Khi còn nhỏ, mỗi lần ba tôi ngồi lai rai với mấy người bạn lại bảo tôi đi mua một chùm tré về làm mồi. Mỗi lần như thế, ba lại thưởng cho tôi một hai cái tré. Nhưng hồi đó, tôi chỉ ăn tré suông chứ không thể ăn kèm với tỏi. Lớn lên mới biết, muốn tré ngon đậm đà thì cắn thêm một miếng tỏi mới đúng điệu.
Là một món ăn có “họ hàng” với nem chả, nhưng tré Huế lại được chế biến rất đặc biệt. Tré vừa được làm chín thịt như chả lại vừa được lên men như nem. Muốn có lọn tré đậm đà cần có tai heo, thịt ba chỉ, một ít thịt bò, riềng và mè. Mỗi loại thịt được sơ chế một cách khác nhau. Thịt bò rim cho thấm với nước mắm và đường. Thịt ba chỉ cần ram vàng. Tai heo luộc và làm sạch. Tất cả thịt đều được xắt chỉ và trộn thật đều với riềng, tỏi, mè và gia vị. Sau đó chỉ cần nắm chặt và gói lại là xong.
Tré ngày xưa gói bằng lá chuối ở trong và bọc tranh ở ngoài. Bây giờ, tré được gói đơn giản hơn, ở lớp trong cùng là lá ổi, bao ngoài thêm lớp lá dong rồi đến lớp lá chuối ngoài cùng. Sau đó, treo tré lên chỗ thoáng mát khoảng 2-3 ngày là có thể đem ra thưởng thức.
Mùi thơm của thịt bò rim, mè, riềng át đi vị ngán của thịt ba rọi. Khi ăn nghe tiếng sần sật rất vui tai, vui miệng. Vì thế, nhiều người đi đâu xa hoặc có dịp ghé Huế thường mua vài xâu tré làm quà.
Tuyết Khoa
Bình luận (0)