Triều Tiên có thể cho phép thanh sát cơ sở hạt nhân

0 Thanh Niên Online

Nếu được xác thực, động thái của CHDCND Triều Tiên sẽ là bước tiến lớn giải quyết thế bế tắc trong đàm phán với Mỹ.

Cơ sở hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên
Reuters

Hãng Yonhap ngày 28.11 dẫn nguồn tin cấp cao của Hàn Quốc cho hay lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un sẵn sàng để các thanh sát viên quốc tế kiểm tra cơ sở hạt nhân Yongbyon.

Theo đó, ông Kim đã đề cập vấn đề này trong thông điệp gửi đến Tổng thống Mỹ Donald Trump. Trước đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên cho biết sẽ đóng cửa cơ sở hạt nhân này nếu Mỹ “có hành động tương ứng”, nhưng chưa từng nhắc đến việc cho phép kiểm tra.

Nếu được xác thực, đây sẽ là bước tiến lớn trong việc tiến tới giải trừ hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, sau khi Washington và Bình Nhưỡng đều muốn đối phương phải nhượng bộ trước.

[VIDEO] Binh lính Hàn - Triều bắt tay xây đường nối liền 2 miền

Trong diễn biến liên quan, Nhà Trắng cho hay Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ gặp người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in bên lề hội nghị G-20 tại Argentina (từ ngày 30.11-1.12).

Hai nhà lãnh đạo trước đó đã gặp nhau vào tháng 9 bên lề cuộc họp Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Dự kiến vấn đề Triều Tiên sẽ là tâm điểm của cuộc gặp sắp tới.

Trong khi đó, tờ The Korea Times dẫn lời một quan chức Bộ Ngoại giao Hàn Quốc không nêu tên cho hay cuộc gặp cấp cao Mỹ-Triều có thể sẽ lại bị hoãn. Trước đó, cuộc gặp dự kiến diễn ra vào ngày 8.11 trước khi bị hoãn theo yêu cầu của Bình Nhưỡng.

Theo quan chức này, cả hai bên đều tỏ ý muốn tham gia đối thoại nhưng cuộc họp khó có thể tiến hành trong tháng 11, dù nguyên nhân chưa được tiết lộ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm