Tri ân những cựu tuyển thủ vang bóng một thời

Quang Tuyến
Quang Tuyến
28/04/2022 09:05 GMT+7

Một sự kiện ý nghĩa vừa diễn ra trên sân Tao Đàn chiều qua 27.4 mang lại không ít bồi hồi xúc động cho những người hâm mộ bóng đá Việt Nam . Đó là nhân dịp 47 năm ngày thống nhất đất nước (30.4.1975-30.4.2022), chi hội cựu cầu thủ TP.HCM đã tổ chức lễ tri ân sự đóng góp của gần 20 cựu danh thủ vang bóng một thời.

Chỉ cần kể ra những cái tên lẫy lừng của bóng đá miền Nam trước 1975 và sau ngày đất nước thống nhất như Phan Dương Cẩm (tự Hiển) năm nay đã 83 tuổi, Tư Lê. Bùi Văn Thơ 80 tuổi, Phạm Công Hương 79 tuổi, Hồ Thanh Cang, Trần Văn Xinh 79 tuổi, Trương Văn Tư (Tư béo) 77 tuổi, Nguyễn Văn Thuận, Đỗ Cẩu, Nguyễn Xuân Thu 76 tuổi, Dương Văn Thà 75 tuổi, Lưu Kim Hoàng, Lê Văn Tâm (Tâm huế, cha của Lê Huỳnh Đức), Trần Thanh Long (Long xù) 74 tuổi, Lê Đình Thăng 73 tuổi, Đinh Văn Tám (Tám hoa), Nguyễn Ngọc Thành 71 tuổi, Đinh Công Hoàng (Hoàng Latô), Lạc Phước Hải, 67 tuổi, khán giả yêu mến bóng đá đã trở về những ký ức của thập niên 60-70 thế kỷ trước. Đó là giai đoạn hoàng kim của bóng đá miền Nam với chức vô địch lịch sử Merdeka Cup 1966, là những cuộc so tài không khoan nhượng với các đối thủ mạnh trong khu vực từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Israel đến Thái Lan, Myanmar, Indonesia mà bất cứ trận nào cầu trường Cộng Hòa (nay là sân Thống Nhất) luôn ken đầy người xem.

Cựu danh thủ Lê Văn Tâm (ba Lê Huỳnh Đức) và chủ tịch Hội cổ động viên Trần Hữu Nghĩa

Nguyễn An

Không những thế sau ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, hầu hết các cựu cầu thủ này đều đã có những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển mạnh hơn nữa của bóng đá Sài Gòn nói riêng và cả nước. Nhiều thế hệ người xem hiện ở tuổi 50 đến 80 chắc hẳn không bao giờ quên những pha xộc bóng lợi hại của Tư Lê hay những cú tắc bóng xuất sắc của Lê Đình Thăng, dáng chạy tất tả của Dương Văn Thà trong màu áo trắng của Cảng Sài Gòn, những pha đi bóng như mũi tên của Lê Văn Tâm khi chơi cho Sở Công Nghiệp, những cú nước rút thần tốc và sút mạnh như búa bổ của Tư béo ở màu áo Công nhân Hóa Chất, những bàn thắng đẹp như tranh vẽ vào lưới Tổng cục Đường Sắt hay Thiên Tân (Trung Quốc) của thần mã Hồ Thanh Cang khi khoác áo Hải quan và tuyển TP.HCM hay những cú đánh đầu ngoạn mục của Hoàng La tô khi đá cho Ngân hàng rồi Công Nghiệp Thực Phẩm hoặc biệt danh hậu vệ thép mà Đỗ Cẩu hay Lạc Phước Hải từng khiến cho nhiều đối thủ kiêng dè.

Cựu danh thủ Tư Lê nhận quà từ tấm lòng của Hội cựu cầu thủ và đơn vị đồng hành

Nguyễn An

Bây giờ họ đã là những ông lão, những người mà chân đi nhiều lúc không còn vững nữa nhưng vẫn đam mê cháy bóng với bóng đá, vẫn hết lòng theo sát với bóng đá nước nhà, vẫn muốn được ra sân truyền cảm hứng cho thế hệ đàn em.Nói như cổ động viên Nguyễn Ngọc Huấn, một trong những người chưa hề bỏ bất cứ trận bóng lớn nhỏ nào có sự góp mặt từ nhiều năm qua của các cựu danh thủ là: “ Tuổi già chỉ cần thế thôi ! Nghèo giàu hoàn cảnh lúc này sống bằng tình cảm , tinh thần, sống về quá khứ, dĩ vãng. Gặp nhau trong một trận cầu tay bắt mặt mừng nhớ lại một thời tuổi trẻ tung hoành ngang dọc sân cỏ. Một trận cầu vui để khỏe , khỏe để vui cùng nhau chia sẻ “ uống nước , nhớ nguồn “ trong lĩnh vực bóng đá cũng là một tấm gương cho các thế hệ sau noi theo”.

