Tranh 'Vịnh Hạ Long' của 'Thần đồng hội họa' Xèo Chu được chọn tặng Thái tử Charles

P.C.Tùng
P.C.Tùng
04/04/2022 18:08 GMT+7

Những nhà đấu giá tranh của thế giới Sotheby’s, Christie's đã tham gia triển lãm tranh cá nhân của Xèo Chu tại London. Tác phẩm Vịnh Hạ Long của Xèo Chu được Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh chọn tặng Thái tử Charles .

Họa sĩ nhí Xèo Chu vừa khai mạc triển lãm tranh cá nhân tại London, Anh. Đây là hoạt động chính thuộc khuôn khổ chương trình Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh, diễn ra từ 28.3 - 10.4 được Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh tổ chức, phối hợp với các cơ quan, đối tác của Việt Nam và Anh nhân dịp Đại lễ Bạch kim kỷ niệm 70 năm Nữ hoàng Anh Elizabeth II lên ngôi.

Triển lãm khai mạc với sự tham dự của hơn 200 đại biểu là Đại sứ quán các nước, các nhà sưu tập tranh, doanh nhân ở London và kiều bào Việt Nam tại Anh. Ngoài ra, còn có sự tham dự các lãnh đạo của nhà đấu giá Sotheby’s, Christie’s.

Đại sứ Việt Nam tại Anh chọn tranh của Xèo Chu tặng Thái tử Charles

nvcc

Tại triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Vương quốc Anh Nguyễn Hoàng Long đã tặng tác phẩm Vịnh Hạ Long của họa sĩ nhí Xèo Chu đến Thái tử Charles.

“Xèo Chu là họa sĩ nhỏ tuổi tài năng về hội họa đã có triển lãm một số nước và được đánh giá cao về tác phẩm. Gần đây, họa sĩ Xèo Chu sáng tác đa số phong cảnh đất nước Việt Nam nên chúng tôi chọn tranh của Xèo Chu tặng Thái tử Charles là cảnh đẹp hùng vĩ của Vịnh Hạ Long”, Đại Sứ Nguyễn Hoàng Long chia sẻ.

Trợ lý Thái tử Charles - ông Chris Fitzgerald, nói: “Kể từ hội nghị COP26 (tháng 11.2021), Thái tử Charles và Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có dịp gặp gỡ, mối quan hệ giữa Việt Nam và Vương quốc Anh ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn. Tôi cảm ơn món quà của họa sĩ Xèo Chu, bức tranh tặng Thái tử Charles”.

Xèo Chu giới thiệu về tác phẩm Buổi sáng tinh mơ Ha Long Bay

nvcc

Họa sĩ 15 tuổi Xèo Chu cho biết, Vịnh Hạ Long là một trong 7 kỳ quan thiên nhiên của thế giới. Thông qua triển lãm tranh cá nhân tại Anh lần này, cậu mong muốn giới thiệu di sản văn hóa Việt Nam với thế giới và thể hiện cảnh đẹp đất nước lên toan vẽ của mình.

Xèo Chu mang đến triển lãm lần này 40 tác phẩm (sử dụng chất liệu arcylic trên vải bố), gồm những bức tranh tiêu biểu trong hành trình 10 năm hội họa của Xèo Chu và bộ sưu tập mới nhất về ruộng bậc thang Mù Cang Chải của Việt Nam.

Xèo Chu bày tỏ: “Chu rất vinh dự được Đại sứ Nguyễn Hoàng Long chọn là tác giả mang tranh sang triển lãm cá nhân tại London trong sự kiện lần này và Chu rất vui được giới thiệu 10 năm hội họa của mình. Đặc biệt là thông qua sự kiện lần này, Chu đã giới thiệu được bộ tranh ruộng bậc thang, đây là một cảnh đẹp rất hùng vĩ nhưng cũng đầy nên thơ của Việt Nam mà Chu rất tự hào”.

Trước đó, cũng trong khuôn khổ Những ngày Việt Nam tại Vương quốc Anh họa sĩ Xèo Chu và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh tổ chức đấu giá tranh Buổi sáng tinh mơ Ha Long Bay. Theo đó, tác phẩm đã bán được 25.000 bảng Anh (tương đương 750 triệu đồng), góp tiền vào Quỹ Bảo trợ trẻ em của Bộ Ngoại giao Việt Nam. Được biết, triển lãm cá nhân của họa sĩ nhí Xèo Chu sẽ kéo dài đến ngày 10.4 tại Anh.

Xèo Chu (thứ tư, từ trái sang) chụp ảnh lưu niệm cùng Đại sứ Việt Nam tại Anh, Đại sứ Hàn Quốc, lãnh đạo Sotheby’s, Christie’s

nvcc

Xèo Chu đến với hội họa năm cậu lên 4 tuổi sau khi xin mẹ học vẽ cùng hai anh. Cuối năm 2019, cậu có triển lãm đầu tay ở Phòng trưng bày George Berges, New York (Mỹ). Theo Reuters, Chu được so sánh với danh họa người Mỹ Jackson Pollock, một tên tuổi trong trường phái trừu tượng thập niên 1940-1950. Họa sĩ nhận giải Khát vọng Dế Mèn với chùm tranh về thiên nhiên và cuộc sống.

Hồi tháng 12.2021, họa sĩ 15 tuổi mang 20 bức tranh về ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải tham gia triển lãm tại EXPO Dubai trong Ngày Quốc gia Việt Nam vào ngày 30.12.

Trước đó, bức tranh NFT đầu tay tên Hoa mai may mắn của Xèo Chu được đấu giá thành công trên sàn giao dịch Binance NFT với giá quy đổi gần 23.000 USD. Toàn bộ số tiền đấu giá này được cậu dùng cho học bổng và mua máy tính tặng các sinh viên nghèo hiếu học cần hỗ trợ

Tháng 7.2021, Xèo Chu cũng mở triển lãm trực tuyến Pandemic Paintings gây quỹ vì cộng đồng, giới thiệu 20 tác phẩm thuộc ba chủ đề: Hoa, Ruộng bậc thang, Biển. Hồi tháng 11.2020, cậu dùng toàn bộ tiền bán tranh trong triển lãm Flower 2020 - Big world, Little eyes (Hoa 2020 - Thế giới lớn qua đôi mắt nhỏ) giúp học sinh khó khăn của 7 trường học thuộc tỉnh Quảng Trị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.