Triển lãm trượt ván và nghệ thuật đường phố lần đầu tiên tại TP.HCM

02/03/2022 11:18 GMT+7

Lần đầu tiên một triển lãm thể hiện sự giao thoa giữa trượt ván và nghệ thuật đường phố được tổ chức ở TP.HCM, cũng là ở châu Á; người xem sẽ có dịp cảm nhận rõ nguồn năng lượng mạnh mẽ được lan tỏa từ sự kết hợp giữa 2 bộ môn này.

Triển lãm Spraying Board Vietnam với các tác phẩm được thực hiện bởi 6 nghệ sĩ Pháp và 4 nghệ sĩ Việt Nam, do Viện Pháp tại Việt Nam và Hội Superposition tại Lyon (Pháp) tổ chức, sẽ khai mạc vào 19 giờ ngày 4.3, tại IDECAF, TP.HCM.

Tác phẩm của CRESK

VIỆN PHÁP VN

40 chiếc ván trượt đã được 4 nghệ sĩ Việt Nam và 6 nghệ sĩ Pháp biến hóa thành các tác phẩm nghệ thuật độc đáo. Họ đã sử dụng những tấm ván trượt mới tinh được phủ nền trắng, có bề mặt cong, chất liệu ít thông dụng, hẹp và dài... để sáng tác, tạo ra những tác phẩm mới lạ.

Đêm khai mạc sẽ là một đêm hội xoay quanh trượt ván và nghệ thuật đường phố, với sự hiện diện của nghệ sĩ Bouda đến từ Pháp, các nghệ sĩ Việt Nam cùng nhiều hoạt động: trình diễn trượt ván chuyên nghiệp, trượt ván tự do, góc trải nghiệm trượt ván, nhạc DJ…

Các nghệ sĩ tham gia triển lãm:

BOUDA sinh năm 1994, người Pháp gốc Việt, là nghệ sĩ vẽ tranh tường và tranh minh họa tại Paris. Đam mê nghệ thuật thị giác và truyện tranh ngay từ khi còn nhỏ, cô đã hình thành một phong cách phóng khoáng và trực diện, cùng với những đường viền đen sắc nét. Tranh của cô đặc biệt được lấy cảm hứng từ nguồn năng lượng dồi dào của những thành phố lớn và những con người ở đó. Sau một thời gian sáng tác chỉ với hai màu đen và trắng, màu sắc ngày càng chiếm một vị trí quan trọng hơn trong tác phẩm của cô.

Tác phẩm của BOUDA

VIỆN PHÁP VN

Dù có nhiều khó khăn trong việc đi lại giữa các nước do dịch Covid-19, BOUDA đã có mặt tại TP.HCM để tham gia các sự kiện do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức. Từ ngày 1.3 – 4.3: nghệ sĩ BOUDA sẽ tiếp tục phần 2 sự kiện vẽ tranh tường để hoàn thiện tác phẩm do cô cùng sáng tác với nghệ sĩ Việt Nam KLEUR (phần 1 đã được thực hiện vào tháng 12.2021 tại chung cư 1A-1B Nguyễn Đình Chiểu và mặt tường Villa 48 Nguyễn Đình Chiểu, Q.1, TP.HCM).

BAMBI BAKBI lưu trú sáng tác tại phòng tranh Superposition, Lyon. Anh từng là một vũ công b-boy, vì vậy văn hóa hip-hop chiếm một vị trí quan trọng trong các sáng tác của anh. Năm 2009, anh bắt đầu say mê hội họa, đặc biệt là nghệ thuật graffiti mà anh đã có dịp khám phá vào những lần đi dạo chơi trong thành phố hay các vùng lân cận. Sau đó, anh liên tiếp sáng tác những bức tranh tường, tranh trên canvas, hoàn thiện kỹ thuật vẽ và hình thành phong cách sáng tác của mình. Thế giới của anh là sự pha trộn giữa những trải nghiệm vô cùng phong phú, được bồi đắp không ngừng theo thời gian.

