'Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu': Dàn diễn viên chắc tay, kịch bản hạn chế

27/12/2023 17:18 GMT+7

Phim hài - hành động của đạo diễn Tien M. Nguyen sở hữu ba sao nữ đang nổi trong showbiz Việt là Khả Như, Diệu Nhi và Thúy Ngân cùng với gương mặt phòng vé Kiều Minh Tuấn nhưng không thể cứu kịch bản nhạt nhòa, nhiều lỗ hổng.

‘Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu’: Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi ‘gồng gánh’ kịch bản hời hợt- Ảnh 1.

Kiều Minh Tuấn có nhiều phân đoạn tỏa sáng

ĐPCC

Gạo (Diệu Nhi), Lai (Khả Như) và Triệu (Thúy Ngân) là ba người bạn chơi thân, thường hàn huyên tại quán bia của tay giang hồ “về vườn” Trí (Kiều Minh Tuấn). Gạo là họa sĩ webtoon, bán tác phẩm để sinh nhai. Lai là diễn viên quần chúng, thường ngất xỉu khi quá hưng phấn. Triệu là “đả nữ” sẵn sàng lao vào ăn thua đủ với bọn đàn ông xem thường phụ nữ.

Hôm nọ, Gạo và Triệu tiết lộ mình bị Trực (Trần Ngọc Vàng), chủ tịch một công ty bán ứng dụng kết bạn, lừa 1,3 tỉ đồng. Để trừng trị gã trai đểu, cả hội cùng Trí bàn mưu đột nhập công ty Trực và cướp lại số tiền đã mất.

Ba nữ chính của phim chỉ diễn xuất ở mức tròn trịa. Khả Như tiếp tục kiểu vai hài hước, pha trò qua thoại và ngôn ngữ hình thể. Các phân đoạn cô giả ma đầu phim bị làm lố, tạo cảm giác sitcom. Thúy Ngân tiếp tục với hình ảnh phụ nữ mạnh mẽ, giỏi võ, dù biểu cảm có đa dạng hơn hồi đóng Nữ chủ. Diệu Nhi có nhiều đất diễn, có hành trình rõ ràng nhất trong bộ ba. Xuyên suốt phim, cô thành công trong việc thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc đối nghịch. Trong một phân cảnh, bà xã ca sĩ Anh Tú thực hiện cảnh mạo hiểm đi trên vách tường tòa nhà cao tầng, có nỗ lực, song vai diễn chưa thực sự nâng tầm.

‘Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu’: Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi ‘gồng gánh’ kịch bản hời hợt- Ảnh 2.

Diệu Nhi có nhiều đất diễn trong phim

ĐPCC

Về phần Kiều Minh Tuấn, vai của anh không cần thể hiện nhiều cảm xúc phức tạp, song cũng là tuyến “nặng ký” nhất. Nam diễn viên có nhiều phân cảnh hài gần như độc diễn, tạo thành side-story (tuyến truyện phụ) tách biệt mạch chính của phim. Chẳng hạn nhân vật Trí vì giải nguy cho nhóm của Triệu mà mặc đầm, biểu diễn drag queen; hay loạt phân cảnh anh nhờ các bạn tù “hiến kế” mang đến trải nghiệm thú vị cho khán giả. Kiều Minh Tuấn đồng thời thực hiện vài phân đoạn mạo hiểm, như khi anh bị phe phản diện bịt mắt và treo chênh vênh trên tòa nhà cao tầng.

Là nam chính thứ hai, song Trần Ngọc Vàng tỏ ra yếu thế với các anh chị do diễn xuất nhạt, đài từ nặng tính sân khấu. Với vẻ mặt non cùng biểu cảm rập khuôn, Trần Ngọc Vàng thể hiện chưa tốt hai khía cạnh của nhân vật Trực: doanh nhân có vẻ ngoài thành đạt, và một kẻ lừa đảo nham hiểm. Vai Trực tỏ ra quá sức với nam diễn viên 25 tuổi, khi nhiều phân cảnh, khán giả thấy anh buồn cười, sượng sùng hơn là thông minh, xảo quyệt.

‘Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu’: Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi ‘gồng gánh’ kịch bản hời hợt- Ảnh 3.

Kịch bản lỏng lẻo do quá tập trung mảng hài

ĐPCC

Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu có tiền đề tương tự nhiều phim lấy chủ đề heist (đột nhập), như Money Heist hay Siêu trộm của Hàm Trần. Tác phẩm của đạo diễn Tien M. Nguyen cũng theo sát công thức kinh điển của thể loại này: nhóm nhân vật chính vì tiền phải bày kế đột nhập hang ổ của “trùm cuối”, cử một thành viên làm tay trong, sau đó gặp mâu thuẫn dẫn đến việc kế hoạch bị “trật chìa”.

Trong đa số phim heist trước đó, điều tạo hứng thú cho khán giả là những lớp lang chi tiết của kế hoạch, cách mỗi nhân vật vận dụng bộ kỹ năng riêng để giải quyết các tình huống hóc búa. Tuy nhiên, chi tiết này bị khai thác hời hợt trong Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu, khi nhóm vai chính chủ yếu… ăn may, hoặc tình huống bị sắp đặt mang đến cảm giác thiếu chân thực. Cụ thể, Lai dễ dàng giả làm nhà thiết kế nước ngoài đến xin việc tại công ty Trực, hay chính phản diện được khắc họa là nguy hiểm, ranh ma, lại dễ dàng tin vào màn hóa trang vụng về của Trí.

‘Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu’: Kiều Minh Tuấn, Diệu Nhi ‘gồng gánh’ kịch bản hời hợt- Ảnh 4.

Tình tiết trong phim nặng tính sắp đặt

ĐPCC

Không rõ vì lý do kiểm duyệt hay ý đồ đạo diễn, mạch phim diễn ra rất vội. Diễn biến phim từ lúc Gạo tiết lộ bị lừa cho đến khi cả hội lập mưu chỉ cách nhau một bước chuyển cảnh. Tính cách các nhân vật cũng thay đổi xoành xoạch, lúc thì bình tĩnh, khi thì hoảng loạn, không có một trật tự hay lề thói rõ ràng. Đứng trước những khó khăn, nhóm vai chính thường nhận được sự hậu thuẫn từ trên trời rơi xuống, hoặc vô tình nhớ lại chi tiết có lợi cho họ. Mối quan hệ giữa Triệu và Trí khi được hé lộ tạo cảm giác vô lý, là làm sao hai người bạn thân như Gạo và Lai lại không biết gì về quá khứ của cặp này.

Một điểm yếu nữa là phim thiếu mô típ, khái niệm trong phim ảnh chỉ yếu tố được lặp đi lặp lại để làm rõ theme (chủ đề chính). Nghe tên phim Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu, người xem sẽ dễ mặc định một trong những bối cảnh chính là quán bia của Trí, hoặc các nhân vật nhờ có hơi men sẽ dễ thành công. Thế nhưng, bối cảnh ăn nhậu chỉ xuất hiện ở đầu phim, hầu như không có ảnh hưởng đến diễn biến nói chung. Các giá trị về tình bạn, tình anh em vì thế cũng trở nên nhạt nhòa, sáo rỗng.

Nhìn chung,Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu là một phim hài - hành động Việt nhạt nhòa, thiếu điểm nhấn đáng nhớ, chỉ dừng ở mức xem giải trí. Dự kiến ra mắt trong tuần này, Trên bàn nhậu, dưới bàn mưu sẽ khó khăn trong việc cạnh tranh với phim Việt đang ăn khách là Kẻ ăn hồn, cũng như bom tấn Hollywood Aquaman 2.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.