Kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2023):

Triển lãm tư liệu, ra mắt sách về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thế Sang
Thế Sang
19/05/2023 17:35 GMT+7

Sáng nay 19.5, tại Đường sách TP.HCM (đường Nguyễn Văn Bình, Q.1) diễn ra cùng lúc triển lãm tư liệu và giao lưu ra mắt sách Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng (NXB Chính trị quốc gia Sự thật) về cuộc đời cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện triển lãm những tư liệu quý về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh, do Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM tổ chức, diễn ra từ ngày 19 - 21.5, cung cấp cho người tham quan những thông tin khái quát nhất về cuộc đời cách mạng của Bác. Triển lãm kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19.5.1890 - 19.5.2023); 112 năm Bác ra đi tìm đường cứu nước (5.6.1911 - 5.6.2023). 

Triển lãm tư liệu, ra mắt sách về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 1.

Gian trưng bày ảnh tư liệu về cuộc đời Bác

THẾ SANG

Triển lãm gồm 2 gian, một gian trưng bày ảnh có kèm các chú thích, tập trung vào các cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Bác gắn liền với cách mạng; đó là sự kiện Bác đọc Tuyên ngôn độc lập năm 1945, chiến thắng Điện Biên Phủ, những hình ảnh Bác cùng với chiến sĩ dựng tạm lều tranh trên chiến trường... 

Những bức ảnh đen trắng chứa đựng ngồn ngộn tư liệu quý về chân dung Hồ Chủ tịch, người cha già của dân tộc, một vị lãnh tụ xuất sắc và đồng thời, cũng qua những bức ảnh ấy, người tham quan thấy hiện lên một chân dung rất đỗi bình dị, mộc mạc của Bác.

Triển lãm tư liệu, ra mắt sách về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 2.

Gian trưng bày sách, tài liệu về Bác Hồ

THẾ SANG

Triển lãm tư liệu, ra mắt sách về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 3.

Một góc của gian trừng bày sách tại triển lãm

THẾ SANG

Gian còn lại, nằm gần sân khấu chính của Đường sách, trưng bày nhiều sách, tài liệu viết về Bác, đó là nguồn sách của NXB Trẻ và NXB Chính trị quốc gia Sự thật. Có thể điểm qua các tựa như Hành trình theo chân Bác của Trần Đức Tuấn (NXB Trẻ), Đặc sắc văn hóa Hồ Chí Minh của Nguyễn Gia Nùng (NXB Trẻ), Khắc sâu lời Bác của Nguyễn Văn Khoan (NXB Trẻ), Đường Bác Hồ đi cứu nước của GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú (NXB Chính trị quốc gia Sự thật), Hồ Chí Minh nhà văn hóa kiệt xuất của GS. Song Thành (NXB Chính trị quốc gia Sự thật)... 

Cũng trong buổi sáng 19.5, NXB Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức giao lưu, ra mắt cuốn Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng của GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú, một trong những quyển sách viết về Bác được xuất bản rất nhiều lần, tính cả lần này là 22. 

Ngoài thay áo mới cho sách, tác giả đã bố cục lại bản thảo, bổ sung thêm 5 bài viết, trong đó có bài Bông Huệ thơm viết về bà Lê Thị Huệ - bạn của Bác Hồ trước khi Người ra đi tìm đường cứu nước. Ở ấn bản mới nhất này, Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng được bổ sung, chỉnh sửa nhiều nhất so với các bản trước đó. 

Triển lãm tư liệu, ra mắt sách về cuộc đời của Chủ tịch Hồ Chí Minh - Ảnh 4.

Ấn bản Từ Làng Sen đến Bến Nhà Rồng mới nhất được bày bán tại gian hàng của NXB Chính trị quốc gia Sự thật

THẾ SANG

27 năm trôi qua kể từ lần xuất bản đầu tiên là năm 1996 đến nay, những tư liệu mà GS.TS, nhà văn Trình Quang Phú cung cấp cho bạn đọc vẫn còn nguyên giá trị. Lối viết của ông chân thực, mộc mạc, đồng thời đảm bảo được độ xác tín nhất định bởi tác giả đã đối chiếu tư liệu về Bác để lần xuất bản này cung cấp cho độc giả một ấn bản chất lượng nhất. 


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.