Triệu hồi 170.000 xe điện Hyundai, Kia bị lỗi mất điện

Gia Linh
Gia Linh
28/03/2024 10:34 GMT+7

Hyundai Motor và Kia bắt đầu thực hiện chương trình triệu hồi khoảng 170.000 xe điện tại Hàn Quốc do các vấn đề liên quan đến phần mềm trong hệ thống quản lý pin và sạc.

Theo thông báo ngày 14.3 của Bộ Giao thông Hàn Quốc, tập đoàn Hyundai sẽ triển khai một đợt triệu hồi 169.932 xe điện tại nước này. Đây được báo cáo là đợt triệu hồi xe tự nguyện lớn nhất kể từ khi Hyundai ra mắt nền tảng sản xuất xe điện 100% vào năm 2021.

Triệu hồi 170.000 xe điện Hyundai, Kia bị lỗi mất điện- Ảnh 1.

Hyundai Ioniq 5 cũng được bán chính hãng tại Việt Nam

Các dòng ô tô điện sử dụng nền tảng E-GMP, bao gồm Hyundai Ioniq 5 và Ioniq 6, Genesis GV60, GV70 và G80 EV, cũng như Kia EV6 nằm trong chiến dịch triệu hồi này. Sự cố liên quan đến bộ điều khiển sạc tích hợp (ICCU) của các dòng xe này. Đây được coi là "bộ não" giúp quản lý nguồn điện và kiểm soát pin của chiếc xe.

Theo đó, bộ ICCU bị lỗi có thể khiến xe điện gặp tình trạng không khởi động được và pin không thể sạc đầy. Nguy hiểm hơn nữa, những chiếc xe điện Hyundai và Kia còn có thể bị mất điện đột ngột khi đang di chuyển trên đường.

Tại Mỹ, vấn đề lỗi ICCU đã được phát hiện từ tháng 6.2023 bởi Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ (NHTSA). Theo đó, tổ chức này nhận được một số khiếu nại từ người dùng xe điện Ioniq 5 về tình trạng mất nguồn khi xe đang hoạt động.

Báo cáo điều tra sơ bộ của NHTSA cho biết hiện tượng quá dòng có thể xảy ra trong ICCU, làm hỏng bóng bán dẫn và khiến pin 12V bị hư. Hệ quả là một số chủ xe cho biết phương tiện của họ chạy yếu hơn trong khi một số khác bị mất điện hoàn toàn.

Triệu hồi 170.000 xe điện Hyundai, Kia bị lỗi mất điện- Ảnh 2.

Hyundai Ioniq 5 từng nhiều lần được triệu hồi

Để khắc phục sự cố, tập đoàn ô tô Hàn Quốc lên kế hoạch cài đặt bản cập nhật phần mềm trên tất cả các xe bị ảnh hưởng. Nếu cần thiết, hãng sẽ thay mới hoàn toàn ICCU cho khách hàng.

Hiện chưa rõ vấn đề lỗi ICCU này có ảnh hưởng đến các thị trường quốc tế hay không. Trong trường hợp xấu nhất, phía nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc sẽ phải triệu hồi thêm 500.000 chiếc ô tô điện khác, nâng tổng số xe phải triệu hồi trên toàn cầu lên thành hơn 600.000 xe.

Tại Việt Nam, Hyundai Ioniq 5 cũng đang được phân phối chính hãng nhưng số lượng bán ra nhỏ, ước tính chỉ vài chục chiếc. Hiện chưa rõ có nằm trong diện cần phải được triệu hồi để cập nhật phần mềm hay không.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.