Cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc "Ulchi Freedom Shield" (tạm dịch: Lá chắn Tự do Ulchi) dự kiến bắt đầu vào ngày 17.8 và kéo dài 11 ngày. Tham gia cuộc tập trận này sẽ có 18.000 binh sĩ Hàn Quốc cùng Lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc (có quân số 28.500 người).

Một xe bọc thép chở quân Stryker của Mỹ (giữa) trong cuộc diễn tập vượt sông chung giữa Hàn Quốc và Mỹ, thuộc khuôn khổ cuộc tập trận Ulchi Freedom Shield tại Yeoju (Hàn Quốc) vào ngày 27.8.2025
Ảnh: AFP
Theo Reuters, phía Mỹ và Hàn Quốc nói cuộc tập trận này là hoạt động thường niên trong lịch trình mùa hè, nhằm chuẩn bị năng lực phòng thủ trước một Triều Tiên sở hữu vũ khí hạt nhân. Trong khi đó, Bình Nhưỡng xem đây là cuộc diễn tập cho một cuộc xâm lược.
"Nguyên tắc nhất quán của chúng tôi trong việc đảm bảo an ninh là đáp trả một mối đe dọa ở cấp độ mới bằng một biện pháp răn đe ở mức tương xứng", một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh trong một tuyên bố được Hãng thông tấn Triều Tiên KCNA đăng hôm nay 14.8.
Trong tuyên bố, vị phát ngôn viên nói thêm rằng Bình Nhưỡng "sẽ không dung thứ cho tình trạng đối đầu nghiêm trọng do các quốc gia thù địch tạo ra, mà sẽ thể hiện rõ ràng hơn lập trường đối với đối phương, nhằm đối phó mọi mối đe dọa và thách thức thông qua việc thực thi quyền tự vệ chính đáng một cách có trách nhiệm và quyết đoán".
Tuyên bố mô tả cuộc tập trận chung sắp tới của Mỹ và Hàn Quốc nhằm "hoàn tất công tác chuẩn bị cho một cuộc đối đầu quân sự thực sự với CHDCND Triều Tiên". "Điều này chẳng khác gì thừa nhận rằng cuộc tập trận – vốn được Mỹ và Hàn Quốc mô tả là hoạt động 'thường niên' và mang tính 'phòng thủ' – thực chất là cuộc diễn tập cho một cuộc chiến tranh xâm lược", Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh thêm.
Hiện chưa có thông tin phản ứng từ Mỹ cũng như Hàn Quốc đối với tuyên bố trên của Triều Tiên.
Tổng thống Putin lần đầu đến thăm hòn đảo tranh chấp với Nhật Bản
Bình luận (0)