Trao giải thi sáng tác ca khúc chủ đề 'Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển'

Lê Thanh
Lê Thanh
21/04/2024 12:59 GMT+7

Tối 20.4, tại TP.HCM, Quỹ học bổng Vừ A Dính (T.Ư Đoàn) và Hội nhạc sĩ Việt Nam đã tổ chức trao giải cuộc phát động sáng tác ca khúc, với chủ đề "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển".

Đến tham dự "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển" có: bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính; chị Nguyễn Phạm Duy Trang, Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư...

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải cho các tác giả

Chị Nguyễn Phạm Duy Trang trao giải cho các tác giả

Theo bà Trương Mỹ Hoa, cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển" được phát động từ ngày 11.8.2023 đến 28.2.2024, tổng cộng có 67 nhạc sĩ chuyên và không chuyên của nhiều tỉnh, thành trong cả nước và Australia tham gia. Tổng cộng có 82 ca khúc, trong đó 16 ca khúc viết về chủ đề Quỹ học bổng Vừ A Dính và 66 ca khúc về CLB "Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu". Hội đồng giám khảo đã chọn ra 16 ca khúc, mỗi chủ đề 8 ca khúc để trao giải thưởng gồm: 2 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải ba và 10 giải khuyến khích.

Trao giải thi sáng tác ca khúc chủ đề 'Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển'- Ảnh 2.

Ban tổ chức và đại biểu tham dự buổi lễ

LÊ THANH

Bày tỏ niềm vui mừng về kết quả của cuộc thi, bà Trương Mỹ Hoa, nói: "Đây là cuộc phát động sáng tác ca khúc có ý nghĩa hết sức quan trọng và đã đạt kết quả rất tốt. Chúng tôi không nghĩ rằng sẽ có một kết quả ngoài mong đợi như thế này. Cuộc phát động đã có sự lan tỏa rộng rãi, thu hút nhiều người tham gia. Đó là không chỉ với các nhạc sĩ trọng nước tham gia mà còn có cả những người ở nước ngoài cũng gửi tác phẩm dự thi. Nhiều tác phẩm mang "hơi thở" của thời đại, lời ca cô đọng, giàu hình tượng, phản ánh sâu đậm lòng yêu nước, tình yêu Tổ quốc, đặc biệt là đối với vùng lãnh hải Hoàng Sa và Trường Sa".

Theo bà Trương Mỹ Hoa, những ca khúc sáng tác trong cuộc vận động này đã thể hiện được tinh thần tuổi nhỏ chí lớn, tình yêu biển đảo thiêng liêng và ý nghĩa của "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển" trong suốt 25 năm qua của Quỹ Học bổng Vừ A Dính và 10 Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu".

"Hôm nay lên rừng, ngày mai xuống biển mang mùa xuân yêu thương đến khắp nẻo quê hương. Đó là cuộc hành trình 25 năm góp phần "cõng chữ lên non và đưa chữ ra biển" nhằm giúp các em học sinh dân tộc thiểu số và vùng biển đảo được cắp sách đến trường. Là hành trình nối biển và bờ; miền ngược với miền xuôi để góp phần chăm lo, tạo nguồn nhân lực trẻ cho những vùng phên dậu của Tổ quốc, cho sự bình yên của đất nước Việt Nam thân yêu... Đó cũng là thông điệp mà cuộc vận động sáng tác ca khúc "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển" muốn gửi gắm", bà Trương Mỹ Hoa chia sẻ.

Thiếu tướng, nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh, Chủ tịch Hội nhạc sĩ Việt Nam, nhận xét: "Cuộc phát động sáng tác ca khúc "Hành trình mùa xuân lên rừng xuống biển" đã thành công tót đẹp. Sau 7 tháng phát động đã có hơn 80 bài gửi đến dự thi. Ban giám khảo gồm có các nhạc sĩ có uy tín tham gia đánh giá, chọn ra được những bài hát chất lượng mà cuộc thi đã đề ra. Nhiều nhạc sĩ đã có tình cảm của mình đối với Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ "Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu" viết lên những ca khúc nhằm cổ vũ, động viên để các chiến sĩ yên tâm ngày đêm canh giữ biển trời của Tổ quốc Việt Nam thân yêu. Nhiều tác phẩm có bút pháp âm nhạc phong phú, đa dạng. Có bài mang tính chất trữ tình, bài thì thể hiện sự mạnh mẽ hùng tráng hoặc những nhịp hành khúc... sức phổ biến và lan tỏa tốt. Có những nhạc sĩ tuy chưa đoạt giải cao nhưng ca từ bài hát vẫn đọng lại trong trái tim của mọi người".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.