Trẻ tiểu học sấp ngửa học thêm: Phụ huynh nói lời tâm can

Thúy Hằng
Thúy Hằng
14/05/2024 10:06 GMT+7

'Tôi có đứa cháu nội, có lần đưa cháu đi học thêm dưới trời mưa, cháu hỏi rằng 'Ông cho con đi học để chết hay gì' nghe mà đau xót lòng', một phụ huynh gửi lời tâm can về Báo Thanh Niên.

Trẻ ra về ở một trung tâm học thêm khi ngoài trời tối mịt

Trẻ ra về ở một trung tâm học thêm khi ngoài trời tối mịt

NHẬT THỊNH

Các bài viết Vì sao cấm nhưng học sinh tiểu học vẫn học thêm?Học thêm 'vì chương trình nặng'? nhận được nhiều bình luận của các độc giả. Từ góc độ phụ huynh, nhiều cha mẹ, ông bà có con cháu trong độ tuổi tiểu học giãi bày lý do vì sao họ phải đưa con cái sấp ngửa, "chạy sô" từ trường lớp học chính tới các lớp học thêm.

"Không học thêm sẽ hiểu đối xử của cô trên lớp như thế nào"

Bạn đọc Hanh phân trần việc trẻ em tiểu học ngày nay phải đi học thêm không hẳn do phụ huynh. Phụ huynh này nhận thấy mấy cháu tiểu học, cả ngày đã học trên trường rồi, cô vẫn mở lớp dạy thêm ở nhà, cũng vì sợ bạn bè trong lớp cháu đi học hết, nên phụ huynh sợ cháu thua bạn, sợ không đi học cô không chỉ hết kiến thức. "Từ đó làm tâm lý phụ huynh phải cho con đi học, chứ chẳng phụ huynh nào muốn chở con đi học như chạy sô vậy. Đã cấm dạy thêm thì phải có chế tài xử lý đối với giáo viên nào đã dạy trên trường rồi còn về mở lớp dạy tại nhà. Nếu nhận thấy các cháu yếu, thời lượng dạy không đủ, giáo viên có thể đề nghị trường cho dạy phụ đạo tại trường".

Một phụ huynh nói: "Thầy cô giáo dạy gì thì trong nghề mới hiểu. Cái ở đây là phụ huynh sợ con thua thiệt các bạn trong lớp, không phải học yếu mới đi học thêm, nhiều đứa học rất giỏi nhưng vẫn chọn học thêm".

Bạn đọc Xuân Khải Nguyễn nói: "Không học thêm không yên thân". Phụ huynh kimnganhoa168 thẳng thắn: "Không học thêm để không bị phân biệt đối xử trong lớp thôi chứ có ai muốn đâu". Cùng quan điểm này, phụ huynh Giang Hoàng nói: "Đừng đổ thừa trẻ học thêm do người lớn. Nếu không học thêm thì sẽ bị cô lập, lên lớp giáo viên chỉ dạy những thứ được học thêm, còn những bé không học thêm sẽ không hiểu bài".

Độc giả Phạm Danh nói thẳng: "Có con không cho đi học thêm sẽ hiểu sự đối xử của cô trên lớp như thế nào. Bài viết đổ thừa cho phụ huynh tôi không đồng tình".

Một phụ huynh lấy nick name là "Thắn Thẳng" cũng thẳng thắn cho rằng còn các "trường chuyên lớp chọn" bậc THCS thì đừng nghĩ chuyện cấm dạy thêm học thêm. Hãy bỏ trường chuyên lớp chọn bỏ những tờ giấy khen vô vị thì may ra các em được vui, được chơi.

Một người ông tên Giahao Truong tâm sự: "Tôi có đứa cháu nội, có lần đưa cháu đi học thêm dưới trời mưa cháu hỏi rằng "Ông cho con đi học để chết hay gì" nghe mà đau xót lòng".

"Học thêm vì chương trình nặng"

Nhiều ý kiến phụ huynh cho biết họ phải cho con đi học thêm vì chương trình nặng, họ không thể kèm cặp con tại nhà nên đành phải gửi tới các trung tâm, lớp học thêm.

Bạn Hoang Luu Linh nói: "Chương trình nặng, giáo viên trên lớp dạy rất nhanh, cha mẹ không theo kịp chương trình nên không thể kèm, và đương nhiên các cháu phải đăng ký học thêm nếu không muốn 'tụt hậu'. Chỉ tội các cháu".

Phụ huynh Nhat Huynh Huu giãi bày: "Mấy ông quản lý giáo dục thì đổ thừa cho sự kỳ vọng của cha mẹ. Thật ra, không kỳ vọng gì cả. Ai dạy con, có vài đứa học lớp một sẽ biết. Tiếng Việt đọc chưa xong, qua kỳ hai cho học tiếng Anh thì sao nó học? Vần "uôm", giới thiệu quả "muỗm", ba mẹ nó dân miền Trung sống ở ngoài Trung 25 năm, vào Sài Gòn 25 năm nữa, mà cũng không biết quả "muỗm" là gì, thì sao bé biết. Còn toán, chỉ cho bài lắt léo, kiểu như số tròn chục lớn nhất, 100 với 90 chọn 100 là mười chục bảo sao...".

