Triều cường cao nhất lịch sử: Cần Thơ ngập sâu chưa từng thấy, người miền Tây khổ

Đình Tuyển
Đình Tuyển
13/10/2022 16:33 GMT+7

Triều cường trên sông Hậu tại TP. Cần Thơ đã lên tới 2,27 m, mức triều chưa từng thấy trong lịch sử, khiến các tuyến đường nội ô “thất thủ”, ngập nặng nhất từ trước đến nay.

Ngày 13.10, tin từ Chi cục Thủy lợi TP.Cần Thơ cho biết, mực nước triều cường cao nhất được ghi nhận tối 12.10 trên sông Hậu tại Cần Thơ đã đạt mốc 2,27 m, vượt báo động 3 tới 0,27 m.

Đây là mức triều cường cao nhất trong lịch sử, chưa từng được ghi nhận tại TP.Cần Thơ, vượt quá mức triều cường 2,25 m vào năm 2019.

Đường phố Cần Thơ "biến thành sông" vào sáng 13.10

đình tuyển

Cũng chính vì vậy mà khắp nội ô TP.Cần Thơ cũng “chìm” vào đợt ngập lụt nặng nhất từ trước tới nay. Hàng loạt tuyến đường thuộc các quận Ninh Kiều, Cái Răng, Bình Thủy, Ô Môn ngập sâu trong nước.

Ngập nặng khiến việc đi lại của người dân rất vất vả
đình tuyển

Ở trung tâm Q.Ninh Kiều, các tuyến đường chính Mậu Thân, Cách Mạng Tháng Tám, đường Võ Văn Kiệt… cho đến các tuyến phố sầm uất Trần Hưng Đạo, Lý Tự Trọng, Hai Bà Trưng đều hóa thành sông.

Trước đó, tối 12.10, đỉnh triều cường tại Cần Thơ đã lên 2,27m mức triều cao nhất chưa từng ghi nhận trước đây

đình tuyển

Nước ngập sâu cả trên vỉa hè và tràn vào nhà dân

đình tuyển

Việc đi lại của người dân Cần Thơ gặp nhiều khó khăn

đình tuyển

Người dân chật vật đi lại. Rất nhiều phương tiện bị chết máy giữa đường. Tuy nhiên, cũng trong ngập lụt, lòng tốt lại xuất hiện khắp nơi hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn. Hàng ngàn chiến sĩ công an, bộ đội, dân quân, đoàn thanh niên đã có mặt tại các điểm ngập sâu mấy ngày qua để hỗ trợ người dân đi lại bị chết máy. Nhiều người dân, doanh nghiệp cũng ra đường để ứng cứu những người cần được giúp đỡ.

Triều cường ở Cần Thơ vượt mốc lịch sử
đình tuyển

Rác thải theo nước trôi khắp nơi trên đường Mậu Thân

đình tuyển

Xe tắt máy, phải nhờ đến hỗ trợ

đình tuyển

Nói về nguyên nhân của đợt triều cường lịch sử này, ThS Nguyễn Hữu Thiện, chuyên gia về sinh thái ĐBSCL cho biết, triều cường rằm tháng 9 âm lịch (từ ngày 10 - 15.10 dương lịch - PV) từ biển vào đã gặp ngay đợt đỉnh lũ từ thượng nguồn đổ sông Mê Kông đổ về không chỉ khiến Cần Thơ mà các đô thị từ QL1 trở ra biển bị ngập nặng.

Nước lênh láng trước trường Đại học Cần Thơ

đình tuyển

Người dân chết máy được dân phòng hỗ trợ đẩy xe

đình tuyển

Theo dự báo đợt triều cường này tại Cần Thơ sẽ xuống dần và còn kéo dài tới 15.10

đình tuyển

Trong khi đó, theo cơ quan dự báo của Đài khí tượng thủy văn TP.Cần Thơ, mực nước triều lịch sử tối ngày 12.10 có lẽ đã là đỉnh của đợt triều cường tháng 10.2022. Sau khi đạt đỉnh, triều cường sẽ xuống thấp dần rồi kéo dài cho đến ngày 15.10.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.