Trân quý các đóng góp của các cựu danh thủ

Nguyễn An

Để tri ân những sự đóng góp thiết thực này cho bóng đá nước nhà của thế hệ cầu thủ cha ông, chi hội cựu cầu thủ bóng đá TP.HCM đã kết nối những tấm lòng trân quý từ Công ty Dioxit Titan, Bình Thuận tổ chức buổi gặp gỡ, thăm hỏi và trao quà cho 19 cựu tuyển thủ vang bóng một thời này có tuổi đời từ 67 đến 83 tuổi. Thật xúc động khi nhìn thấy cựu danh thủ Tư Lê tay trong tay với các đồng đội hay các lão tướng như Hồ Thanh Cang, Dương Văn Thà vẫn xỏ giày ra sân để thi đấu.

Tri ân các cựu danh thủ vang bóng một thời

Nguyễn An

Trên khán đài rất đông các thế hệ cầu thủ đến chứng kiến và tham gia tranh tài từ các cựu danh thủ như Trần Duy Long, chủ tịch Hội cựu cầu thủ TP.HCM, Nguyễn Đạt Hùng (Công an TP.HCM), Nguyễn Hoàng Minh (Minh nhí), Đặng Trần Chỉnh, Nguyễn Hoàng Tân, Nguyễn Hồng Phẩm, Hồ Văn Tam, Võ Hoàng Bửu, Huỳnh Hồng Sơn, Đỗ Khải..Ngay cựu thủ môn Trần Văn Thịnh của Sở Công Nghiệp cũ bị gãy tay nhưng vẫn đến để ủng hộ các đồng nghiệp thân thương của mình.

Chủ tịch Liên chi hội cựu cầu thủ Trần Duy Long tri ân sự đóng góp của cựu danh thủ Bùi Văn Thơ

Nguyễn An

Nhìn các cựu danh thủ gặp gỡ chơi bóng với dáng chạy không lẫn vào đâu được, dù kỹ thuật và tốc độ không thể còn như xưa nhưng chỉ riêng sự xuất hiện trên sân của họ cũng đã thổi bùng ngọn lửa đam mê bóng đá. Nhà báo Hồ Nguyễn hiện là phó chủ tịch Hội cựu cầu thủ bóng đá Việt Nam, Tổng thư ký chi hội cựu cầu thủ TP.HCM cho biết chi hội sẽ tiếp tục gắn kết, quan tâm nhiều hơn nữa để nhân rộng việc tổ chức tri ân này, không chỉ là tạo sân chơi giao lưu cho các cựu danh thủ, ghi nhận những đóng góp tích cực, hiệu quả của các thế hệ đi trước mà còn mong mỏi góp phần truyền thêm cảm hứng cho thế hệ sau. Được biết sắp tới nếu không có gì thay đổi sẽ có festival bóng đá 3 miền với hơn 100 cựu cầu thủ tề tựu về Quy Nhơn vào khoảng 15.5.

Ông Đoàn Ngọc Hải thể hiện trình đá bóng cùng cựu tuyển thủ Việt Nam

Một số hình ảnh của buổi tri ân

Cựu thủ môn Lưu Kim Hoàng (trái) và cựu thủ môn Trần Văn Thịnh dù bị gãy tay vẫn đến ủng hộ buổi tri ân

Nguyễn An

Nhà báo Hồ Nguyễn đi bóng tấn công trong trận giao hữu tri ân cựu danh thủ

Nguyễn An

Hồ Văn Tam, Dương Văn Thà, Hồ Thanh Cang, Đinh Công Hoàng, Đặng Trần Chỉnh và Hồ Nguyễn, các cựu danh thủ bóng đá Sài Gòn

Nguyễn An

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.