Triển khai cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19 trên cả nước

04/04/2022 09:55 GMT+7

Hôm nay 4.4, Bộ Y tế triển khai cấp hộ chiếu vắc xin trên cả nước, tuy nhiên hiện 9 triệu mũi tiêm chưa được cập nhật. Bộ này đề nghị các địa phương khẩn trương làm sạch dữ liệu.

Gần 100% người từ 18 tuổi tiêm đủ 2 mũi vắc xin Covid-19

Sáng nay 4.4, Bộ Y tế triển khai hội nghị tập huấn trực tuyến về cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19 cho 63 tỉnh, thành.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5-11 tuổi, cha mẹ cần chuẩn bị gì?

Tại hội nghị, GS Trần Văn Thuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, cho biết đến thời điểm hiện tại, Việt Nam là một trong 6 trong nước có tỷ lệ bao phủ tiêm vắc xin cao nhất trên thế giới.

Cập nhật chính xác thông tin cá nhân giúp cho việc cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19 nhanh chóng, thuận lợi

BỘ Y TẾ

Thống kê trên Cổng thông tin tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19, đến nay cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều. Tỷ lệ bao phủ vắc xin cho người từ 18 tuổi trở lên mũi 1 là gần 100%, mũi 2 là 99% và tỷ lệ người đã tiêm mũi 3 đạt khoảng 50%.

Đối với người từ 12 đến 17 tuổi, tỷ lệ mũi 1 là 99% và mũi 2 là 94%.

Bộ Y tế và các địa phương cũng đang chuẩn bị để tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi trong đầu tháng 4.

Sẵn sàng về kỹ thuật nhưng nhiều sai sót dữ liệu

GS Thuấn cho hay, về công tác cấp “hộ chiếu vắc xin”, thực hiện nhiệm vụ do Chính phủ giao, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 5772/QĐ-BYT về biểu mẫu và quy trình cấp “Hộ chiếu vắc xin”.

Ngay sau đó, Bộ Y tế đã phối hợp với Bộ Thông tin - Truyền thông cùng các đơn vị liên quan xây dựng chức năng trên Nền tảng Quản lý tiêm chủng Covid-19 và các hệ thống liên quan phục vụ cho việc ký số và cấp “hộ chiếu vắc xin”.

Đến nay, cơ bản các hệ thống đã hoàn thành, sẵn sàng cho việc cấp “hộ chiếu vắc xin” cho người dân trên cả nước.

Tuy nhiên, ông Thuấn cũng đánh giá, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số tồn tại, hạn chế và một số vấn đề cần được giải quyết triệt để.

Cụ thể, đến ngày 1.4, cả nước đã tiêm hơn 206 triệu liều vắc xin, tuy nhiên trên hệ thống phần mềm tiêm chủng mới ghi nhận thông tin hơn 197 triệu mũi tiêm, như vậy còn gần 9 triệu mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống (tương ứng với trên 4% tổng số mũi tiêm).

Theo số liệu của Bộ Công an, tính đến ngày 30.3, nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19 đã gửi sang cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư 154 triệu mũi tiêm, còn khoảng 42 triệu mũi chưa gửi (bao gồm các mũi tiêm chưa nhập và các mũi tiêm đã nhập nhưng thiếu thông tin cơ bản không thể gửi).

Trong số 154 triệu mũi tiêm gửi sang đã xác thực đúng thông tin được hơn 112 triệu mũi tiêm, còn lại hơn 41 triệu mũi tiêm xác thực sai thông tin.

Bộ Y tế đã có nhiều văn bản đôn đốc, chỉ đạo xử lý các vấn đề nêu trên nhưng kết quả thực hiện, xử lý chưa được cao và hoàn thành đúng tiến độ.

Để triển khai cấp "hộ chiếu vắc xin", lãnh đạo Bộ Y tế đề nghị các địa phương chia sẻ, xác thực dữ liệu tiêm chủng với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; thực hiện theo hướng dẫn quy trình thực hiện cấp “hộ chiếu vắc xin” cũng như chia sẻ về các giải pháp bổ sung, xác thực thông tin tiêm chủng Covid-19.

Đồng thời, các địa phương, đơn vị tiêm chủng cần có kế hoạch thực hiện “làm sạch” hơn 80 triệu mũi tiêm còn thiếu, sai thông tin, để cấp cho các công dân, hoàn thành nhiệm vụ do Chính phủ giao.

Đại diện Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cũng lưu ý các cá nhân được tiêm chủng cần cung cấp đúng thông tin công dân. Nếu thông tin cá nhân sai lệch sẽ không đủ điều kiện được cấp hộ chiếu vắc xin.

3 cơ chế gây ra tình trạng hậu Covid-19

Quy trình 3 bước cấp hộ chiếu vắc xin Covid-19

Bước 1: Các cơ sở tiêm chủng rà soát, xác minh, xác thực thông tin người dân tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Bước 2: Các cơ sở tiêm chủng thực hiện ký số dữ liệu tiêm chủng vắc ĩn Covid-19 trên nền tảng quản lý tiêm chủng Covid-19. Nền tảng này kết nối, chia sẻ dữ liệu tiêm chủng với hệ thống quản lý cấp chứng nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 đáp ứng theo các quy định về kết nối dữ liệu y tế do Bộ Y tế ban hành.

Dữ liệu tiêm chủng vắc xin Covid-19 trên Nền tảng cần đáp ứng quy định: Đã tiêm đủ mũi vắc xin Covid-19 với 8 loại vắc xin Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép (AstraZeneca, Sputnik V, Vero Cell, Pfizer, Moderna, Janssen, Hayat-Vax và Abdala - mỗi sản phẩm vắc xin được gắn 1 mã code).

Bước 3: Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) thực hiện ký số giấy xác nhận tiêm chủng vắc xin Covid-19 tập trung. Chứng nhận được cấp sử dụng định dạng mã QR theo tiêu chuẩn của EU quy định.

Hộ chiếu vắc xin cần hiển thị 11 trường thông tin: họ và tên; ngày tháng năm sinh; quốc tịch; bệnh dịch mà chứng nhận nhắm tới; số mũi tiêm đã nhận; ngày tiêm; liều số; vắc xin; sản phẩm vắc xin; nhà cung cấp hoặc sản xuất vắc xin; mã số của chứng nhận.

(Bộ Y tế)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.