Tranh thủ đi làm căn cước công dân sớm

07/07/2020 04:53 GMT+7

Nhiều bạn đọc chưa đổi căn cước công dân đã cho biết sẽ tranh thủ đi làm căn cước sớm, bởi việc hoàn tất cấp số định danh và căn cước công dân là cơ sở quan trọng để bãi bỏ hình thức quản lý dân cư bằng sổ hộ khẩu, sổ tạm trú gây nhiều phiền toái như hiện nay.

Như Thanh Niên đã đưa tin, Bộ Công an dự kiến sẽ hoàn thành việc cấp số định danh và căn cước công dân (CCCD) cho 50 triệu người trong 1 năm, từ tháng 7.2020 - 7.2021, những người dưới 14 tuổi sẽ tiếp tục cấp sau ngày 1.7.2021. Trao đổi với PV Thanh Niên ngày 5.7, một cán bộ có trách nhiệm của Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72), Bộ Công an, cho biết đến nay việc cấp, đổi thẻ CCCD đang được triển khai tích cực tại các địa phương. Theo đó, tùy theo mỗi địa phương sẽ tổ chức cấp, đổi thẻ CCCD cho người dân vào thứ bảy hoặc chủ nhật và các hình thức khác để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân.

"Chạy nước rút" để hoàn tất cấp căn cước công dân cho 50 triệu người

Cần tăng cường công tác tuyên truyền

Mặc dù việc làm, cấp đổi CCCD được thông tin không ít, nhưng một số bạn đọc (BĐ) vẫn tỏ ra bất ngờ khi biết việc phải chuyển đổi sang CCCD. BĐ Quế Phương hỏi: Ai cũng phải làm CCCD phải không? Nếu chứng minh nhân dân (CMND) vẫn còn hạn sử dụng thì có bắt buộc đổi sang CCCD không? Một số BĐ khác, như BĐ Khánh Quyên, BĐ Cầu, thì thắc mắc việc chuyển đổi từ CMND sang CCCD có làm ảnh hưởng đến việc giao dịch với ngân hàng, bảo hiểm... không?

Xem các bình luận thấy rõ nhiều người vẫn chưa hiểu việc cần thiết phải làm CCCD, không hiểu việc thay số định danh có ảnh hưởng gì không. Công an cần thiết phải tuyên truyền sâu rộng đến từng tổ dân phố, như nơi tôi ở nhiều người dân rất mơ hồ chuyện đổi CCCD, có người còn nói trên 60 tuổi khỏi phải đổi CMND cũ. Ai cũng muốn bỏ sổ hộ khẩu mà cứ thờ ơ việc đổi CCCD thì làm sao bỏ đây?   

    Phuong Nguyen

Đáp lại những thắc mắc này, BĐ Quang Vinh Thai cho biết: “Tôi mới đổi từ CMND sang CCCD, không có gì ảnh hưởng cả. Chỉ lưu ý bạn là khi làm CCCD, bạn đề nghị công an cấp cho một giấy xác nhận người được cấp CMND cũ với người trong thẻ CCCD là một. Khi ra ngân hàng bạn chỉ cần báo ngân hàng cập nhật cho mình (thủ tục rất đơn giản)”. BĐ N.Phong cũng chia sẻ: Công an sẽ cấp thêm một giấy xác nhận CMND và CCCD là một. Bạn chỉ cần đưa cho nơi đã sử dụng CMND trước đó để họ tự cập nhật vào hệ thống. Nhà đất, xe cộ sử dụng bình thường khi nào đổi thông tin thì cập nhật lại bằng CCCD - cũng không phức tạp lắm đâu!
Một số BĐ khác cũng thắc mắc về việc bị mất CMND nay phải làm lại CMND hay làm CCCD, người già có phải đi làm CCCD, thủ tục làm CCCD... Điều này cho thấy cần tăng cường công tác tuyên truyền về CCCD hơn nữa để mọi người biết và thực hiện.

Đừng chờ giờ chót rồi lại than đông người, mệt mỏi

Nên hướng dẫn cách làm thẻ CCCD cho các cơ sở, công ty, trường học... để họ tự kê khai, sau đó bố trí cán bộ xuống trong thời gian phù hợp để đối chiếu lại là xong.

Nguyễn Thanh Cảnh

Đó là ý kiến của nhiều BĐ. BĐ Ngọc Hoan cho biết: Nên tranh thủ đi làm sớm, khi còn có thời giờ và chưa nhiều người đi làm. Chứ ai cũng chờ giờ chót thì quá đông, lúc đó lại than mệt. Cùng quan điểm, BĐ Đức Hạo cũng cho rằng “trước sau gì cũng phải làm thì nên làm sớm cho khỏe, khỏi phải lo nghĩ sau này”. BĐ Khánh Chi quyết tâm: Tuần này phải tranh thủ chở mẹ con nó đi làm một thể cho tiện. BĐ Trần Long cũng cho biết: Phải tranh thủ đi làm CCCD thôi. Có làm thêm thứ bảy, chủ nhật thì tiện cho người dân quá rồi.
Trong khi đó, BĐ Peter Phat góp ý: Vì sao đổi CCCD lại phải đính kèm tờ A4 xác nhận số CMND cũ? Có quá bất tiện không khi người dân mang giấy tờ đi lại sinh hoạt trong mùa mưa gió? Thẻ CCCD bằng nhựa nhỏ gọn, bỏ bóp còn giữ được chất lượng, tờ giấy A4 tôi nghĩ giữ chừng 2, 3 tháng là te tua không ai đọc được, trúng mưa thì toi! Sao đã tích hợp thông tin cả sổ hộ khẩu vô cái thẻ CCCD được mà còn dãy số CMND lại không tích hợp luôn?
 
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.