Trí tuệ nhân tạo cần bao nhiêu năm để giỏi hơn con người?

Thu Thảo
Thu Thảo
12/08/2019 21:16 GMT+7

Nhiều nhà công nghệ dự đoán rằng khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ phức tạp của máy móc và công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ vượt trội so với con người trong tương lai gần.

Theo nghiên cứu của Đại học Oxford và Đại học Yale, máy móc sẽ dịch thuật giỏi hơn con người trong 5 năm tới và viết tiểu luận giỏi hơn con người hai năm sau đó. Đến năm 2027, máy móc có thể lái xe tải một cách xuất sắc còn sang năm 2031, nó có thể kiếm việc làm trong ngành dịch vụ bán lẻ. Nghiên cứu trên cũng dự báo AI có 50% khả năng vượt trội con người ở mọi tác vụ trong chỉ 45 năm tới.
Dù vậy, một số nhiệm vụ vẫn không phải là sở trường của máy móc, đặc biệt là các nhiệm vụ đòi hỏi việc ra quyết định dựa trên thông tin chưa từng có trong cơ sở dữ liệu hoặc dựa trên kinh nghiệm trong quá khứ, Wong Kam-fai, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Trung Quốc Hồng Kông, nhận định. Ông Wong là một trong các chuyên gia quốc gia đầu tiên được Hiệp hội Trí tuệ Nhân tạo Trung Quốc bổ nhiệm.
Đơn cử, cảnh sát là những người phải xem xét vô số yếu tố khi hành động, từ sự hiện diện của những người dễ bị tổn thương, đến việc cân nhắc, phán xét cảm xúc của người khác. Đây là chuyện AI không tài nào làm được. "AI không thể hoàn toàn vượt hẳn con người", ông Wong nói.

[VIDEO] Stephen Hawking từng dự đoán: Loài người sẽ hết thời trước trí tuệ nhân tạo

Dù nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng xây dựng hình ảnh robot siêu thông minh với khả năng hủy diệt thế giới, các chuyên gia trong ngành cho rằng việc tung robot giống người sẽ phải mất nhiều năm, nếu không muốn nói là hàng thập niên. Đến nay, công nghệ vẫn chỉ đạt đến mức độ AI hẹp. Các ứng dụng AI mới nhất chỉ giỏi thực hiện các nhiệm vụ đơn lẻ, chẳng hạn như chơi cờ vây hay điều hướng xe, trong khi AI chung phải tái tạo hoàn toàn trí thông minh của con người, làm được cả việc lý luận và ra quyết định độc lập.
Dù tương lai AI vượt hẳn con người còn xa, lượng công việc do máy móc đảm nhận được dự báo tăng từ 29% hiện nay lên hơn 50% vào năm 2025, theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Kỹ năng AI vượt ngoài phạm vi công nghệ, bước vào mảng giáo dục, tài chính và y tế. Đơn cử ở tỉnh Hà Bắc (Trung Quốc) có nhiều robot giúp cảnh sát hướng dẫn tài xế và quản lý giao thông. AI còn đang được dạy để có ngày dự đoán đúng xu hướng thời trang nào làm mưa làm gió trong mùa tới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.