Triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể khác nhau tùy thuộc vào biến thể

0 Thanh Niên Online

Các biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 có thể gây ra các triệu chứng Covid-19 kéo dài khác nhau. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng phát hiện những người mắc bệnh nặng sẽ có nguy cơ bị Covid-19 kéo dài cao gấp 6 lần bình thường.

Nghiên cứu do các nhà khoa học tại Đại học Florence và Bệnh viện Đại học Careggi ở Ý thực hiện. Họ đã quan sát 428 bệnh nhân điều trị Covid-19 tại Bệnh viện Đại học Careggi từ tháng 6.2020 đến tháng 6.2021, theo hãng Fox News (Mỹ).

Triệu chứng Covid-19 kéo dài có thể khác nhau tùy thuộc vào biến thể - ảnh 1

Các triệu chứng của Covid-19 kéo dài có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào biến thể lây nhiễm

SHUTTERSTOCK

Lúc đó, các bệnh nhân Covid-19 đều đang nhiễm những biến thể đầu tiên và sau này là biến thể Alpha. Các tác giả phát hiện những người bị nhiễm biến thể Alpha có các triệu chứng cảm xúc và thần kinh khác với người nhiễm các biến thể đầu tiên của SARS-CoV-2.

Ngoài ra, khoảng 76% bệnh nhân khi khỏi bệnh xuất hiện triệu chứng Covid-19 kéo dài. Nhiều nhất là khó thở (37%), mệt mỏi mạn tính (36%), sau đó là khó ngủ (16%), sương mù não (13%) và các vấn đề về thị giác (13%).

Khi Alpha trở thành biến thể chủ đạo, tỷ lệ bị đau nhức cơ bắp, mất ngủ, sương mù não, lo lắng, trầm cảm ở người bị Covid-19 kéo dài tăng đáng kể. Các triệu chứng như mất khứu giác, vị giác và suy giảm thính giác ít phổ biến hơn.

Đột biến 'XE' có thể là chủng Covid-19 lây mạnh nhất

Những người mắc bệnh nặng, phải dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch như tocilizumab có nguy cơ mắc các triệu chứng Covid-19 kéo dài cao gấp 6 lần bình thường. Trong khi đó, người phải dùng đến máy thở ô xy có nguy cơ bị Covid-19 kéo dài cao hơn 40%. Phụ nữ dễ bị Covid-19 kéo dài gấp 2 lần đàn ông.

“Nhiều triệu chứng được đề cập trong nghiên cứu đã được phát triển trước đây. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên chúng ta phát hiện có sự khác nhau giữa các biến thể Covid-19”, tiến sĩ Michele Spinicci, người dẫn đầu nghiên cứu, giải thích.

Các tác giả khẳng định chính vì mức độ phức tạp và kéo dài của các triệu chứng hậu Covid-19 nên hệ thống y tế cần hành động nhiều hơn để hỗ trợ và bảo vệ sức khỏe cho các bệnh nhân, theo Fox News.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm