Triệt xóa đường dây cho vay nặng lãi vươn vòi từ Hà Nội vào Đà Nẵng

Nguyễn Tú
Nguyễn Tú
10/06/2021 13:36 GMT+7

Sáng 10.6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Đà Nẵng tạm giữ hình sự 14 nghi phạm trong đường dây cho vay nặng lãi vươn vòi từ Hà Nội vàn TP.Đà Nẵng.

Trước đó, đường dây cho vay nặng lãi này từ Hà Nội vào TP.Đà Nẵng thuê nhà trên đường Chế Lan Viên (P.Mỹ An, Q.Ngũ Hành Sơn) để hoạt động.
Các nghi phạm dùng mạng xã hội Facebook, Zalo đăng thông tin cho vay vốn làm ăn, vay tiêu dùng với lãi suất thấp. Để tránh bị phát hiện, nhóm không ghi thông tin cụ thể mà chỉ để lại số điện thoại.
Khi nhận được cuộc gọi từ người có nhu cầu vay tiền, nhóm tín dụng đen cho đàn em đến tận nhà để xác minh nhân thânlai lịch, nơi cư trú, sau đó mới làm thủ tục cho vay.
Theo điều tra, lãi suất cho vay dao động từ 40% - 60% cho kỳ hạn vay 12, 28 hoặc 34 ngày, ngoài ra còn có nhiều hình thức vay khác, do lãi suất cao nên hầu hết đều không thế chấp tài sản, chỉ cần xác minh đúng lai lịch và giấy tờ.
Trong đó phổ biến là hình thức cho vay trả góp hằng ngày, người vay chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Nếu người vay trễ hạn trả nợ, nhóm phân công côn đồ đến thu tiền trực tiếp, hăm dọa, “khủng bố” với nhiều hình thức như chửi bới, tạt sơn, ném chất bẩn vào nhà để ép buộc phải trả nợ.
Theo kết quả điều tra, chỉ chưa đầu nửa năm qua, nhóm cho vay nặng lãi này đã cho vay tổng cộng hơn 10 tỉ đồng, trục lợi bất chính hơn 3 tỉ đồng, hiện cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự các nghi phạm, tiếp tục mở rộng vụ án.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.