Trí tuệ nhân tạo có đe dọa sự nghiệp của người trẻ?

01/06/2023 09:00 GMT+7

Câu hỏi liệu trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đe dọa sự nghiệp của người trẻ được rất nhiều người quan tâm.

Trong bối cảnh công nghệ ngày càng ảnh hưởng đến đời sống, liệu AI có thay thế được con người hay không là câu hỏi được nhiều bạn trẻ quan tâm. Trả lời phỏng vấn Fox News, Abhinav - sinh viên chuyên ngành khoa học máy tính và kinh doanh (ở Mỹ) nói: "Phần lớn con đường sự nghiệp của tôi xoay quanh lĩnh vực công nghệ phần mềm. Tôi có thể thấy rằng ChatGPT và rất nhiều AI tiên tiến có thể hoàn thành công việc một cách dễ dàng. Đó là một rủi ro khá lớn đối với ngành nghề tôi đang hướng tới".

Trí tuệ nhân tạo có đe dọa sự nghiệp của người trẻ? - Ảnh 1.

Sinh viên tại Trường đại học KAIST ở Seoul, Hàn Quốc sử dụng AI

chụp màn hình Fox News

Công ty tư vấn việc làm Challenger, Grey & Christmas (Mỹ) đưa ra báo cáo rằng AI có khả năng thay thế con người trong các vai trò lặp đi lặp lại và có thể dự đoán được, chẳng hạn như những công việc liên quan đến dịch vụ khách hàng, dịch thuật, viết và nhập dữ liệu. Ước tính rằng ít nhất 4,8 triệu việc làm ở Mỹ có thể bị thay thế bởi AI.

Tuy nhiên, Riley, sinh viên chuyên ngành kinh tế (ở Mỹ), dự đoán rằng một số công việc có thể biến mất trong tương lai vì AI nhưng những công việc mới lại xuất hiện. Trong khi đó, một sinh viên ngành khoa học máy tính đến từ Trung Quốc tên Peng cho biết cô không lo lắng về việc AI sẽ thay thế con người trong lực lượng lao động. "Ngay cả ChatGPT cũng cần công nhân và nhân viên chuyên nghiệp để làm cho nó hiệu quả", cô nói.

Carly, chuyên ngành báo chí (ở Mỹ), cho rằng AI có thể đe dọa độ tin cậy của tin tức trong tương lai. "Luôn luôn có nhu cầu về báo chí. Tôi thực sự tin điều đó. Thế nhưng khó tìm ra đâu là thật, đâu là giả và càng khó tìm ra nguồn gốc của bài viết nói trên vì AI có thể lấy rất nhiều tác phẩm và tổng hợp chúng thành một", Carly chia sẻ.

Kiến trúc sư Công Lê (25 tuổi, Huế), bộc bạch: "Từ khi AI ra đời, có nhiều mẫu nhà được tạo ra bằng cách sử dụng AI nhưng theo tôi, việc AI thay thế con người còn mất thời gian dài. Việc thiết kế nhà cửa hay bàn ghế không chỉ đòi hỏi thẩm mỹ mà còn phải tính toán chi tiết để không trái với vật lý".

Còn Nguyễn Thị Minh Nguyệt (31 tuổi, TP.HCM) là một cây bút viết kịch bản lâu năm. Chia sẻ về vấn đề AI đe dọa sự nghiệp người trẻ, cô cho biết: "AI có thể thay thế một vài ngành nghề nhưng quan điểm của tôi là ở những nghề cần sáng tạo như viết nhạc, viết kịch bản, AI khó có thể sánh ngang con người bởi máy móc không thể có tâm tư, suy nghĩ như con người. Những kịch bản AI viết ra cần phải trau chuốt lại để hợp lý hơn".

Theo Fox News, nhiều nhà hàng thức ăn nhanh, chẳng hạn như McDonald's, Taco Bell, Chipotle, Popeye's và Domino's đã sử dụng AI. Wendy's đã bắt đầu hợp tác với Google vào đầu tháng này để "cách mạng hóa trải nghiệm drive-thru với AI". Một chương trình thử nghiệm sẽ sử dụng AI của Google Cloud để nói chuyện với khách hàng và nhận đơn đặt hàng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.