Triều Tiên đưa Mỹ vào tầm ngắm tên lửa

21/09/2016 07:26 GMT+7

CHDCND Triều Tiên tuyên bố thử thành công động cơ tên lửa mới và tuyên bố Mỹ nằm trong tầm ngắm của tên lửa đạn đạo nước này.

Ngày 20.9, tờ Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đăng bài xã luận tuyên bố Mỹ hiện đã nằm trong tầm bắn của tên lửa đạn đạo mang đầu đạn hạt nhân của Bình Nhưỡng. “Phần lục địa và khu vực Thái Bình Dương của Mỹ, bao gồm Hawaii và Guam, hiện nằm trong tầm bắn của chúng ta”, tờ báo viết, đồng thời tuyên bố quân đội Triều Tiên đủ khả năng tấn công bằng tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân vào những hải cảng quân sự của Mỹ.
Bài xã luận được đăng ngay trong ngày Triều Tiên thông báo thử động cơ tên lửa lực đẩy 80 tấn tại Trung tâm không gian Sohae ở miền tây nước này. Theo KCNA, vụ thử được tiến hành dưới sự chỉ đạo và giám sát trực tiếp của nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ông Kim cũng chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng cho việc phóng tên lửa mang vệ tinh càng sớm càng tốt và biến Triều Tiên thành “quốc gia sở hữu vệ tinh địa tĩnh trong vài năm tới”.
Dù Bình Nhưỡng tuyên bố động cơ vừa thử là nhằm phục vụ chương trình phóng vệ tinh, nhưng Reuters dẫn lời các chuyên gia quân sự phương Tây và Hàn Quốc cho rằng Triều Tiên đang hướng đến chế tạo tên lửa đạn đạo có động cơ cực mạnh và tầm bắn vượt xa các loại vũ khí mà nước này đang sở hữu.
Ngoài ra, sau khi thử hạt nhân lần thứ 5 ngày 9.9, với cường độ được cho là mạnh nhất từ trước đến nay, Bình Nhưỡng tuyên bố đã đạt đến khả năng thu nhỏ đầu đạn hạt nhân để gắn vào tên lửa. Mặt khác, miền Bắc được cho là có thể sẽ tiếp tục phóng tên lửa tầm xa vào tháng tới nhằm kỷ niệm 68 năm thành lập đảng Lao động Triều Tiên (10.10).
Cũng trong ngày 20.9, Yonhap dẫn các nguồn tin quân sự cho hay Mỹ sẽ điều động 2 oanh tạc cơ chiến lược B-52 đến Hàn Quốc trong tuần này, nhằm ứng phó các “hành động khiêu khích” của Triều Tiên. Hai bên cũng đang tiến hành các bước chuẩn bị để triển khai Hệ thống phòng thủ tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) trên lãnh thổ Hàn Quốc. Bên cạnh đó, trong cuộc gặp bên lề kỳ họp Đại hội đồng LHQ ở New York, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhất trí 2 nước sẽ tăng cường hợp tác trong khuôn khổ HĐBA LHQ về vấn đề Triều Tiên.
Triều Tiên “dạy cách ngăn chặn đào tẩu”
Triều Tiên đang “khuyến khích các học sinh trung học phổ thông theo dõi nhau” trong một chiến dịch nhằm ngăn chặn đào tẩu. Trang New Focus International của Hàn Quốc dẫn các nguồn giấu tên loan tin từ đầu tháng này, học sinh Triều Tiên phải tham gia các khóa học đặc biệt về phương pháp “phát hiện dấu hiệu đáng ngờ” từ những người xung quanh và báo cáo ngay cho nhà chức trách. “Khi năm học mới bắt đầu, Bộ Giáo dục bắt đầu tiến hành hoạt động giảng dạy đặc biệt với mục tiêu bảo vệ an ninh quốc gia và quán triệt các yêu cầu mới của đảng Lao động”, nguồn tin tiết lộ với New Focus International. Triều Tiên được cho là đang nỗ lực ngăn làn sóng đào tẩu sau các vụ quan chức ngoại giao tại Anh và Nga dẫn gia đình bỏ trốn. Chính quyền Bình Nhưỡng chưa có phản ứng về các thông tin trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.