên lại nhặt điện thoại thì thấy bị ướt và bể màn hình. Người ta đánh tôi, trên clip thấy rõ sao giờ lại nói tôi đánh CSGT?”, anh Hoài nói.
Theo lái xe Hoài, sau khi xảy ra sự việc đã gọi đến đường dây nóng của Phòng CSGT Công an tỉnh Bình Định phản ánh, người nghe máy ghi nhận rồi hứa sẽ kiểm tra rồi phản hồi. Tuy nhiên, do chờ 10 ngày không thấy CSGT Bình Định trả lời nên anh Hoài mới đăng clip lên mạng.
Giải thích về việc đặt máy quay trước đầu xe, lái xe này cho biết xe tải BS 37C-041.77 được trang bị hệ thống định vị, camera hành trình để chủ xe giám sát… Về việc quay clip CSGT ở nhiều tỉnh đưa lên mạng xã hội, anh Hoài nói do thường xuyên lái xe bắc - nam nên quay rất nhiều clip nên không nhớ cụ thể. “Tôi chấp hành luật giao thông đầy đủ, xe không vi phạm, dừng hay không dừng thì tự CSGT Hà Tĩnh, Phú Yên họ biết. Nếu tôi mà sai thì họ không bao giờ để tôi đi được. Nhưng tôi làm đúng, tôi ngay ngắn thì tôi có sợ gì đâu”, anh Hoài nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.