Năm 2020, anh thực hiện một triển lãm cá nhân tại Lyon, qua đó có cơ hội hiểu thêm về thế giới trù phú của cây cỏ và sinh vật miền nhiệt đới, cũng như những biểu tượng nghệ thuật cổ xưa của Nhật Bản.

DON MATEO sinh ra ở Pháp, lớn lên trong nền văn hóa hip hop và rất nhanh chóng đam mê graffiti. Sau khi học nghệ thuật ở Pháp và Tây Ban Nha, anh đến sinh sống ở Lyon và tạo ra sân chơi mới ở đấy.

Anh nhanh chóng tạo được tiếng vang khi thực hiện các bức vẽ chân dung lên các bức tường trong thành phố. Đó là những nhân vật gợi nên cảm xúc và tạo cảm hứng cho anh. Những nét vẽ của anh thể hiện nhiều rung động, làm bất ngờ và tạo nên một thứ ánh sáng mới lạ. Những bức chân dung anh vẽ nằm giữa ranh giới của hội họa, điêu khắc, giúp anh tạo ra và chia sẻ một cái nhìn mới về đô thị, về thế giới.

Le Monstr là nghệ sĩ người Pháp gốc Canada. Sau khi lấy bằng thiết kế đồ họa tại Paris, anh chuyển đến Montreal sinh sống và làm việc từ năm 2012.

Le Monstr sáng tác nghệ thuật vì có một mong muốn mạnh mẽ nhưng anh luôn đặt mình trong tâm thế thử nghiệm. Ngoài các dự án vẽ minh họa, anh còn khám phá sự đa dạng của các loại hình nghệ thuật khác. Tuy nhiên, có một điều không đổi trong các tác phẩm của anh, đó là anh luôn tìm cách thể hiện sự ngưng đọng của thời gian. Thông qua các hình ảnh được thể hiện trong các tác phẩm, anh để cho chủ thể tách mình ra khỏi nhịp sống đô thị hằng ngày. Anh cũng đặc biệt quan tâm đến không gian, các cách phối cảnh độc đáo và sự cân bằng trong tác phẩm.

BABS là nghệ sĩ Pháp, sinh năm 1975. Từ bé, anh đã rất quan tâm đến truyện tranh và graffiti. Năm 11 tuổi, anh bắt đầu khám phá các con phố nơi anh sinh sống Vitry-sur-Seine và các vùng ngoại ô xung quanh phía nam Paris.

BABS

VIỆN PHÁP VN

Là nghệ sĩ tự học, anh được biết đến như một gương mặt điển hình cho phong cách “wildstyle” của Pháp (phong cách vẽ graffiti bằng các chữ cái được cách điệu, đan xen và đa chiều). Đầu những năm 1990, BABS thực hiện những bức tranh tường đầu tiên cùng nhóm 3HC. Anh đã sáng tác ở những địa điểm underground, đặc biệt là ở những lối đi trong hệ thống metro của Paris trong nhiều năm. Năm 2010, anh bắt đầu thực hiện những bức tranh tường trên mặt đất và vẽ tranh trên vải. Các tác phẩm của BABS được sáng tác theo bản năng, mời gọi người xem khám phá một chiều kích mới và tự do diễn giải theo cảm nhận của riêng mình.

DODO OSE sinh ra ở Lyon, trải qua thời niên thiếu của mình ở miền nam nước Pháp, nơi anh khám phá ra thế giới graffiti. Việc theo học tại Trường Mỹ thuật Cannes đã giúp anh kết hợp hội họa hàn lâm vào phong cách nghệ thuật đường phố của mình.

Bị thu hút bởi bầu không khí nghệ thuật của Montreal, DODO OSE chuyển đến đó năm 2010. Anh thích pha trộn các chất liệu (màu nước, sơn dầu, sơn xịt…) để thử nghiệm tính tương phản của các kỹ thuật và hiệu ứng. Bằng cách vận dụng cả chủ nghĩa tượng trưng lẫn các nguyên mẫu phổ quát, anh đã tạo ra những phong cảnh đẹp mộng mị, siêu thực kết hợp giữa hình ảnh và tưởng tượng; anh sử dụng các tác phẩm của mình như một véc-tơ để khơi dậy cảm xúc của người xem.

