Triều Tiên phóng liên tiếp 3 tên lửa đạn đạo

Khánh An
Khánh An
25/05/2022 06:19 GMT+7

CHDCND Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo sau khi Mỹ và Hàn Quốc đồng ý tăng cường phối hợp nhằm đối phó “mối đe dọa gia tăng” từ Bình Nhưỡng.

Người dân Hàn Quốc theo dõi tin tức về tên lửa Triều Tiên tại một ga tàu ở Seoul vào ngày 4.5

afp

Hãng Yonhap ngày 25.5 đưa tin quân đội Hàn Quốc cho hay CHDCND Triều Tiên phóng 3 tên lửa đạn đạo ra vùng biển giữa bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, ngay khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến thăm châu Á.

Bộ tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho hay cuộc phóng từ khu vực Sunan ở Bình Nhưỡng diễn ra vào khoảng 6 giờ, 6 giờ 37 và 6 giờ 42 (giờ địa phương), đánh dấu lần thử vũ khí lớn thứ 17 của nước này trong năm nay.

Triều Tiên thử tên lửa lớn nhất, Hàn-Mỹ cũng luyện tập tên lửa đáp trả

“Trong khi tăng cường giám sát và cảnh giới, quân đội chúng tôi với sự phối hợp sát sao với Mỹ đang duy trì tư thế hoàn toàn sẵn sàng”, theo thông cáo của JCS.

Đài NHK đưa tin Lực lượng Tuần duyên Nhật Bản ghi nhận ít nhất 2 cuộc phóng và các tên lửa rơi ngoài khu vực vùng đặc quyền kinh tế của nước này. Tổng thống Biden đã được báo cáo về cuộc phóng và sẽ tiếp tục nhận được thông tin cập nhật, theo Reuters.

Cuộc phóng diễn ra sau phỏng đoán rằng Triều Tiên có thể tiến hành thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) hoặc hạt nhân nhằm củng cố hiện diện quân sự và đoàn kết quốc gia giữa đại dịch Covid-19 và những vấn đề về kinh tế.

Trước đó vào ngày 24.5, Tổng thống Biden đã kết thúc chuyến thăm châu Á đầu tiên trong nhiệm kỳ. Trong cuộc gặp với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol, ông tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với Hàn Quốc, với “toàn bộ phạm vi năng lực phòng vệ của Mỹ, bao gồm năng lực hạt nhân”.

Đối phó mối đe dọa gia tăng từ Triều Tiên, 2 nhà lãnh đạo đồng ý tăng cường các cuộc tập trận chung và tái kích hoạt một cuộc đối thoại răn đe chiến lược. Ông Biden cũng khẳng định lại cam kết của Mỹ về việc điều động khí tài chiến lược “kịp thời và phối hợp nếu cần”.

Lãnh đạo các thành viên Bộ tứ kim cương, gồm Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản, Úc tại cuộc họp ngày 24.5 ở Tokyo cũng lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.