Phụ huynh Anh Đạt nói thêm: "Mầm non thì không cho dạy chữ, chỉ cho làm quen. Lên lớp 1 thì viết ầm ầm. Trẻ em thiên tài chăng? Lớp 2 đã học bảng cửu chương, cộng trừ 2 số... Hoạt động thể chất, kỹ năng sống... thì quá ít.... Đó là những bất cập".

Bạ vantran.trv tâm sự: "Trẻ em giờ không có tuổi thơ. Chạy theo bệnh thành tích của nhà trường và sự ganh đua của cha mẹ".

Trẻ tiểu học sấp ngửa học thêm: Phụ huynh nói lời tâm can- Ảnh 2.

Học sinh tiểu học chờ cha mẹ đón về sau giờ tan lớp học thêm

NHẬT THỊNH

"Không cho đi học thêm thì ai giữ con?"

Một số không ít cha mẹ cho biết vì cuộc sống mưu sinh, đành phải gửi con ở các lớp học thêm để có người trông con, kèm cặp con học tập, không thể để trẻ ở nhà một mình để xem tivi, xem điện thoại, chơi game, đó là tình thế bắt buộc, khó có thể lựa chọn khác.

Bạn Tai Anh Phung chia sẻ: "Các vị có người trông trẻ con thì khác chứ làm công nhân viên chức, văn phòng tư nhân thì ai đón con, chăm con cho nếu giáo viên không nhận giữ trẻ. Xã hội đang phát triển việc giữ trẻ ngoài giờ và dạy học là phải đi kèm cho cấp 1 và 2".

'Học thêm là nhu cầu của phụ huynh, sao lại cấm?'

Phụ huynh duytrankts85 cho rằng khi thu nhập giáo viên còn thấp nếu không dạy thêm thì họ sẽ không đủ sống để nuôi gia đình, cho nên cần phải có sự cân bằng lợi ích đôi bên. "Học sinh có thể học thêm 1 tuần 2 buổi, giáo viên chỉ được dạy thêm không quá 3 buổi 1 tuần. Ngoài ra, cần giảm bớt giáo án và các bài học không cần thiết, bổ túc thêm kỹ năng mềm cho các em, văn hóa ứng xử, đạo đức con người, lối sống chuẩn mực cần có thì vừa khỏe cho ngành đào tạo vừa khỏe cho học sinh mà còn tăng thêm hứng thú cho bọn trẻ".

Anh Jonhbill Trần cho rằng không nên cấm dạy thêm học thêm, bởi đây là nhu cầu của phụ huynh, học sinh và cũng giúp thầy cô có thêm chút thu nhập. Đặc biệt là nhu cầu cần học thêm ngoại ngữ. "Hàng năm người dân Việt Nam phải mất hàng ngàn tỉ cho việc học thêm ngoại ngữ. Không có đứa trẻ nào mà không học thêm ngoại ngữ mà giỏi cả. Báo Thanh Niên điều tra thử xem có bạn nào không học thêm mà giỏi ngoại ngữ".

Cùng quan điểm này, độc giả Vietroad cho rằng nhu cầu học thêm là nhu cầu từ phụ huynh, trẻ học kém, cha mẹ không có đủ khả năng nên nhờ cô dạy kèm, "Như vậy có gì phạm pháp mà đuổi giáo viên khỏi ngành? Bác sĩ được mở phòng mạch, luật sư cũng được mở văn phòng riêng chỉ giáo viên là không được?".

Phụ huynh có tên Ngoc Anh Nguyen nói: "Tôi cho con học thêm nhưng không học những thầy cô đang dạy trong trường. Học thêm để bé nâng cao kỹ năng mà ở trường không thể hoàn thiện cho con được. Như kỹ năng viết chữ, kỹ năng Anh ngữ, các môn năng khiếu. Tất nhiên là phải dựa trên sở thích của bé. Nhiều người cũng lạ. Sợ con không bằng bạn, bị cô "đì" nên cho đi học thêm, giờ lại quay ra phản ánh, kêu cấm tất cả. Tôi thấy xét lại là do bản thân phụ huynh và học sinh đó có vấn đề ấy chứ. Con thì lười học ham chơi, phụ huynh thì ganh đua, sợ con thua bạn bè".

"Tôi tình nguyện cho con học thêm"

Phụ huynh Foxpro24 chia sẻ thẳng thắn họ cũng đang cho con học thêm từ lớp 1 tới lớp 5, không hề do ai ép buộc mà họ tự nguyện để con được học thêm. "Thầy cô giáo không ai ép học sinh phải đi học thêm, nếu có trường hợp đó thì nên xem lại. Còn như ý kiến cho rằng do người lớn ép con đi học thêm là không hợp lý. Trẻ không đi học thêm ở nhà làm gì. Chắc chỉ có ôm điện thoại. Và đi học thêm đâu chỉ là học văn hóa còn có học võ, cầu lông, cờ vua... Nên nhìn thoáng hơn chứ đừng chỉ nhìn một mặt rồi phán xét".

Phụ huynh Tùng Bình Tân cho rằng cái gì cũng có mặt trái, mặt phải của nó và "Học được xác định là không mất đi đâu cả, chỉ là mất tuổi thơ của tụi nhỏ thôi. Muốn môi trường giáo dục được tốt lên thì chỉ còn cách là nâng lương giáo viên lên. Ai cũng muốn nghỉ ngơi sau giờ làm việc bận rộn, muốn dành thời gian cho gia đình mình. Hãy thông cảm cho ngành giáo dục".


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.