Nóng trên mạng xã hội:

Trẻ em bán hàng rong ôm chân, đánh người nước ngoài

0 Thanh Niên

Đoạn clip quay cảnh hai đứa bé ôm chân chèo kéo khách nước ngoài ở phố Tây (Q.1, TP.HCM) khiến nhiều người không khỏi bức xúc. Cơ quan chức năng cho biết, rất khó xử lý trẻ chèo kéo khách vì chưa đủ tuổi.

Những đứa trẻ bán hàng rong trên phố Tây  /// Ảnh minh họa: Hoài Nhân
Những đứa trẻ bán hàng rong trên phố Tây
Ảnh minh họa: Hoài Nhân

Phải chăng là chăn dắt ?

Đoạn clip lan truyền trên mạng xã hội ghi lại cảnh một bé gái ngồi giữa đường ôm chặt chân nam thanh niên người nước ngoài, khi anh đang chuẩn bị lên taxi cùng bạn bè. Một bé gái khác mặc đồ học sinh liên tục lớn tiếng, dùng tay chân đá, đánh và giằng cửa xe lại. Dù bị ôm chặt chân, nam thanh niên vẫn đưa tay xoa đầu ra vẻ khuyên nhủ đứa bé. Tuy nhiên, đứa trẻ vẫn cấu lấy chân ngay khi anh đã ngồi vào ghế. Đáng nói, khi anh cầm tiền đưa cho hai đứa trẻ, chúng còn quăng trả lại và đánh vào mặt anh. Nhóm thanh niên chỉ rời đi được khi có một tài xế taxi đằng sau xuống xe, đến chỉ tay cảnh cáo. Một đứa trẻ còn giơ ngón tay giữa lên dằn mặt, thách thức.

Trẻ em bán hàng rong ôm chân, đánh người nước ngoài - ảnh 1

Hai đứa trẻ ăn vạ và hung hăng với du khách

Ảnh chụp màn hình

Xác nhận với Thanh Niên, chị Đ.P.T (24 tuổi, ngụ Q.7, TP.HCM, người quay đoạn clip trên) cho biết vụ việc xảy ra lúc 1 giờ 20 ngày 3.12. Chị T. kể: “Tối đó, khi đứng bắt xe ở số 175 Đề Thám, đang đợi thì nhóm mình thấy 4 người Hàn Quốc đi ra. Lúc đó, hai đứa trẻ đã chèo kéo họ dữ dằn rồi”. Theo chị T., do mời kẹo nhưng khách không mua, hai đứa trẻ đã bám riết và ăn vạ suốt gần trăm mét. “Bất bình quá nên mình quay clip lại. Ở gần đó còn có một người phụ nữ tầm 30 - 40 tuổi, mặc đồ bộ, đầu trọc, đứng nhìn và lớn tiếng nói gì đó với chúng. Sau đó, người này tiếp tục đi đến chỗ những đứa trẻ bán hàng rong khác loanh quanh”, chị T. thông tin thêm.

Tuy nhiên, một người chủ quán gần đó đã ra khuyên chị T. đừng quay nữa và nói: “Tụi nó dữ lắm, để tụi nó thấy là tới kiếm chuyện, giật điện thoại luôn đó. Đêm nào tụi nó cũng bán vòng vòng, đông lắm”. Bạn bè đi cùng chị T. cũng bức xúc: “Tụi mình hay ra đây chơi lắm, gặp hoài hà. Có đứa mời không mua thì bỏ đi, nhưng cũng có đứa chửi tục rất hỗn”.

Nhiều người dân ở khu vực phố Tây cũng xác nhận “đội ngũ” này khá đông. “Chúng đi dọc các con đường Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão, Đỗ Quang Đẩu… để bán kẹo, hạt dẻ và rất hay chèo kéo khách nước ngoài. Có đứa hiền nhưng có đứa hung dữ lắm”, anh N.T (quản lý một quán ăn ở phố Tây) cho biết.

Ai có trách nhiệm xử lý ?

Trẻ em bán hàng rong ôm chân, đánh người nước ngoài - ảnh 2

Trả lời PV Thanh Niên hôm qua, ông Huỳnh Mẫn, Phó chủ tịch UBND P.Phạm Ngũ Lão (Q.1), cho biết trong sáng 4.12, phường đã nhận thông tin về vụ việc. Ngay buổi tối cùng ngày, phường tổ chức kiểm tra rà soát quanh phố đi bộ Bùi Viện.

Theo ông Mẫn, đây là điểm đến của nhiều du khách nên phường thường tổ chức kiểm tra xử lý, nhiều trường hợp chèo kéo đã bị lập biên bản. “Riêng với trẻ em, chúng tôi kết hợp với công an phường xác định lý lịch, nếu là trẻ lang thang, cơ nhỡ thì lập hồ sơ đưa vào các trung tâm bảo trợ xã hội”, ông Mẫn nói.

Theo Sở Du lịch TP.HCM, trong 9 tháng năm 2019, lực lượng trật tự du lịch thuộc Công ty TNHH MTV dịch vụ công ích TNXP đã tiếp nhận và giải quyết 3.661 vụ taxi, xích lô, hàng rong, ăn xin chèo kéo, đeo bám du khách. Thanh tra Sở Du lịch thường xuyên kiểm tra các điểm như dinh Độc Lập, Bưu điện TP, phố đi bộ Bùi Viện, đường Phạm Ngũ Lão, các bảo tàng... Tuy nhiên, hễ thấy lực lượng này là những người bán hàng rong, chèo kéo khách lại chạy trốn, đợi khi vắng bóng lực lượng mới tiếp tục buôn bán. Về trường hợp trẻ em chèo kéo du khách, Thanh tra Sở Du lịch cho rằng khó xử lý vì chưa đủ tuổi để lập biên bản xử phạt. Do vậy, cần phải có sự hỗ trợ của công an địa phương.

“Phải xác định được lý lịch của đứa bé, có đang bị bóc lột sức lao động bởi người lớn đứng điều khiển phía sau hay thuộc diện lang thang cơ nhỡ rồi công an sẽ có giải pháp phù hợp theo quy định để xử lý. Riêng phố đi bộ Bùi Viện, các trường hợp chèo kéo thường xảy ra về đêm nên công an phường là lực lượng chính theo dõi và xử lý”, đại diện Thanh tra Sở Du lịch TP.HCM chia sẻ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm