Tre chưa già, măng đã kịp mọc

0 Thanh Niên

Hai thế hệ “già, trẻ” đang tạo nên một ê kíp vừa dày dạn kinh nghiệm vừa giàu năng lượng và đã gặt hái thành quả ngọt ngào

Có thể nhận xét như vậy về đội thể dục dụng cụ nam Việt Nam, những chàng trai đã giành 4 HCV SEA Games 31.

“Căng lắm, mình đứng ngoài nhìn mà không dám thở. Chỉ đến khi VĐV tiếp đất an toàn, tim mới hết cảm giác bị bóp nghẹt”, HLV Trương Minh Sang thốt lên sau bài biểu diễn xuất sắc của Đinh Phương Thành nội dung xà kép vào chiều qua 16.5. Phương Thành thuộc vào hàng “cây đa cây đề” của đội tuyển vì anh đã bước sang tuổi 27 - độ tuổi được xem là chín nhất của môn thể thao Olympic này. Cách đây mấy ngày, Phương Thành và một “cây đa cây đề” khác là Lê Thanh Tùng cùng nhóm “măng non” Nguyễn Văn Khánh Phong, Đặng Ngọc Xuân Thiện (đều sinh năm 2002), Trịnh Hải Khang, Văn Vỹ Lương (sinh năm 2000) đã thi đấu thăng hoa và giành HCV nội dung đồng đội. Ngay Xuân Thiện lần đầu dự SEA Games cũng kịp “sắm” cho mình tấm HCV cá nhân nội dung ngựa vòng.

Tre chưa già, măng đã kịp mọc  - ảnh 1

Đinh Phương Thành biểu diễn đầy kỹ thuật giành 2 HCV trong ngày hôm qua

Vương Anh

2/3 chỉ tiêu vàng SEA Games đã hoàn tất, còn phải đoạt thêm ít nhất 1 HCV nữa mới đủ số lượng theo nhiệm vụ được giao. Rất khó khăn khi đối thủ Philippines còn “sừng sững” ra đấy. Carlos Yulo - VĐV từng được xem là thần đồng thể thao Philippines khi giành HCB thế giới năm 18 tuổi và sau đó 1 năm (2019) đã đánh bại những tên tuổi lớn để đăng quang giải vô địch thế giới. Sân khấu hôm qua là của Phương Thành và Yulo. Thành sinh năm 1995, hơn đối thủ 7 tuổi. Cả hai đều thi đấu xuất sắc nhưng ở những động tác quyết định như trồng cây chuối trên xà, Thành đã thực hiện hoàn hảo hơn khi cánh tay không bị cong như Yulo. Đối thủ trẻ tuổi của Thành bị mắc vài lỗi nhỏ khiến trọng tài phải trừ điểm. Có thể Yulo bị tâm lý. Thành giành vàng với số điểm cực cao còn Yulo giành bạc và Thanh Tùng có đồng. Bước sang bài thi xà đơn lại càng gay cấn và kịch tính. Cả hai thi đấu trên mức xuất sắc. Thành vẫn giỏi hơn ở động tác "đứng chuối" còn Yulo thì tiếp đất điêu luyện hơn. Không bên nào thắng bên nào, trọng tài cho cả đôi HCV, còn Tùng lại có đồng.

HLV Trương Minh Sang chia sẻ: “BHL rất hạnh phúc vì hai thế hệ học trò đã mang lại vinh quang cho đất nước. Thành quả 4 HCV đã vượt chỉ tiêu đề ra. Sự lựa chọn VĐV thế hệ 9X như Thành và Tùng để kết hợp với những VĐV thế hệ những năm 2000 là đúng đắn, chuẩn xác. Các bạn trẻ tạo ra động lực và làn gió mới trong lành, còn các VĐV nhiều tuổi hơn như tấm gương về sự bền bỉ, dẻo dai, kinh nghiệm. Trẻ chưa già măng đã kịp mọc”. Cũng rất thú vị khi hai HLV của đội tuyển TDDC nam cũng là hai thế hệ: thầy Trương Tuấn Hiền 63 tuổi và thầy trẻ Trương Minh Sang mới tròn 30.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm