Trẻ suýt mất chân vì gia đình tự ý đắp lá thuốc

Lã Nghĩa Hiếu
Lã Nghĩa Hiếu
11/05/2022 04:00 GMT+7

Ngày 10.5, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) thông tin một trẻ 13 tuổi bị hoại tử da tổn thương vào xương, nguy cơ mất chân, do việc tự chữa bệnh từ gia đình.

Bệnh nhi là nam, 13 tuổi, tên N.V.H, trú TP.Chí Linh, Hải Dương. Gia đình cho biết, khoảng 10 ngày trước khi nhập viện, trẻ bị tai nạn xe máy, có nhiều vết trầy xước, đau nhiều ở vùng chân.

Sau đó, gia đình đưa trẻ đi kiểm tra tại một bệnh viện ở Hải Dương. Kết quả, không có tổn thương sâu như gãy xương, tụ máu trong cơ hay rách cơ, mà chỉ có vết trầy xước bầm tím diện rộng ngoài da vùng cẳng chân trái. Tại bệnh viện, trẻ được kê đơn và hướng dẫn theo dõi tại nhà.

Bệnh nhi 13 tuổi đang được điều trị tích cực

BVCC

Đáng chú ý, khi về nhà, gia đình nghe một số người thân bảo đắp thuốc lá có thể giúp vết bầm nhanh tan, nhanh khỏi nên đã làm theo. Sau 5 ngày đắp lá thuốc, bệnh nhi có biểu hiện sốt, những vùng đắp lá sưng nề, chảy dịch có mùi hôi.

Thấy tình trạng đôi chân của con ngày một nặng thêm, gia đình đã nhanh chóng đưa bệnh nhi đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí để kiểm tra.

Theo các bác sĩ Khoa Chấn thương, chỉnh hình và bỏng - Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, bệnh nhi nhập viện với vết thương vùng khoeo và cẳng chân trái bị hoại tử phần mềm diện rộng, chảy dịch mùi hôi, bàn chân phải sưng nề. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt lọc tổ chức da, gân, cơ bị hoại tử. Sau phẫu thuật, bệnh nhi được theo dõi, điều trị và sẽ được phẫu thuật ghép da khi điều kiện cho phép.

Tổn thương ban đầu của bệnh nhi vốn có thể điều trị rất đơn giản và có thể tự khỏi. Nhưng do điều trị sai cách mà giờ đây bệnh nhi đang phải chịu những tổn thương rất lớn.

Bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí

Tuy nhiên, bác sĩ đánh giá, với tình trạng hiện nay của bệnh nhi thì nguy cơ cứng khớp gối, khó khăn trong vận động do sẹo hình thành từ việc cắt lọc, ghép da là rất lớn.

“Đây là bài học cho các phụ huynh bởi tổn thương ban đầu của bệnh nhi vốn có thể điều trị rất đơn giản và có thể tự khỏi. Nhưng do điều trị sai cách mà giờ đây bệnh nhi đang phải chịu những tổn thương rất lớn”, một bác sĩ Khoa Chấn thương - chỉnh hình và bỏng nói.

Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khuyến cáo người dân không tự ý điều trị các chấn thương tại nhà khi không có hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt là đối với những trường hợp điều trị bằng các phương pháp dân gian như đắp lá thuốc được quảng cáo tràn lan trên mạng xã hội.

Việc tự dùng thuốc, tin lời quảng cáo trên mạng xã hội là rất nguy hiểm. Đây là những phương pháp chưa được khoa học kiểm chứng tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ có thể khiến tình trạng trầm trọng hơn. Khi gặp các chấn thương, hãy đến bệnh viện để nhận được những tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.