AMM BANHMI là nghệ sĩ độc lập sống và làm việc tại TP.HCM. Sau khi học về thiết kế đồ họa, cô gia nhập một không gian nghệ thuật nhỏ “underground” mang tên "90kins studio" và chuyên tâm theo đuổi nghệ thuật đường phố. Tại đây, cô bắt đầu tiếp thu những lời khuyên, kinh nghiệm và học hỏi được nhiều điều có ích cho thực hành nghệ thuật của mình. Vốn sống nội tâm, hội họa là cách để cô khám phá, thể hiện mình.

BANHMI thường lấy cảm hứng từ truyện tranh, hoạt hình và cả truyện tranh Nhật Bản, điều này thể hiện rất rõ trong tác phẩm của cô, đặc biệt là các bức vẽ kỹ thuật số. Hiện tại, cô đang thử nghiệm các chất liệu vẽ theo hướng hữu cơ như phấn dầu, sơn acrylic và tập trung sáng tác về các nhân vật nữ.

VUIQÁ - Đinh Nhật Khang hiện đang thực hành nghệ thuật thị giác và là họa sĩ minh họa độc lập tại TP.HCM. Anh bắt đầu đến với graffiti vào năm 2017. Kể từ đó, sơn phun, màu sắc, hình ảnh cùng với hoạt động sáng tác đã trở thành một phần quan trọng trong cuộc sống của anh.

VUIQÁ bên tác phẩm của mình

viện pháp vn

Các sáng tác của VUIQÁ thể hiện cuộc sống chung quanh mình, xuất phát từ những trải nghiệm thực tế và từ mối tương quan giữa cá nhân anh cùng môi trường xung quanh. Lấy cảm hứng sáng tác từ đời sống văn hoá và tinh thần phương Đông, anh tự do thể hiện trên nhiều chất liệu đa dạng như tranh tường, đất sét, kỹ thuật số, âm nhạc... Đối với anh, thực hành nghệ thuật giống như một vở kịch cho phép anh tự thấu hiểu chính mình, thông qua mối tương quan giữa bản thân với thực tại và ngược lại. Anh không ngừng thử nghiệm, mở rộng các giới hạn.

CRESK – Nguyễn Tấn Lực là đồng sáng lập của nhóm nghệ sĩ “Graffiti Wallovers” và mới tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật TPHCM danh tiếng năm 2020. Anh được biết đến trong cộng đồng graffiti Việt Nam qua những tác phẩm thể hiện những ý tưởng độc đáo, màu sắc tương phản mạnh mẽ.

Năm 2021, CRESK giành giải nhì trong cuộc thi Vietnam Urban Arts - JAM, do Viện Pháp tại Việt Nam tổ chức. Nhờ đó, anh có cơ hội thực hiện một bức tranh tường khổ lớn ở phường Đa Kao, TP.HCM. Anh sẽ tham gia chuyến lưu trú sáng tác nghệ thuật ở Lyon, với Hội Superposition vào tháng 6.2022.

DAES – Lưu Đoàn Duy Linh biết đến graffiti lần đầu vào năm 2013. Graffiti đã nhanh chóng trở thành niềm đam mê lớn đối với anh, mặc dù lúc đó đang theo học ngành Công nghệ sinh học. Năm 2017, sau một quá trình dài suy ngẫm, DAES quyết định theo học ngành thiết kế đồ họa. Là thành viên của nhóm “Graffiti Wallovers”, với tài năng và đam mê của mình, DAES quyết tâm theo đuổi con đường của mình trong lĩnh vực nghệ thuật đương đại, thiết kế Art Toys.

Tác phẩm của DAES

VIỆN PHÁP VN

Năm 2021, DAES giành giải nhất trong cuộc thi Vietnam Urban Arts – JAM, cùng tham gia vẽ bức tranh tường khổ lớn ở phường Đa Kao, TP.HCM với CRESK cũng như tham gia chuyến lưu trú sáng tác nghệ thuật ở Lyon vào tháng 6 tới.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.